Hình ảnh chụp X-quang dạ dày của bé trai 14 tháng tuổi và lời cảnh tỉnh các bố mẹ về món đồ chơi mà trẻ nhỏ rất thích

Thứ sáu, 25/05/2018, 21:18 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Mặc dù một số loại đồ chơi luôn được gắn mác là an toàn đối với trẻ em, nhưng lại là nguyên nhân gây nên những hiểm nguy bất ngờ cho trẻ. Có thể lấy ví dụ như tai nạn vừa xảy ra gần đây ở Trung Quốc. Theo thông tin nhận được, một đứa trẻ mới 14 tháng tuổi đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật khẩn cấp sau khi nuốt 21 viên bi nam châm vào bụng. Tai nạn này nhanh chóng trở thành một lời cảnh báo mạnh mẽ về sự nguy hiểm của loại đồ chơi nam châm xếp hình (magnet).

Bé trai nuốt phải 21 viên bi nam châm xếp hình

Theo tin tức từ trang báo South China Morning, bố mẹ của cậu bé 14 tháng tuổi đã bắt đầu nhận thấy dấu hiệu bất thường khi con trai liên tục sốt và nôn ói.

Họ liền mang cậu bé đến bệnh viện địa phương ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Kết quả chụp X-quang đã phát hiện ra một khối lượng lớn những hạt nam châm trong dạ dày của cậu bé. Tuy nhiên, các bác sỹ ở đây lại không thể lấy các hạt nam châm này ra được.

Hình ảnh chụp X-quang dạ dày của bé trai 14 tháng tuổi và lời cảnh tỉnh các bố mẹ về món đồ chơi mà trẻ nhỏ rất thích - Ảnh 1.

Kết quả chụp X-quang cho thấy số lượng lớn các hạt nam châm kết lại thành vòng tròn trong dạ dày cậu bé.

Rất nhanh chóng, cậu bé dù đang quằn quại đau đớn vẫn phải cấp tốc chuyển đến Bệnh viện Nhi Bắc Kinh để được phẫu thuật khẩn cấp.

Các bác sỹ tại đây đã rất cố gắng để lấy hết tổng cộng 21 hạt nam châm đang dính chặt, tạo thành một hình tròn trong dạ dày cậu bé. Theo kết luận từ các bác sỹ, số lượng lớn các hạt nam châm này đã nằm trong dạ dày cậu bé khoảng 4 đến 5 ngày. Những hạt này kết lại với nhau, gây ra tổn thương nghiêm trọng. Nếu không kịp thời loại bỏ khối hạt này ra sớm, chúng rất có thể sẽ gây thủng dạ dày, xuyên qua các cơ quan nội tạng khác.

Mối nguy hiểm từ đồ chơi nam châm xếp hình với trẻ nhỏ

Sau cuộc phẫu thuật, thêm thông tin khác được hé lộ là những hạt nam châm này có trong món đồ chơi của cậu anh trai 13 tuổi của bé.

Điều này ngay lập tức trở thành một lời cảnh tỉnh đến các bố mẹ, và nhắc nhở sự lưu tâm mạnh mẽ hơn từ các hãng sản xuất đồ chơi. Bởi theo các báo cáo tiêu dùng, vẫn còn đó rất nhiều sự nhầm lẫn về độ tuổi thích hợp của các loại đồ chơi xếp hình nam châm - một số loại đồ chơi thậm chí còn được hiểu là dùng cho tất cả mọi lứa tuổi.

Hình ảnh chụp X-quang dạ dày của bé trai 14 tháng tuổi và lời cảnh tỉnh các bố mẹ về món đồ chơi mà trẻ nhỏ rất thích - Ảnh 2.

Nếu không cẩn thận, loại đồ chơi của người trưởng thành này có thể là mối nguy lớn với trẻ nhỏ tuổi (Ảnh minh họa).

Số tai nạn nghiêm trọng liên quan đến các loại xếp hình nam châm cũng tăng chóng mặt từ năm 2005 đến 2015, theo thống kê trong một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Archives of Disease in Childhood.

Theo đó, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các bố mẹ, bác sỹ và nhà sản xuất phải đặc biệt lưu ý những nguy hiểm chết người từ loại đồ chơi vốn được coi là rất hấp dẫn với trẻ này.

