Hạ chuẩn môi trường để xử lý tro: Nghịch lý đáng lo

Thứ ba, 19/09/2017, 14:11 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Hạ chuẩn môi trường để xử lý tro: Nghịch lý đáng lo

() - Với trình độ công nghệ của thế giới và cơ chế của Việt Nam, các NMNĐ chạy than hoàn toàn có thể đáp ứng các tiêu chí về phát thải cao hơn.

  Để giải quyết vấn đề tro, xỉ tồn đọng không có chỗ chứa từ các nhà máy nhiệt điện than, một số bộ ngành đã đề xuất nới lỏng hay hạ chuẩn môi trường để gỡ khó cho các nhà máy này.

  TS Nguyễn Thành Sơn, nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã có bài viết chia sẻ với Đất Việt xung quanh vấn đề này.

  Để rộng đường dư luận và đảm bảo tính khách quan, đa chiều của thông tin, Đất Việt xin đăng tải nguyên văn ý kiến của TS Nguyễn Thành Sơn.

  Các nhà máy nhiệt điện có đủ điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn

  Kiến nghị hạ chuẩn hay nới lỏng môi trường chỉ có ý nghĩa một chút về mặt kinh tế nhằm gỡ khó cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) hiện có. Tuy nhiên, nếu theo ý của Thủ tướng là “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế” thì kiến nghị đó không phù hợp.

  Ngoài ra, với trình độ công nghệ của thế giới và cơ chế của Việt Nam như hiện nay, các nhà máy nhiệt điện chạy than hoàn toàn có điều kiện để đáp ứng các tiêu chí về phát thải cao hơn. Hơn thế nữa, việc đầu tư để xử lý tro xỉ còn có ý nghĩa nâng cao hiệu quả kinh tế của nhà máy. Trong nhiều trường hợp, vốn đầu tư có thể thu hồi nhanh.

  Ha chuan moi truong de xu ly tro: Nghich ly dang lo
  TS Nguyễn Thành Sơn không đồng ý với đề xuất hạ chuẩn môi trường để xử lý tro, xỉ. Ảnh: TTO

  Khi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp nhiệt điện (QCVN 22/2009/BTNMT) áp dụng cho các nhà máy nhiệt điện được Bộ TN-MT ban hành, Hội Khoa học kỹ thuật nhiệt Việt Nam đã đề xuất những nhà máy nhiệt điện được phê duyệt trước khi ban hành quy chuẩn này được tiếp tục áp dụng các chỉ tiêu phát thải đã phê duyệt trong thời gian vận hành còn lại của nhà máy.

  Theo tôi, kiến nghị của Hội khoa học kỹ thuật nhiệt còn không phù hợp. Bởi lẽ các nhà máy nhiệt điện đang vận hành (được phê duyệt trước khi ban hành quyết định) thường là những dự án được đầu tư ở những vị trí nhạy cảm về môi trường hơn và với công nghệ/tiêu chuẩn về xử lý chất thải lạc hậu hơn nên càng phải được yêu cầu cải tạo.

  Vì sao đi sau, đón hậu?

  Trước đó, đại diện nhà máy Mông Dương cũng đề nghị đưa chi phí xử lý tro xỉ, xử lý môi trường vào giá thành để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn.

  Thực ra kiến nghị của nhà máy nhiệt điện Mông Dương là không chấp nhận được. Đây là dự án BOT. Một trong những điều kiện để làm BOT là phải tuân theo pháp luật của Việt Nam. Những thay đổi trong pháp luật là cần thiết và theo xu thế chung của thế giới nên chủ đầu tư phải có nghĩa vụ xử lý. Chi phí xử lý không được tính vào giá bán điện cho Việt Nam.

  Hiện nay, phần lớn các nhà máy nhiệt điện chạy than đều phải tham gia vào thị trường điện và phải cạnh tranh về giá bán điện lên lưới. Vì vậy, tiêu chuẩn về môi trường cần được áp dụng như nhau ở tất cả các dự án. Các nhà máy nhiệt điện của các chủ đầu tư Việt Nam hay của các chủ đầu tư nước ngoài cũng cần phải bình đẳng trong hoạt động sản xuất kinh doanh và trong bảo vệ môi trường.

  Ý kiến cho rằng Việt Nam đã và đang ưu ái quá mức các nhà đầu tư nước ngoài là hoàn toàn chính xác. Đã đến lúc, Việt Nam không nên vì tăng trưởng GDP hay vì “tạo điều kiện hấp dẫn” bằng cách đánh đổi môi trường. 

  Ở trên thế giới, hai vấn đề sạch về môi trường và hiệu quả về kinh tế các nước đều có thể đáp ứng bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại.

  Từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước, trên thế giới đã thịnh hành cái gọi là “ than sạch” (Clean Coal Technology- CCT).

  Tại sao Việt Nam không làm theo?. Trong lời tuyên bố của chúng ta vẫn là “đi trước, đón đầu”, nhưng trên thực tế, trong lĩnh vực nhà máy nhiệt điện chạy than thì chúng ta từ các nhà quản lý, đến các chủ đầu tư đều “đi sau, và đón hậu”.

  • TS Nguyễn Thành Sơn, nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng
  Trang gốc:
  Khoa Học