danh mục khác

Giải bóng chuyền VĐQG 2013: Vắng bóng "ngoại binh"

Yêu cầu xóa tin Thứ sáu, 2013-04-05 01:52:04 - Nguồn:
Vòng I Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia PV Oil 2013 được khởi tranh vào ngày 4/4 mang nét mới, đó là việc các đội không còn sử dụng VĐV nước ngoài như trước. Điều này có thể được xem như bóng chuyền Việt Nam sẽ tạo được nền tảng cơ bản để phát triển.

Từ mùa giải này, các đội bóng trong nước không sử dụng cầu thủ nướcngoài.

Một trong những bước đi nhằm chuyên nghiệp hóa là từ năm 2004, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam quyếtđịnh cho các đội bóng dự giải VĐQG được phép sử dụng VĐV nước ngoài trong đội hình. Cụ thể, mỗi độibóng được đăng ký 2 trong đội hình và được vào sân 1 ngoại binh.

Không thể phủ nhận rằng, quyết định này sớm trở thành một trào lưutrong làng bóng chuyền nội với sự xuất hiện của các ngoại binh đến từ Thái Lan, Trung Quốc,Myanmar, Campuchia..., thậm chí các đội châu Âu, châu Mỹ như Bulgaria, Brazil, Nga... tạo nên nhữngthay đổi về chuyên môn khá đáng kể.

Tuy nhiên, việc xuất hiện ngoại binh cũng để lại những mặt trái đánglo ngại. Thứ nhất là căn bệnh chạy theo thành tích khi khá nhiều bản hợp đồng ngắn hạn (trong vòng1 - 2 tháng) được ký với các ngoại binh.

Thứ hai là tình trạng phụ thuộc vào cầu thủ nước ngoài khiến nhiềuđội bóng buông lỏng khâu đào tạo và thực tế sau 10 năm, lực lượng đỉnh cao của bóng chuyền Việt Namđã lâm vào tình trạng báo động. Thành tích quốc tế cũng chưa được cải thiện rõ rệt, dù tiềm năng làcó thật.

Theo đánh giá ban đầu của giới chuyên môn, việc không có các cầu thủnước ngoài trong đội hình ít nhiều sẽ gây khó khăn về chuyên môn, nhưng từng đội bóng sẽ phải quaylại với các giá trị mang tính cơ bản và đó cũng sẽ là nền tảng để bóng chuyền Việt Nam pháttriển.

Bên cạnh việc không sử dụng VĐV nước ngoài, Giải bóng chuyền VĐQG từnay trở nên hấp dẫn hơn khi áp dụng một số quy định, điều luật mới của Liên đoàn Bóng chuyền thếgiới (FIVB).

Giải năm nay vẫn được tổ chức thi đấu 2 vòng, với sự tham gia của 24đội bóng (12 đội nam, 12 đội nữ) mạnh nhất quốc gia. Vòng 1 (vòng bảng) thi đấu từ ngày 4 - 11/4tại Phú Thọ (bảng A), Yên Bái (bảng B) và tranh Cúp Hùng Vương từ ngày 15 - 18/4 tại Nhà thi đấuViệt Trì (Phú Thọ). Vòng 2 và vòng chung kết xếp hạng dự kiến diễn ra từ ngày 25/9 - 15/10, trongđó bảng A dự kiến tổ chức tại Bắc Ninh hoặc Nam Định, bảng B tại Hà Tĩnh.

Hoàng Hà

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin Liên hệ ban quản trị tin247.com: adwebsitetin247@gmail.com
Tin cùng ngày