Các tin nổi bật
Từ khóa thông dụng
Tin thế giới - Hàn Quốc: Sa thải 3 bộ trưởng vì vụ thịt bò

Hàn Quốc: Sa thải 3 bộ trưởng vì vụ thịt bò

Cập nhật: 07/07/2008 - 15:40 - Nguồn:
Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ

Hôm nay (7/7), Tổng thống Hàn Quốc, Lee Myung-bak, đã quyết định sa thải ba bộ trưởng, với nỗ lực khôi phục lại sự ủng hộ từ người dân đối với với Chính phủ mới hoạt động được 4 tháng của ông, sau những bất đồng xung quanh chuyện nhập khẩu thịt bò Mỹ.

Cảnh sát chặn người biểu tình tại Seoul (Ảnh: AFP)
Ông Lee đã thay thế các bộ trưởng Nông nghiệp, Y tế và Giáo dục. 3 bộ trưởng này đã bị chỉ trích về những chính sách sai lầm như thỏa thuận nhập khẩu thịt bò Mỹ hồi tháng 4 khiến sự ủng hộ của người dân đối với Chính phủ giảm dưới mức 20%.

Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc đã phải đối mặt với những cuộc biểu tình lớn của người dân diễn ra hầu như hàng ngày từ đầu tháng 5 đến nay, do quan ngại nguy cơ từ bệnh bò điên, và thậm chí sau đó là phản đối các chính sách thân thiện với doanh nhân của ông.

TIN LIÊN QUAN
  • Hàn Quốc: Nhà hàng, siêu thị không bán thịt bò Mỹ
  • Bà Rice kêu gọi người Hàn Quốc dùng thịt bò Mỹ
  • Seoul: Biểu tình mới phản đối đưa thịt bò Mỹ ra chợ
  • Hàn Quốc bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ
  • Mỹ "nhượng bộ" công chúng Hàn Quốc về thịt bò
Hôm 10/6, Nội các Hàn Quốc đã đệ đơn xin từ chức khi các cuộc biểu tình dâng cao. Đã có nhiều tin đồn ở các phương tiện truyền thông địa phương là, ông Lee có thể còn sa thải cả Bộ trưởng Ngoại giao và Tài chính.

Trong buổi trả lời phỏng vấn với hãng tin Kyodo (Nhật Bản), ông Lee nói rằng, nếu các cuộc biểu tình tiếp tục xảy ra sẽ gây "bất lợi", kéo lùi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Hàn Quốc gần đây đã giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2008 xuống còn 4,7% so với 6% đưa ra trước đó.

Hôm 5/7, khoảng 50.000 người đã biểu tình hòa bình tại Seoul - quy mô nhỏ hơn nhiều so với kế hoạch biểu tình có nửa triệu người tham gia mà các nhà tổ chức hy vọng đạt được.

Hôm 6/7, lần đầu tiên trong hơn một tháng qua, nhóm biểu tình còn không đủ người để tổ chức một cuộc tuần hành ở trung tâm thủ đô Seoul. Giới phân tích cho rằng, có thể đây là dấu hiệu cho thấy những các cuộc biểu tình đường phố quy mô lớn đang giảm dần.

  • Kỳ Thư (Theo Reuters)

Từ khóa liên quan đến bài viết: Hàn Quốc: Sa thải 3 bộ trưởng vì vụ thịt bò

hàn quốc,

biểu tình,

cuộc biểu tình,

các cuộc biểu tình,

thịt bò,

nhập khẩu thịt bò,

khẩu thịt bò mỹ,

khẩu thịt bò,

thịt bò mỹ,

bò mỹ

Các tin khác:
Mới cập nhật
Tin cùng ngày