Một nghiên cứu khác từ Đại học Toronto (Canada) cũng chỉ ra thêm tác hại đáng sợ từ những đồ chơi nam châm này. Những tổn thương khi nuốt phải hạt nam châm bao gồm các lỗ thủng trong dạ dày, ruột non và đại tràng.

Vì vậy, trong khi chờ đợi động thái đảm bảo an toàn từ các hãng sản xuất, các cơ quan chức năng về món đồ chơi này, bố mẹ cần khẩn cấp phòng tránh trước tiên. Hãy giám sát trẻ trong việc sử dụng đồ chơi nam châm xếp hình, cân nhắc lứa tuổi thích hợp khi chơi nhằm giảm thiểu các tai nạn đáng tiếc.

Hình ảnh chụp X-quang dạ dày của bé trai 14 tháng tuổi và lời cảnh tỉnh các bố mẹ về món đồ chơi mà trẻ nhỏ rất thích - Ảnh 3.
Hình ảnh chụp X-quang dạ dày của bé trai 14 tháng tuổi và lời cảnh tỉnh các bố mẹ về món đồ chơi mà trẻ nhỏ rất thích - Ảnh 4.

Trước khi đợi động thái từ các nhà sản xuất, cơ quan chức năng, các bố mẹ cần đảm bảo an toàn trước tiên cho trẻ khỏi món đồ chơi này (Ảnh minh họa).

Một số lưu ý an toàn cho trẻ khi chơi đồ chơi bố mẹ cần nhớ:

- Chỉ để đồ chơi thích hợp trong tầm với của trẻ

Điều này có nghĩa là nếu trong nhà bạn có 2 đứa trẻ trở lên, thì phải chắc chắn việc phân chia, sắp xếp đồ chơi trong nhà được thực hiện đúng cách. Nếu bạn không muốn phải phát hiện ra một chi tiết đồ chơi của trẻ lớn lại nằm trong tay hay trong miệng của một trẻ bé mới lò dò biết đi.

- Hãy vứt những món đồ chơi nguy hiểm vào thùng rác

Nếu có bất cứ tiếng nói lo lắng nào vang lên từ bản năng của một người làm bố, làm mẹ thì hãy lắng nghe. Đừng tiếc, đừng chần chừ những món đồ chơi có thể gây hại đến con bạn. Hãy vứt hoặc cất giữ những món đồ chơi ấy cho đến khi con bạn đủ lớn và hiểu biết hơn để không bỏ thứ có hại vào miệng.

Tuy nhiên, cũng đừng quên rằng không chỉ những hạt nam châm mới gây ra tai nạn cho trẻ, mà những đồ chơi có dây, pin, cạnh sắc nhọn, nhiều chi tiết nhỏ... cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng sợ.

- Đọc kỹ nhãn mác và nghiên cứu kỹ càng trước khi quyết định mua hàng

Điều đầu tiên khi muốn mua một món đồ chơi, là bố mẹ cần đọc kỹ nhãn mác, những khuyến cáo an toàn được dán nhãn. Đương nhiên, ngoài việc đọc các thông tin này, bố mẹ còn phải nghiên cứu, suy nghĩ thấu đáo và dùng linh tính của mình để suy xét. Bố mẹ cũng có thể dùng mạng internet để tìm hiểu kỹ càng hơn và đưa ra quyết định đặt mua món đồ chơi an toàn cho con.

- Có kiến thức cơ bản về dấu hiệu tai nạn xảy ra

Điều đáng buồn là không có dấu hiệu phát bệnh ngay lập tức khi trẻ lỡ nuốt phải những hạt nam châm. Bởi nhiều khi những dấu hiệu như đau, sốt và nôn trớ có thể xuất hiện nhiều ngày sau khi trẻ nuốt phải hạt nam châm.

Nhưng khi thấy trẻ có những dấu hiệu này, hãy hành động ngay lập tức. Hãy mang trẻ đến bác sỹ nếu như bạn có bất kỳ nghi ngờ nào thay vì cố tình trấn an mình rằng đó chỉ là dấu hiệu bệnh thông thường.

Nguồn: Parent, Live Science

Trang gốc:
phái đẹp
Tiêu điểm tuần