
Bản án sơ thẩm trước đó của TAND TP Đà Nẵng khẳng định Trần Văn Thanh là người cầm đầu vụ án, đã xúi giục các bị cáo Sắt và Linh, trực tiếp tham gia soạn thảo, sửa chữa đơn thư tố cáo sai sự thật, làm ảnh hưởng đến lãnh đạo, cơ quan chính quyền TP Đà Nẵng ngay trước thời điểm bầu cử Quốc hội khóa XII. Theo đó, HĐXX sơ thẩm tuyên 18 tháng tù (hưởng án treo) đối với Trần Văn Thanh; 36 tháng tù đối với Nguyễn Phi Duy Linh; 12 tháng tù (hưởng án treo) và 22 tháng 2 ngày thử thách đối với Đinh Công Sắt. Riêng bị cáo Dương Tiến bị tuyên 17 tháng 5 ngày tù, được tự do ngay khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm.
Các bị cáo Trần Văn Thanh, Dương Tiến và Nguyễn Phi Duy Linh đã có đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Bị cáo Trần Văn Thanh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị hủy án, đình chỉ vụ án và tuyên vô tội với các bị cáo. Ngày 3.9.2009, Viện KSND tối cao tại Đà Nẵng cũng có kháng nghị tuyên ông Trần Văn Thanh không phạm tội.
Trong phiên xét xử phúc thẩm, bị cáo Trần Văn Thanh không có mặt tại phiên tòa vì lý do sức khỏe. Phần xét hỏi và tranh luận đã diễn ra khá gay gắt khi ý kiến của các bị cáo và luật sư bào chữa đều tập trung vào một số vấn đề, mà theo họ, vẫn chưa được làm rõ trong quá trình điều tra, xét xử, như việc bị cáo Dương Tiến chỉ đưa 2 công văn mà không hề yêu cầu bị cáo Sắt phát tán các tài liệu này. Ngoài ra, theo bị cáo Linh và các luật sư bào chữa, việc cơ quan điều tra khám xét nhà vợ cũ của bị cáo và thu giữ các đơn thư tố cáo trong thời gian bị cáo chưa bị khởi tố, lại không có mặt người làm chứng, không có mặt bị cáo tại thời điểm đó là không hợp pháp. Việc chứng minh hành vi các bị cáo đã trực tiếp làm hại đến ai cũng được nêu ra trước phiên tòa...
Sau khi đưa ra các lý lẽ, các bằng chứng chứng minh bản án sơ thẩm không đủ cơ sở tuyên ông Thanh phạm tội khi sửa chữa đơn thư cho Linh gửi đi tố cáo; việc ông Thanh xúi giục Sắt bỏ trốn; kích động người nhà khiếu nại tố cáo sai sự thật, đại diện Viện KSND tối cao đề nghị HĐXX tuyên hủy một phần bản án, tuyên không phạm tội đối với bị cáo Trần Văn Thanh.
Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa, ông Trần Mẫn cũng đã đưa ra các bằng chứng và các bút lục chứng minh hành vi phạm tội của từng bị cáo.
Sau khi kết thúc phần tranh luận, đại diện Ủy ban MTTQ được HĐXX đồng ý cho lên trình bày quan điểm về tác động các hành vi phạm tội của các bị cáo. Theo đó, các hành vi này không chỉ tạo dư luận không tốt, gây mất niềm tin về những người được Ủy ban MTTQ đề cử mà còn làm xáo trộn đến an ninh trật tự tại địa phương, gây khó khăn trong quá trình cơ quan này thực hiện bầu cử.
Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng có cơ sở khẳng định bị cáo Trần Văn Thanh cùng Linh soạn thảo, tố cáo đơn thư sai sự thật. Tuy việc này bị cáo Trần Văn Thanh không thừa nhận tại các biên bản lời khai trước đó nhưng căn cứ lời khai của Đinh Công Sắt và đối chiếu với các hành vi, chứng cứ đã được HĐXX đưa ra trong suốt phiên tòa thì khẳng định trên là có cơ sở. Do vậy, HĐXX bác kháng nghị của Viện KSND tối cao tại Đà Nẵng và các kháng cáo của các bị cáo Trần Văn Thanh, Nguyễn Phi Duy Linh, Dương Tiến. HĐXX thống nhất giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các bị cáo Linh và Tiến. Riêng bị cáo Trần Văn Thanh, mặc dù với vai trò cầm đầu trong vụ án, nhưng xét thấy gia đình bị cáo có công với cách mạng, bản thân đang bị bệnh nên HĐXX đã sửa khung hình phạt từ 18 tháng xuống còn 12 tháng tù treo, thời gian thử thách 24 tháng.
VPMT
|
Chia sẻ với bạn bè qua:
![]() ![]() ![]() ![]() |
|
3,471,000 VNĐ
|
1,360,000 VNĐ
|
|
105,000 VNĐ
|
140,000 VNĐ
|
|
210,000 VNĐ
|
400,000 VNĐ
|
|
195,000 VNĐ
|
265,000 VNĐ
|
|
495,000 VNĐ
|
770,000 VNĐ
|
|
1,250,000 VNĐ
|
44,000,000 VNĐ
|
|
Vui lòng gọi
|
41,000,000 VNĐ
|
|
1,550,000,000 VNĐ
|
Vui lòng gọi
|
|
210,000 VNĐ
|
990,000 VNĐ
|
|
Vui lòng gọi
|
60,000,000 VNĐ
|