Hà Nội báo động thiếu nhóm máu O cho cấp cứu

Thứ sáu, 13/09/2013, 21:43 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin


Khoa lưu trữ - phân phối máu (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương) cho hay, lượng máu dự trữ hiện còn gần 4.600 đơn vị, trong đó nhóm máu O chỉ còn hơn 1.100 đơn vị.

hienmau1-4655-1379046457.jpg
Thiếu máu có thể ảnh hưởng lớn tới việc điều trị ở nhiều bệnh viện. Ảnh: N.P.

Trong khi đó, ngày 10-13/9, lượng máu cung cấp cho hơn 100 bệnh viện của Hà Nội và một số tỉnh, thành lân cận là hơn 3.200 đơn vị, trong đó gần một nửa là máu nhóm O. Với nhu cầu máu thường xuyên ngày càng cao, các chuyên gia cảnh báo tình trạng thiếu nhóm máu O rất có khả năng xảy ra. Điều đó ảnh hưởng lớn tới việc điều trị ở tất cả các bệnh viện khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, người có nhóm máu O chiếm khoảng 45% dân số và đây là nhóm máu truyền được cho tất cả các nhóm máu khác. Khi nhu cầu sử dụng cao hơn khả năng tiếp nhận nhóm máu này sẽ dẫn đến tình trạng chênh lệch dự trữ. Nếu kéo dài thì tình trạng khan hiếm nhóm máu O khó tránh khỏi.

"Để hạn chế tình trạng này, chúng tôi kêu gọi những người có nhóm máu O hãy tham gia hiến máu ngay trong những ngày này và tích cực tuyên truyền, vận động nhiều người khác cùng tham gia", giáo sư Trí nói và cho hay, theo ước tính, trong tháng 9 cần tối thiểu 7.000 đơn vị nhóm máu O.

Người dân có thể đăng ký hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, các địa điểm được thông báo trên website của Viện hoặc tham gia một số ngày hội hiến máu như Trung thu cho em (14/9), Ngày hội Hiến máu Trăng Hồng (19/9), Ngày hội Hiến máu nghĩa tình mùa thu (22/9), Ngày hội Hiến máu Người Việt trẻ (29/9).

Nam Phương

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần