Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo:Từng bước phát triển

Thứ hai, 20/11/2017, 10:27 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo:Từng bước phát triển

() - Techfest là hoạt động được Bộ KH&CN tích cực triển khai nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

  Tính đến nay, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) đã có sự tăng trưởng ấn tượng về quy mô. Điều ấy cho thấy Techfest đã thực sự trở thành ngày hội của cộng đồng khởi nghiệp, mang đến những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, nhà đầu tư...

  Tăng trưởng ấn tượng về quy mô

  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh cho biết, nếu như năm 2015 Techfest thu hút hơn 1.000 lượt khách tham gia với hơn 50 nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm, thì sang năm 2016, quy mô này đã tăng lên gấp đôi. Đến năm 2017, Techfest thu hút từ 4.000-4.500 người tham dự, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng tập đoàn kinh tế lớn.

  Quy mô ngày càng mở rộng cho thấy, Techfest đã trở thành ngày hội của cộng đồng khởi nghiệp, mang đến những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

  He sinh thai khoi nghiep doi moi sang tao:Tung buoc phat trien
  Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest 2017

  Techfest là một trong nhiều hoạt động được Bộ KH&CN tích cực triển khai nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

  Là cơ quan được Chính phủ giao làm đầu mối triển khai Đề án Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 844), Bộ KH&CN đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan ở trung ương và địa phương để cùng thúc đẩy sự phát triển của phong trào khởi nghiệp sáng tạo.

  Các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp đã cùng phối hợp, xây dựng và triển khai các chương trình, đề án, hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

  Nhiều địa phương đã ban hành các kế hoạch triển khai Đề án 844 của Trung ương. Các hoạt động hợp tác quốc tế để hỗ trợ khởi nghiệp cũng diễn ra rất sôi động thông qua nhiều hình thức.

  Trong năm 2017, hành lang pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng đã được hoàn thiện thêm một bước, sau khi Quốc hội thông qua Luật Chuyển giao công nghệ 2017, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, có nhiều quy định mới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm lẫn các nhà đầu tư cá nhân đều có sự tăng trưởng cao.

  He sinh thai khoi nghiep doi moi sang tao:Tung buoc phat trien
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tham quan các doanh nghiệp startup tham dự Techfest 2017

  Các sự kiện liên kết vùng phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã được tổ chức tại các vùng: Trung du miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ... “Cách đây một tuần, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017 đã dành một phiên chuyên đề về Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

  Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, Bộ KH&CN và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã phối hợp tổ chức sự kiện trình diễn về Đổi mới sáng tạo, đồng thời công bố Chương trình quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam (Aus4Innovation)” - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.

  Trong thời gian qua, hoạt động hỗ trợ, kết nối của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam cũng đã có những bước phát triển mới. Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm lẫn các nhà đầu tư cá nhân đều có sự tăng trưởng cao.

  Nhiều tập đoàn, công ty lớn, ngân hàng lớn của Việt Nam đã tham gia thành lập các quỹ đầu tư: Quỹ Sáng tạo CMC, FPT Ventures, Viettel Venture hay Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) hoạt động với 4 nhà đầu tư chính là FPT, Dragon Capital Group, Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc). Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV, VP Bank cũng đã quyết định hỗ trợ hơn 1 tỷ USD cho hoạt động khởi nghiệp.

  Các nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam đã bắt đầu kết nối, hình thành một số câu lạc bộ, mạng lưới đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, có thể kể đến như: VIC Impact, Hatch! Angel Network, iAngel (Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam) hay Angel4us.

  He sinh thai khoi nghiep doi moi sang tao:Tung buoc phat trien
  Giới thiệu thiết bị bay siêu nhẹ A16 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

  Về mặt nhân lực hỗ trợ khởi nghiệp, huấn luyện viên, cố vấn khởi nghiệp, thời gian qua ghi nhận sự phát triển về số lượng và bắt đầu có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ hơn. Các chương trình truyền hình thúc đẩy văn hóa, tinh thần khởi nghiệp đang ngày càng trở nên phong phú và thu hút được nhiều đối tượng quan tâm như: Chuỗi chương trình “Quốc gia khởi nghiệp”, “Sáng tạo khởi nghiệp”, “Cafe khởi nghiệp” của VTV đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ Việt Nam. Hiện tại, có 600.000 doanh nghiệp trên cả nước, trong đó khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

  Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, từ những kết quả và nỗ lực không ngừng như vậy, “Việt Nam đã có bước tăng trưởng ấn tượng từ vị trí 59/128 lên vị trí 47/127 trong chỉ số đổi mới sáng tạo (GII). Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được từ trước đến nay và là nước dẫn đầu trong số các quốc gia có thu nhập trung bình thấp”.

  Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp

  Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhắc lại 10 điều mà ông từng được các doanh nghiệp startup băn khoăn để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và khẳng định, trong 1 năm qua, có những việc chúng ta đã làm rất tốt để tháo gỡ, hỗ trợ cho cộng đồng startup, nhưng chỉ mới là bước đầu, cần phải tiếp tục.

  Trang gốc:
  Khoa Học
  Tiêu điểm tuần