HLV Ngô Anh Tuấn: Vinh quang nghề giáo viên

Thứ sáu, 14/06/2013, 08:58 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Anh được biết đến là người đã có công dẫn dắt các VĐV khuyết tật đem về nhiều thành tích cao cho thể thao nước nhà trên các đấu trường khu vực và châu lục. 15 năm gắn bó cùng thể thao khuyết tật, HLV Ngô Anh Tuấn đã đem tâm huyết của mình dành hết cho thể thao Việt Nam.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề dạy học nhưng Ngô Anh Tuấn lại thi đỗ vào trường ĐH Từ Sơn.  Những năm Tuấn tốt nghiệp, thể thao Việt Nam chưa thực sự phát triển, khó có thể xin việc nên Ngô Anh Tuấn lại đi học tiếp khoa Y học dân tộc- trường ĐH Y Hà Nội, sau đó là trường Y học dân tộc Tuệ Tĩnh và BV Bạch Mai.

Từng chứng kiến cảnh một cô gái khuyết tật đang loay hoay với chiếc xe lăn để gắng sức đưa xe lên vỉa hè mà không được, phải nhờ vào sự giúp đỡ của người khác, lúc ấy anh nghĩ, nếu biết tập luyện rèn sức khỏe, chắc chắn những người khuyết tật ngồi trên xe lăn đều có thể tự mình di chuyển được trên đường, thậm chí tham gia lao động như nhiều người bình thường. Ý nghĩ đó đã thôi thúc anh nộp đơn xin vào làm việc ở Trung tâm thể thao người khuyết tật Khúc Hạo.

Anh lăn xả vào công việc với nhiệt huyết của tuổi trẻ. Mỗi VĐV khỏe mạnh, tập luyện thể thao đã quá vất vả và cực nhọc, phải hy sinh việc cá nhân…, nhưng với những học trò khuyết tật, vất vả đó còn nhân lên gấp bội. Từ sự cảm thông đó, Ngô Anh Tuấn đã trở thành một người thầy, một HLV số 1 của thể thao người khuyết tật Việt Nam.


HLV Ngô Anh Tuấn.

Ngô Anh Tuấn đạt thành tích nhiều năm liên tục được bầu chọn là HLV tiêu biểu của thể thao Việt Nam. Những tấm bằng khen được tặng, đối với anh là những món quà ý nghĩa của cuộc đời. Điều ấy càng thôi thúc anh cố gắng hơn nữa góp phần đem lại niềm vui cuộc sống cho những số phận người thiếu may mắn hơn mình.

Ngô Anh Tuấn được biết đến là HLV giàu thành tích đối với thể thao người khuyết tật, chẳng năm nào VĐV của anh thi đấu các giải trong nước và quốc tế lại không giành được huy chương. Những VĐV thể thao khuyết tật xuất sắc được báo chí nhắc đến nhiều như: Trương Công Hưng, Nguyễn Thị Xuân Ánh, Nhữ Thị Khoa, Nguyễn Thị Thuỷ, Trần Nguyên Thái… đều có sự đóng góp rất lớn của anh.

Hạnh phúc của học trò cũng là hạnh phúc của HLV Ngô Anh Tuấn. Năm 2008 cũng là một năm thành công vượt bậc của thể thao người khuyết tật nước nhà. Việt Nam có tới 4/8 VĐV tham dự Paralympic Bắc Kinh có thành tích vươn lên xếp thứ tư chung cuộc. Nếu được đầu tư tập huấn kỹ lưỡng hơn, rất có thể những VĐV ấy sẽ tỏa sáng giành huy chương Olympic.

Tại Fespic games lần thứ 9 vừa qua, trong số 14 VĐV điền kinh của Hà Nội, chỉ có 3 VĐV xe lăn nam là chưa có huy chương. Các VĐV điền kinh là Đào Văn Cường, Nguyễn Văn Hồng, Nguyễn Đình Hưởng đã tỏa sáng tại đấu trường Fespic khi họ mang về cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam những tấm Huy chương Vàng quý giá.

Hạnh phúc của học trò cũng là hạnh phúc của thầy. Những khoảnh khắc ấy cả thầy và trò đều quên đi cái mệt, cái đói sau cả một ngày thi đấu đầy căng thẳng và quyết liệt.

Giờ đây, HLV điền kinh Ngô Anh Tuấn vẫn trăn trở, mong muốn phong trào thể thao người khuyết tật phát triển tốt hơn nữa, đặc biệt là cơ sở vật chất, chế độ tập luyện dành cho VĐV. Với khả năng và tâm huyết sẵn có của mình, HLV Ngô Anh Tuấn chắc chắn sẽ còn đem đến cho thể thao người khuyết tật Việt Nam nhiều thành tích đáng khâm phục hơn nữa.


Thái An
Trang gốc:
Thể Thao