Giúp trẻ 'sáng tạo thế giới' chỉ với 7 miếng gỗ

Thứ năm, 22/05/2008, 15:26 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Chỉ 7 miếng gỗ đơn giản, con bạn có thể xếp thành vô số hình theo sách hoặc theo tưởng tượng của mình. Xuất phát từ một trò chơi rất nổi tiếng ở VN từ nửa thế kỷ trước, bộ đồ chơi này giúp phát huy rất tốt khả năng sáng tạo của trẻ.

Bộ đồ chơi chỉ gồm 7 miếng gỗ. Ảnh: T.N.

7 miếng ghép ở hình bên được cụ Nguyễn Trí Uẩn sáng tạo vào những năm 50 của thế kỷ trước. Tham gia trò giải trí mang tên cụ, người chơi sẽ xoay những miếng ghép này đủ mọi hướng để tạo ra rất nhiều hình ảnh khác nhau theo những mẫu có sẵn trong cuốn sách kèm theo. Cũng với 7 miếng gỗ đơn giản ấy, họ thỏa sức tạo ra vô số hình mới theo trí tưởng tượng của mình.

Bẵng đi mấy chục năm, nay trò chơi Trí Uẩn được khôi phục trong bộ "Sáng tạo thế giới bằng 7 miếng ghép" của Công ty cổ phần Sách Thái Hà, bao gồm bộ xếp hình và cuốn sách in tranh minh họa 60 câu câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao. Người chơi sẽ dùng các miếng gỗ để xếp thành nhân vật, hoặc đồ vật trong tranh minh họa đó.

Ông Chu Tạo Đoan, tác giả của bộ tranh vẽ và các phương án ghép hình trong sách trên, cho biết, thời trẻ ông từng mê mẩn trò chơi Trí Uẩn, thường cùng các con mày mò những cách ghép khác nhau. Sau khi về hưu, ông lại muốn các cháu cũng được phát huy tính sáng tạo của mình qua trò chơi giản dị này, thay vì các đồ chơi bạo lực hay game điện tử. Do đó trong hơn 7 năm qua, ông đã nghĩ thêm hàng nghìn cách xếp hình mới, đủ để in thành 7-8 tập sách. Ông cho biết sẽ tiếp tục thực hiện nhiều tập sách ghép hình nữa.

Các học sinh trường Phương Liệt mê mải chơi ghép hình. Ảnh: T.N.

Bộ đồ chơi này phù hợp cho nhiều lứa tuổi, từ trẻ em đến người già, vì vậy cha mẹ, ông bà có thể cùng chơi với trẻ.

Huy, một học sinh lớp 6 trường THCS Phương Liệt, Hà Nội, kể: "Mấy hôm nay cháu và các bạn toàn chơi trò này. Cháu còn tự nghĩ ra nhiều cách ghép không có trong sách nữa".

Còn anh Long, 43 tuổi, sống ở Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) thì mừng rỡ khi gặp lại 7 miếng gỗ quen thuộc: "Cái này hồi bé tôi mê lắm, đang nghĩ giá cu Tít nhà mình cũng được chơi". Theo anh, những mảnh ghép này không chỉ kích thích sự tưởng tượng, khả năng sáng tạo mà còn luyện tính kiên trì cho trẻ. Đó là chưa kể trẻ sẽ biết thêm về những câu ca dao, tục ngữ qua bộ sách minh họa.

Giá một cuốn sách kèm bộ ghép hình là 51.000 đồng.

Hải Hà

Trang gốc:
Khoa Học
Tiêu điểm tuần