Giá yếu vì thiếu khách mua?

Thứ ba, 14/11/2017, 22:11 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Giá yếu vì thiếu khách mua?

Nguyễn Quang Bình

(TBKTSG Online) - Niên vụ cà phê 2017-2018 đã qua đúng một tháng rưỡi nay, bắt đầu từ ngày 1-10-2017. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng hoạt động mua bán xuất khẩu vẫn chưa thực sự nhộn nhịp.

Thị trường xuất khẩu: im lặng đáng sợ

Kết thúc niên vụ cà phê 2016-2017, ước tính Việt Nam xuất khẩu 1,48 triệu tấn cà phê, giảm mạnh so với niên vụ trước đó là 1,75 triệu tấn.

Khối lượng cà phê xuất khẩu cả nước giảm một phần được cho là do chất lượng cà phê kém do hậu quả của đợt mưa kéo dài trong thời kỳ thu hoạch rộ của niên vụ cũ.

Hàng cà phê bấy giờ bán không chạy do tỷ lệ đen vỡ và hư thối nhiều, mặt khác muốn bán được hàng, các doanh nghiệp xuất khẩu phải tăng cường chế biến, thải loại các hạt hư như đen, nâu, sâu và vỡ nên chi phí làm hàng và thải loại cao, trong khi giá đầu ra không đủ bù cho giá đầu vào. Đó chính là lý do khiến lượng xuất khẩu cà phê niên vụ cũ kết thúc vào ngày 30-9 giảm mạnh so với trước đó.

Rút được bài học kinh nghiệm mua hàng sớm vẫn có thể gặp rủi ro lớn, nhất là không thể đoán được chất lượng thế nào khi gặp phải thời tiết thất thường như trường hợp năm ngoái, năm nay nhiều nhà nhập khẩu tỏ ra thận trọng hơn, đến nay có người vẫn chưa có kế hoạch mua hàng.

Sự cẩn thận của người mua có phần hợp lý khi đầu tháng 11-2017, siêu bão số 12, tên quốc tế là Damrey, sau khi tàn phá các tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, đã lên càn quấy vùng cà phê hai tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng. Ngay sau đó, được tin cơn bão 13 hình thành và theo đường đi cũ của cơn bão 12. Tuy nhiên, cơn bão số 13 chưa kịp đổ bộ thì đã tan ngoài khơi Biển Đông.

Bão tan, nhiều nơi đang tập trung thu hoạch cà phê, dự kiến không bao lâu nữa hàng hóa được tung mạnh ra thị trường. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chủ vựa thu mua cà phê, sức mua rất chậm, có lẽ một số nhà nhập khẩu đang chờ một khi mùa mưa dứt hẳn mới bắt đầu ký hợp đồng mua vào.

Chất lượng cà phê vụ mới: chẳng phải lo!

Cơn bão số 13 tan nhanh và chuyển thành một đợt áp thấp nhiệt đới rất nhẹ, ngay sau đó một số bà con tại vùng sản xuất cho hay nắng đã về.

Từ hơn một tuần nay, bà con nhà vườn nhiều nơi tranh thủ hái và phơi phóng nhờ có nắng lớn. “Mỗi ngày công ty tôi mua được 100 tấn là chuyện thường,” bà Hương, một chủ vựa thu mua cà phê ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai cho biết.

Trong khi đó, giám đốc một công ty kinh doanh đóng tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho rằng sức công ty chị mua mỗi ngày chừng từ 300-500 tấn. “Chất lượng cà phê nguyên liệu đợt này rất tốt, tỷ lệ hạt đen vỡ chưa tới 3%, so với năm ngoái là một trời một vực”, chị Hà nói đầy lạc quan.

Một trong những tiêu chuẩn đo lường chất lượng cà phê xuất khẩu được tính trên tỷ lệ hạt đen, nâu, sâu, vỡ và hư thối. Tỷ lệ này càng thấp, chất lượng cà phê được cho là tốt và được mua giá cao hơn. Thật vậy, so với năm ngoái, tỷ lệ hạt đen vỡ hư thối có khi lên đến 15-20%.

Như vậy, nếu tỷ lệ đen vỡ trong hàng cà phê nguyên liệu năm nay giữ vững tối đa 3%, đó được xem là năm cà phê đạt chất lượng tốt nếu không muốn nói là lý tưởng.

Giá yếu vì thiếu khách mua?

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần