Hàng tấn cá chết mỗi ngày ở Hồ Trúc Bạch

Thứ hai, 22/03/2010, 16:19 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Ước tính mỗi ngày có hàng tấn cá chết trên hồ Trúc Bạch. Mùi hôi thối của cá chết làm ô nhiễm cả một vùng. Hiện tượng này đã xảy ra gần 1 tuần nay và chưa biết bao giờ mới kết thúc….

 

Những ngày gần đây, người dân sống gần khu vực hồ Trúc Bạch (Hà Nội) liên tục gọi điện đến VnMedia để phản ánh tình trạng cá chết trắng hồ Trúc Bạch gây ô nhiễm môi trường.

 

Có mặt tại Hồ Trúc Bạch vào sáng 22/3, PV chứng kiến một hình ảnh chưa từng thấy: Cá chết trắng, bám dày đặc gần như xung quanh kè hồ. Đặc biệt, tại khu vực cống lớn phía đường Thanh Niên, cá chết dày đặc, trông xa trắng như những mảng xốp ai đó vứt xuống hồ.

 

Một địa điểm tập trung nhiều cá chết nữa là khu vực phía cuối đường Thanh Niên, cá chết trắng tạo thành một hình vòng cung, như một chiếc cầu nối từ bờ ra gần đến đảo Trúc Bạch. Chiều rộng của “cầu cá” này rộng đến gần 1m.

 

Một người dân ở Quảng Bá đang vớt chết ở hồ cho biết: Ngày hôm qua (22/3), riêng ông đã vớt tới 5 tạ cá chết về để làm phân bón cho cây quất. Nhưng đây chỉ là một phần rất nhỏ, lượng cá chết thực tế nhiều hơn gấp nhiều lần.

 

Thị sát một vòng quanh hồ Trúc Bạch, đến khu vực phía cuối đường Trúc Bạch, quan sát thấy có hiện tượng nước đục ngầu, váng có màu vàng nổi đặc cả một góc hồ.


Không chỉ có cá chết, môi trường xung quanh hồ cũng rất mất vệ sinh. Rất nhiều lư hương, bàn thờ được người dân vứt xuống hồ mà chẳng có ai dọn. Các bậc cầu dẫn xuống lòng hồ đầy cá chết thối, cộng thêm rác rưởi và các loại chất thải khác bốc mùi hôi thối và hết sức mất mỹ quan.
 

Theo một công nhân vệ sinh môi trường, cá chết đã cả tuần nay, mỗi ngày ước tính đến hàng tấn, chủ yếu là cá mè nhỏ. Khi được hỏi, anh công nhân vệ sinh môi trường này cho biết, họ không có nhiệm vụ vớt cá chết ở hồ mà chỉ vớt túi nilông và rác dưới lòng hồ. “Việc vớt cá chết là của những người nuôi cá, không phải của chúng tôi. Họ nuôi cá, kinh doanh kiếm tiền. Giờ cá chết thì họ phải đi mà vớt chứ!” - Người công nhân này cho biết.

 

Cũng theo những công nhân vệ sinh môi trường, nguyên nhân cá chết hàng loạt là do những người nuôi cá đang tổ chức đánh cá để bán cá giống. “Trong lúc đánh cá để bán, có rất nhiều cá bị chết và họ vứt luôn ra hồ” - người công nhân bức xúc nói.

 

Còn theo một số người dân thì cá ở đây thả mật độ quá dày, lại thêm việc đổ thức ăn xuống hồ mà không kiểm soát khiến nước hồ ô nhiễm. Có người còn khẳng định, đã từng chứng kiến việc đổ phân xuống hồ cho cá ăn.

 

Tuy nhiên, trái ngược với những nhận định của công nhân vệ sinh môi trường, ông Tiến - người phụ trách khâu nuôi, thả và đánh bắt cá trên hồ Trúc Bạch (thuộc Công ty cổ phần Trúc Bạch) thì cho rằng, nguyên nhân cá chết là do nước hồ bị ô nhiễm nặng. Chỉ tay xuống hồ, nơi có nhiều cá chết, ông Tiến nói: “Đây, nhà báo nhìn xem, mặt nước hồ dầu mỡ váng lên như thế này thì cá làm sao mà sống được. Những ngày cá chết nhiều như thế này, chúng tôi phải cho thuyền bơi ra lòng hồ, khuấy nước để có ôxy cho cá thở. Cá chết thế này, tôi đau xót lắm chứ!”. Ông Tiến ước tính, mỗi ngày, lượng cá chết lên đến hàng tấn, chủ yếu là cá mè. Như vậy, trong một tuần qua, lượng cá chết đã lên đến hàng chục tấn.

 

Theo ông Tiến, việc thả cá ở đây không nhằm mục đích kinh doanh mà chủ yếu là để làm sạch nước hồ. “Chỉ cần một tuần không có cá thì hồ này chắc sẽ thối kinh khủng”. - ông Tiến nói. Ông Tiến khẳng định không có việc đổ thức ăn xuống hồ nuôi cá và nước hồ bẩn không phải do các nhà hàng, mà phần chính là do nước thải sinh hoạt của người dân đổ thẳng ra hồ. Ngoài ra, việc hàng quán la liệt xung quanh hồ, đặc biệt là vào buổi tối, đã khiến hồ ngày càng ô nhiễm hơn bởi rác thải của hàng quán được vứt thẳng xuống hồ.

 

Chán chả buồn quan trắc!

 

Trước tình trạng cá chết bất thường ở hồ Trúc Bạch, PV VnMedia đã liên hệ với một cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Cán bộ này (giấu tên) chán nản nói: Có nghe nói về hiện tượng này, tuy nhiên không tiến hành quan trắc bởi có quan trắc cũng chả giải quyết vấn đề gì. Quan trọng là Thành phố phải khẩn trương có kế hoạch đầu tư, cải tạo hồ. Trước hết, phải nhanh chóng có hệ thống xử lý nước thải. Bao nhiêu nhà hàng, nhà dân đều đổ nước thải ra hồ thì việc ô nhiễm nặng là không tránh khỏi.

 

Trước đó, vào tháng 6/2009, hiện tượng cá chết hàng loạt cũng đã xảy ra tại hồ Trúc Bạch. Khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cử người xuống thị sát, lấy mẫu để xét nghiệm. Kết quả phân tích chất lượng nước hồ Trúc Bạch cho thấy: Hàm lượng oxy hòa tan nhỏ hơn quy chuẩn từ 4,9-10,5 lần; Hàm lượng nhu cầu oxy hóa (BOD5) vượt 1,1-3 lần; Hàm lượng COD vwotj 2,6-4,1 lần; Hàm lượng Amoni vượt 2,1-16,3 lần; Hàm lượng Photpho tổng vwotj 1-3 lần và hàm lượng Coliform vượt từ 30,7 đến 613 lần quy chuẩn cho phép.

 

Qua kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận định: hiện tượng cá thường xuyên chết ở hồ này có thể do chủ nuôi cá thả cá với mật độ quá dày, không kiểm soát chất lượng thức ăn thả xuống hồ và nước thải ô nhiễm không qua xử lý đổ từ các cửa cống vào hồ. Các nguyên nhân này khiến cho cá chết do lượng ô xy hòa tan bị thiếu, cộng thêm thời tiết thay đổi đột ngột làm cho cá bị ngạt.

 
Không biết nguyên nhân thực sự của việc hàng tấn cá chêt trên hồ Trúc Bạch là do đâu, chỉ biết một điều, những người dân quanh hồ đang phải chịu sự ô nhiễm rất khó chịu, còn du khách (cả ta lẫn tây) đều lắc đầu ngao ngán bởi đi dạo trên con đường Thanh Niên nổi tiếng của Hà Nội mà cứ phải bịt khẩu trang. Hà Nội sắp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, không biết đến lúc đó, tình trạng này có được cải thiện hay không...

Sau đây là một số hình ảnh PV VnMedia ghi lại trên hồ Trúc Bạch sáng 22/3:

 Ảnh minh họa

 Cá chết đặc trong lòng cống phía đường Thanh Niên

 Ảnh minh họa

 Cá chết phủ kín mặt nước, và dầy hàng hai gang tay 

 Ảnh minh họa

 Vớt cá chết về làm phân bón

 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa

 Cá chết trắng, nổi như một chiếc cầu bắc từ đất liền ra đảo Trúc Bạch

 Ảnh minh họa

 Rất nhiều lư hương bị người dân thẳng tay vứt xuống hồ

 

Lòng hồ trở thành nơi đổ phế thải

 

 Cá chết, rác rưởi à các loại chất thải lưu cữu trên những bậc cầu dẫn xuống hồ mà không có ai dọn

 

 Váng vàng nổi đặc một góc hồ

 

Cá chết và rác bẩn trông thật khủng khiếp

 

Không ai nghĩ, đây lại là cảnh quan của hồ Trúc Bạch, nơi du khách khắp nơi đổ về "chiêm ngưỡng"

 

 Ông Tiến - người quản lý việc nuôi thả cá ở Hồ Trúc Bạch đau xót nhìn cá chết dưới hồ


Tuệ Khanh (bài, ảnh)Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần