danh mục khác

Hải quân VN xây dựng hạm đội tàu ngầm hàng đầu ĐNA

Thứ ba, 2013-02-19 15:25:02 - Nguồn:
Cùng với lực lượng tàu chiến mặt nước, Việt Nam đã và đang xây dựng lực lượng tác chiến dưới nước và hoàn thiện khả năng chiến đấu của Hải quân Việt Nam.
Tiến dần ra biển lớn

Vào năm 2009, Đảng và Nhà nước quyết định đầu tư ưu tiên tiếnthẳng lên hiện đại hóa cho 2 lực lượng quốc phòng quan trọng là Không quân và Hải quân. Sau cam kếtcủa lãnh đạo đảng và nhà nước, nhiều hợp đồng vũ khí được ký kết.

Đầu tiên là hợp đồng mua 2 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9. Đây làloại tàu chiến hiện đại có khả năng tàng hình. So với các tàu chiến trước đó trong biên chế Hảiquân nhân dân Việt Nam, Gepard 3.9 là một "đỉnh cao công nghệ".

Sự có mặt của tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 sẽ đưa Hải quânViệt Nam tiến dần ra biển lớn. Trong ảnh, tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 HQ-011 Đinh Tiên Hoàng vàHQ-012 Lý Thái Tổ thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển.

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 được đánh giá là một trong những tàu chiến hiện đại nhất khu vực ĐôngNam Á hiện nay. Tàu được chế tạo theo công nghệ rất hiện đại với thân tàu được làm bằng thép hợpkim được chia thành 10 khoang kín nước, thiết kế này cho phép tàu vẫn nỗi khi 2 khoang bị thủng.Cấu trúc thượng tầng của tàu được làm bằng hợp kim nhôm với magie.

Gepard 3.9 được thiết kế cho nhiệm vụ tuần tra chống tàu chiếnmặt nước, tàu ngầm và các mục tiêu đường không tầm thấp. Tàu trang bị hệ thống điện tử hiện đại vớikhả năng đối phó hiệu quả với nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Thêm vào đó, tàu cũng rang bị hệ thống vũ khí rất uy lực với 8tên lửa chống hạm hiện đại Kh-35Uran E tầm bắn 130 km, pháo hạm AK-176M tầm bắn 15 km, 2 pháo bắnsiêu nhanh AK-630M, hệ thống phòng không tầm thấp Palma. Palma là hệ thống phòng thủ phòng khôngtầm thấp độc đáo và không có thiết kế tương tự ở Đông Nam Á.

Palma bao gồm 2 pháo bắn siêu nhanh AO-18KD cùng 8 tên lửa đối không tầm thấp dẫn đường bằng laserSosna-R. Đuôi tàu có sàn đáp cho một trực thăng chống ngầm Ka-27 hoặc Ka-31.

Hệ thống phòng thủ tầm cực gần của Gepard, gồm pháo bắn siêunhanh AO18KD và giá phóng tên lửa Sosna-R.

Ngoài hệ thống vũ khí uy lực, điểm mạnh của tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 là có khả năng tác chiếnxa bờ, một kỹ năng mà trước đó Hải quân Việt Nam còn rất hạn chế.

Hai chiếc tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 mang tên hai vị vua nổitiếng Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ đã được đưa vào sử dụng trong biên chế Hải quân nhân dân ViệtNam. Ngoài ra, 2 chiếc khác đang được đóng mới tại Nga và sẽ đưa vào sử dụng trong thời giantới.

Tiến tới lực lượng tàu ngầm mạnh nhất Đông NamÁ

Trong tác chiến Hải quân, tác chiến tàu ngầm và chống chiến tranhtàu ngầm là một lĩnh vực vô cùng quan trọng.6 tàu ngầm Kilo 636MV không chỉ lấp đầy khoảng trống vềtác chiến tàu ngầm mà còn đưa Hải quân Việt Nam thành lực lượng có hạm đội tàu ngầm mạnh hàng đầukhu vực Đông Nam Á.

6 tàu ngầm Kilo 636MV không chỉ lấp đầy khoảng trống vềtác chiến tàu ngầm mà còn đưa Hải quân Việt Nam trở thành lực lượng có hạm đội tàu ngầm mạnh hàngđầu khu vực Đông Nam Á.

Chiến lược tàu ngầm của Đức trong chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay vẫn còn nguyên giá trị thời sựcủa nó. Tác chiến tàu ngầm là lĩnh vực mà Hải quân Việt Nam gần như không có trong suốt lịch sửhình thành và phát triển cho đến nay.

Nhận thấy đây là một khoảng trống rất lớn cần được lấp đầy, trongkhuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga vào năm 2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký kết hợp đồng mua6 tàu ngầm điện-diesel lớp Kilo thuộc Project 636MV.

Được Hải quân Mỹ đặt cho biệt danh "Black hole" (Hố đen) bởi khảnăng hoạt động yên tĩnh của nó, Kilo là một trong những "sát thủ dưới nước" đáng sợ nhất thế giớihiện nay. Đặc biệt, biến thể Kilo Project 636MV xuất khẩu cho Việt Nam là biến thể mạnh nhất tronggia đình Kilo.

Tàu được nâng cấp mọi mặt về hệ thống điện tử và vũ khí. Mộttrong những cải tiến quan trọng của Kilo 636MV là tối ưu hóa khả năng tàng hình, phạm vi hoạt độngchiến đấu được mở rộng kỹ năng tác chiến đa dạng hơn, chống ngầm, chống tàu chiến mặt nước và tấncông các mục tiêu mặt đất.

Kilo 636MV được vũ trang với 6 máy phóng ngư lôi 533 mm, loại máyphóng này có khả năng phóng tên lửa hành trình chống tàu 3M-54Klub-S với tầm bắn 220 km. Kilo 636MVvới độ ồn khi hoạt động thấp, thiết kế tiên tiến, khả năng tự động hóa cao cung cấp độ tin cậy khihoạt động cao và yêu cầu bảo trì tương đối dễ dàng.

Với 6 tàu ngầm Kilo 636MV, Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ hìnhthành hạm đội tàu ngầm mạnh hàng đầu Đông Nam Á. Quan trọng hơn cả, sự có mặt của tàu ngầm Kilo sẽhoàn thiện và lấp đầy khoảng trống về tác chiến tàu ngầm mà bấy lâu nay Hải quân Việt Nam cònthiếu.

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày