HLV nội của tuyển Việt Nam: Kiểu gì cũng phải qua "bầu" Hiển?

Thứ ba, 24/04/2012, 09:40 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

- 4 tháng trôi qua, VFF vẫn như chú rùa lề mề hoàn tất kế hoạch tìm tân HLV trưởng tuyển Việt Nam. Thật trùng hợp 2 ứng viên Phan Thanh Hùng và Lê Huỳnh Đức đều người dưới trướng "bầu" Hiển. Thành bại của VFF kế hoạch thương thuyết với ông Hùng, ông Đức lại phải chờ cái gật đầu từ ông bầu nổi tiếng "thân" Liên đoàn này.

Sốc khi nghe bầu Hiển "chê" VFF

Kể từ ngày HLV Falko Goetz ký hợp đồng chia tay tuyển VN, công cuộc tìm "người đóng thế" khó khăn muôn vàn với VFF. Chuyện chuyên trách hay kiêm nhiệm cứ rối hết cả lên, trong khi việc tuyển chọn, xem xét có vài hồ sơ cũng mất gần nửa năm vẫn chưa xong xuôi.

Trước sự mập mờ từ đơn vị cao nhất nền bóng đá Việt Nam, dư luận cũng thấp thỏm không biết ai mới là người được chọn. Ngay cả các ứng viên cũng ậm ờ nói về kế hoạch chuẩn bị khi lên tuyển. Nhìn lại AFF Suzuki Cup 2012, tuyển VN chỉ tầm 8 tháng ít ỏi chuẩn bị. Kế hoạch chuẩn bị nhân sự, lực lượng, thời gian luyện tập vẫn chưa có, không biết đội bóng áo đỏ sẽ thể hiện ra sao khi giải đấu diễn ra.

Nếu nhìn khách quan, không thể trách các ứng viên vào lúc này. Họ đều ăn cơm, nhận tiền ở CLB. Khi HLV chưa cảm nhận được cơ hội lên tuyển, ý thức chuẩn bị công việc tất nhiên sẽ khó có sự toàn tâm toàn ý. Chưa kể việc đi hay ở không chỉ ý muốn cá nhân sẽ quyết định, khi vướng mắt hợp đồng với CLB không chỉ xóa bằng một lời nói, hay cái gật đậu.

Trong lúc mọi thứ vẫn cứ trôi chầm chậm như thế, bầu Hiển bất ngờ đăng đàn công khai phê phán lãnh đạo VFF thiếu bản lĩnh. Quan điểm bầu Hiển rất rõ ràng: "Cá nhân tôi không đồng ý với cách tiếp xúc lần lượt với từng người rồi sau đó cảm thấy ai tốt hơn, ai hay hơn thì chọn. Các làm này sẽ khiến các HLV không được VFF tôn trọng".

Ảnh minh họa

Bầu Hiển gây sốc khi nói rằng VFF chưa thực sự nghiêm túc khi đặt lời mời các HLV

"Nếu đã thấy ai ưng ý nhất, VFF nên tập trung tiếp xúc với HLV đó, chứ cùng lúc tiếp xúc với nhiều ứng viên cùng một lúc. Như thời gian qua, các HLV có cảm giác họ không phải là phương án tối ưu và VFF lúc nào cũng có phương án dự phòng”, bầu Hiển kết luận vấn đề như thế.

Không ai quên bầu Hiển là người thân VFF từ nhiều năm qua. Chính ông bầu đất Bắc lúc nào cũng mời cán bộ VFF vào tận Đà Nẵng để mừng lễ xuất quân SHB.ĐN, hay bất cứ sự kiện HN.T&T, VFF cũng là "khách mời" đặc biệt.

Chẳng thế khi liên minh các ông bầu thành lập VPF, ông Hiển vẫn đứng ngoài cuộc chơi. Đơn giản như chính bầu Hiển thổ lộ mình có chí hướng riêng và ai cũng hiểu ngầm bầu Hiển không muốn  xóa bỏ quan hệ với VFF.

Thế nên, bầu Hiển công kích VFF như thế, dư luận và cả dân trong nghề cũng "sốc" toàn tập cũng là điều dễ hiểu. Nhưng nghĩ kỹ, tiếng nói của bầu Hiển vào lúc dầu sôi lửa bỏng, cũng chỉ mong muốn VFF xử lý khôn ngoan để giải quyết nhanh chóng tìm người thay thế ông "Gốt".

Bầu Hiển "nhường" ai cho tuyển VN?

Người xưa thường nói: "Nói thật mất lòng". Tiếng lòng từ bầu Hiển cũng nhằm thay đổi tốc độ tìm kiếm chậm như... rùa bò từ VFF. Ngay lãnh đạo Liên đoàn có giận bầu Hiển đâm sau lưng mình, cũng nhận ra rằng tiếng nói bầu Hiển lại quan trọng lớn vào lúc này.

Trong số 3 ứng viên được rút gọn, 2 cái tên Phan Thanh Hùng hay Lê Huỳnh Đức đều nằm dưới quyền của ông bầu này. Cùng HLV Hữu Thắng, 2 vị tướng nội này đều thể hiện tài năng, có thành tích kinh nghiệm thời còn thi đấu đến lúc cầm sa bàn. Nếu muốn chọn 1 trong 2 người của bầu Hiển, họ không thể quên mở lời với ông bầu này.

Lẽ dĩ nhiên, bầu Hiển cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm với nước nhà và khó từ chối nếu VFF thực sự trao đổi. Nhưng buông ai hay giữ ai cũng là lựa chọn khó khăn cho bầu Hiển vào thời điểm then chốt của mùa giải.

Ảnh minh họa

VFF muốn HLV Huỳnh Đức hay HLV Thanh Hùng đều phải chờ sự đồng ý từ bầu Hiển

Nếu xét theo lý, HN.T&T vẫn được ông bầu đất Bắc đặt mục tiêu quan trọng nhất là đoạt chức vô địch V-League 2012. HLV họ Phan đang làm tốt công việc khi xây dựng lối chơi đẹp mắt và mang về thành công cho CLB thủ đô. HLV Thanh Hùng cũng thổ lộ ý muốn lâu dài cống hiến ở HN.T&T, nên việc đưa ông Hùng lên tuyển lúc này cũng rất khó cho HN.T&T, khi Tổng cục TDTT ép VFF phải chuyên trách vào lúc này.

Còn ở trường hợp thứ 2, HLV Lê Huỳnh Đức cũng là nhân vật không thể đụng đến ở SHB.Đà Nẵng lúc này. Kể từ khi thay đàn anh Thanh Hùng ở Đà thành, cựu tuyển thủ này đã liên tiếp thành công từ năm 2009 đến nay. Chính Huỳnh Đức cùng Hữu Thắng sẵn sàng lên tuyển khi VFF trọng dụng nhân tài thực sự, nhưng đi hay không phải do bầu Hiển quyết định.

Bầu Hiển đang đau đầu lựa chọn cách xử lý dung hòa quyền lợi cho 2 CLB dưới trướng mình. Và ngay cả lời trách khéo VFF cũng ngầm nhắc nhở mình mới là người quyết định HLV Thanh Hùng hay Huỳnh Đức được phép lên tuyển.

"Phép vua" VFF thua "lệ làng" bầu Hiển là ở chỗ đó!


Phan Anh

Trang gốc:
Thể Thao