Các tin nổi bật
Từ khóa thông dụng
Thể Thao - Giải Ngoại hạng ngày phán quyết

Giải Ngoại hạng ngày phán quyết

Cập nhật: 11/05/2008 - 09:06 - Nguồn:
Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ

Chủ nhật này (11/5), Premier League được chứng kiến một trong những ngày kịch tính nhất lịch sử. Tất cả sẽ được quyết định ở đó, từ ngôi vô địch đến suất dự Cup UEFA hay hai cái tên còn lại phải xuống hạng.
>Ferguson và Grant 'diễu võ' trước ngày quyết định

Cuộc đua vô địch giữa MU (đỏ) và Chelsea còn khốc liệt đến từng phút.

Ở cuộc đua tranh ngôi vô địch, thế chủ động hiện thuộc về MU nhờ sự vượt trội trong hiệu số bàn thắng bại. "Quỷ đỏ" thành Manchester cần chiến thắng trên sân Wigan để chắc chắn đăng quang năm thứ hai liên tiếp. 

Vòng 38 (vòng cuối)

Đây mới chỉ là lần thứ tư trong 16 năm của Premier League, chức vô địch được phân định vào ngày cuối cùng. Cũng có thể, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1989, chức vô địch Anh được quyết định bằng hiệu số bàn thắng bại.

Về phần Chelsea, muốn tìm lại ánh hào quang họ không chỉ phải có kết quả khả quan trong trận tiếp Bolton tại Stamford Bridge, mà còn phải trông mong MU sơ sẩy khi đến thăm sân JJB.

Dự kiến có khoảng 400 triệu người trên toàn thế giới ngồi trước màn hình tối nay để chứng kiến ngày định đoạt của Ngoại hạng 2007-2008.

Nếu đăng quang mùa này, MU chính thức lần thứ 10 lên ngôi ở Ngoại hạng (đều dưới thời HLV Alex Ferguson) và là lần thứ 17 vô địch Anh trong lịch sử - chỉ thua thành tích của Liverpool một lần.

Trong quá khứ, đội chủ sân Old Trafford từng để tuột cơ hội vô địch quốc gia vào ngày cuối cùng của mùa giải (năm 1968 và 1995), nhưng cũng chính trong ngày kết thúc mùa 1996 và 1999, "Quỷ đỏ" thành Manchester lại mang về phòng truyền thống của CLB thêm hai chức vô địch. 

Sau ngày quyết định hôm nay, 21/5 tới, MU và Chelsea phải trực diện đối đầu trong trận chung kết Champions League tại thủ đô Moscow (Nga). HLV Avram Grant dù vậy vẫn tỏ ra hòa nhã với người đồng nghiệp bên kia chiến tuyến.

"Tôi hứa sẽ tặng Alex Ferguson một chai rượu của Israel. Chúng tôi sẽ cùng nhau cụng ly trước trận chung kết", nhà cầm quân người Do Thái cam kết.

Những cái tên giành suất dự Champions League mùa tới đều đã được phân định - thuộc về bốn đội đứng đầu bảng, lần lượt là MU, Chelsea (vào thẳng vòng đấu bảng), Arsenal và Liverpool (dự vòng sơ loại thứ ba).

Tuy nhiên, cho đến giờ, một suất dự Cup UEFA vẫn chưa được xác định. Thế chủ động hiện thuộc về Everton. Đội bóng của HLV David Moyes cần một điểm trong trận tiếp Newcastle để bảo toàn vị trí thứ năm trên bảng xếp hạng.

Nếu sơ sẩy, cơ hội của họ nhiều khả năng được chuyển giao cho Aston Villa - đội phải đến làm khác trên sân West Ham.

Ở phía cuối bảng xếp hạng, không khí vô cùng ngột ngạt bởi cuộc đua tránh xuống hạng chưa có hồi kết. Derby chắc chắn về chơi tại Hạng nhất từ mấy vòng trước. Xếp trên họ lúc này là Birmingham (32 điểm) và Reading (33 điểm).

Reading (sọc xanh trắng) sau một mùa giải gây nhiều tiếng vang đã sa sút thê thảm mùa này.

Fulham hiện chỉ đứng trên nhóm xuống hạng nhờ hơn hiệu số bàn thắng bại. Tối nay họ phải đến làm khác trên sân Portsmouth - đội hiện đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng.

Reading được cho là có nhiều lợi thế khi chỉ phải đến làm khách trên sân Derby - đội mới chỉ giành một chiến thắng duy nhất mùa này. Tuy nhiên, "The Royals" cũng cần phải tập trung hết mức vì thực tế là 551 thi đấu đã qua họ chưa ghi nổi một bàn thắng nào.

Còn Birmingham, tiếp đội hiện đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng - Blackburn - mà trong lòng thừa hiểu rằng, một chiến thắng cũng là chưa đủ để họ có thể trụ lại với giải Ngoại hạng.

Ngoại hạng Anh 2007-2008

Doãn Mạnh

Các tin khác:
Mới cập nhật
Tin cùng ngày