|
| Giá cước taxi có thể sẽ tăng thêm khoảng 500 đồng/km. | |
|
Cước vận tải tăng từ 10%- 20% - Các siêu thị, hệ thống bán lẻ lo ngại giá hàng hóa sẽ nhanh chóng tăng theo giá xăng, dầu.
Theo lãnh đạo các hợp tác xã (HTX) vận tải du lịch ở TPHCM, với giá xăng, dầu mới, ngay hôm nay, 26/2, họ sẽ điều chỉnh giá cho thuê xe du lịch tăng tương ứng. Ông Lâm Văn Phấn, Chủ nhiệm HTX Vận tải Xe khách Liên tỉnh - Du lịch, cho biết lần tăng giá xăng, dầu này quá căng, doanh nghiệp (DN) không thể chịu đựng nổi nên sẽ điều chỉnh giá ngay trong ngày 26/2 đối với xe chạy hợp đồng. Xe khách chạy liên tỉnh trong bến cũng sẽ điều chỉnh giá cước tăng ít nhất 20% và sẽ được áp dụng vào đầu tháng 3. Các HTX vận tải hàng hóa cũng cho biết họ phải điều chỉnh giá cước tăng trong nay mai từ 10% - 15%.
Ban quản lý các bến xe Miền Tây, Miền Đông đều đang “đứng trên đống lửa” do chưa thể điều chỉnh tăng giá vé ngay mà còn phải chờ đăng ký với cơ quan chức năng. Ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết: Tính sơ bộ, với mức giá dầu mới, một chuyến xe khách loại 47 chỗ tuyến TPHCM- Hà Nội cả đi và về sẽ tốn thêm chi phí nhiên liệu khoảng 3 triệu đồng. Với mức chi phí tăng này, nhà xe sẽ không thể nào gánh nổi, nên sẽ có khả năng một số nhà xe hủy tài, bỏ chuyến. Trong vài ngày tới, giá cước xe khách liên tỉnh buộc phải điều chỉnh tăng.
Tương tự, các hãng taxi hiện nay cũng đang đứng ngồi không yên do giá xăng, dầu tăng cao. Các hãng hiện đang “dòm ngó” lẫn nhau để có phương án điều chỉnh thích hợp. Ông Huỳnh Văn Sĩ, Phó Tổng Giám đốc Vinasun, cho biết DN sẽ rơi vào tình trạng hoạt động không có lãi với giá xăng, dầu mới. Giới kinh doanh taxi nhận định, giá cước có thể sẽ tăng thêm khoảng 500 đồng/km.
Trong khi đó, các siêu thị, hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM cũng lo ngại việc giá cả hàng hóa sẽ nhanh chóng tăng theo giá xăng, dầu. Theo bà Nguyễn Ánh Hồng, Tổng Giám đốc Maximark, từ đầu năm 2007 đến nay, giá hầu hết các mặt hàng đã tăng thêm 20%-40%. Sau Tết, dù sức mua chậm nhưng cũng đã có vài nhà cung cấp báo tăng giá. Giá nguyên liệu hầu hết các mặt hàng đều tăng chóng mặt, nay cộng thêm giá xăng, dầu tăng sẽ làm cho chi phí sản xuất, vận chuyển đội lên cao... “Tôi không dám nghĩ tới tình hình giá cả sắp tới, nhưng chắc chắn sẽ tác động mạnh đến cả DN sản xuất, kinh doanh và người dân” - bà Hồng lo lắng.
Ông Ngô Văn Hải, Phó Giám đốc Citimart, dự đoán xăng, dầu tăng giá tạo thêm áp lực cho các DN sản xuất, kinh doanh nhưng có lẽ sẽ chưa tác động mạnh đến giá cả thị trường. Có thể từ nay đến đầu tháng 3, do còn “giải quyết” hàng tồn từ trước Tết nên DN sẽ hạn chế điều chỉnh giá. Sau thời điểm này, việc tăng giá theo giá xăng, dầu, nguyên liệu là đương nhiên.
|
"Ăn theo" giá xăng, dầu mới
Phần đông người dân Hà Nội đã bất ngờ trước việc xăng, dầu tăng giá và lo ngại những ngày tới, nhiều mặt hàng sẽ tăng giá theo. Anh Hải, tài xế taxi hãng Taxi Vic, cho biết việc tăng giá xăng, dầu khiến thu nhập của anh giảm khoảng 50.000 đồng/ngày vì bù lỗ. Còn anh Nguyễn Mạnh, chạy xe ôm ở đầu phố Quán Thánh, than thở: “Tôi cũng điều chỉnh tăng giá cuốc xe ôm lên 20%-30%, thì khách giảm hẳn”.
Các dịch vụ giao thông ở Đà Nẵng đã bắt đầu tăng giá. Giá xe ôm, xe thồ đưa đón khách tăng từ 3.000-5.000 đồng/chuyến. Các bến đò ngang cũng tăng giá 2.000 - 3.000 đồng/người. Trong khi đó, giá vé các tuyến xe khách từ Đà Nẵng đi Huế, Đông Hà, Quảng Nam cũng tăng thêm 7.000 đồng - 10.000 đồng/vé.
Nhiều cây xăng tại TPHCM đã điều chỉnh giá trên bảng điện tử trước giờ quy định đến 30 phút. Từ sáng sớm ngày 25/2, lượng xe máy, ô tô đến đổ xăng, dầu tại các cây xăng tăng cao hơn bình thường. Một số cây xăng cho biết lượng xăng, dầu tiêu thụ trong buổi sáng tăng gấp 2-3 lần so với trước. |
(theo Người lao động) |