Hoa hậu những miền đất võ: Sứ giả của đất võ Bình Định

Thứ hai, 28/07/2008, 20:32 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu những miền đất võ đang làm nóng mảnh đất Quy Nhơn (Bình Định) với 20 người đẹp Việt Nam được chọn lựa vào vòng chung kết.

 

Ở vòng bán kết các thí sinh tranh tài 3 nội dung: Trình diễn trang phục tự chọn, biểu diễn võ thuật và thi ứng xử. Vốn quen thi đấu võ thuật, mạnh mẽ và cứng rắn, nay đi thi hoa hậu phải tập rượt sao cho dáng đi mềm mại, uyển chuyển đã là khó, lại còn phải mềm mại cả khi biểu diễn… binh khí - thì đúng là đánh đố các người đẹp võ sĩ còn gì.

Nhưng qua vòng sơ khảo và bán kết, nhiều thí sinh đã tỏ ra có phong cách trình diễn khá chuyên nghiệp. “Lò đào tạo hoa hậu” nổi tiếng Hải Phòng góp mặt 2 võ sĩ là Lê Thị Thủy và Đỗ Thị Thu Hằng. Họ thuê một nhà thiết kế từ TP. Hồ Chí Minh tới lo phần trang phục và hai nhà trang điểm, cố vấn phong cách từ Huế tới lo phần trang điểm.

Một số thí sinh là vận động viên của đội tuyển võ cổ truyền như  Nguyễn Mai Trinh (21 tuổi, sinh viên Đại học Sư phạm Thể dục thể thao thành phố Hồ Chí Minh), từng đoạt danh hiệu Hoa khôi Giải Võ thuật cổ truyền Toàn quốc 2007. Lê Thị Mỹ Dung (22 tuổi, Đồng Nai) từng đoạt huy chương vàng toàn quốc ở nội dung quyền thuật. Thu Hằng là người mẫu cao 1,73m, từng là vận động viên bóng chuyền, bơi lội, đua thuyền của đội tuyển Hà Nội.

 

Giải thưởng Hoa hậu những miền đất võ trị giá 100 triệu đồng, Á hậu 1 (50 triệu đồng), Á hậu 2 (30 triệu đồng). Những cô gái dù không đoạt giải cao trong cuộc thi này cũng tạo được cho mình một động lực mới để rèn luyện trí lực, thể lực cho cuộc sống và vị thế trong xã hội.

Người đẹp võ sĩ có nhiều thành tích đáng nể phải kể tới thí sinh Trần Thị Út (21 tuổi, đến từ An Giang). Cô là kiện tướng võ cổ truyền cấp quốc gia, từng đoạt huy chương bạc nội dung đối kháng tại Giải võ cổ truyền toàn quốc 2007. Vừa tham gia thi Hoa hậu những miền đất võ, cô vừa tham dự Giải võ cổ truyền toàn quốc 2008 ở nội dung đối kháng hạng 57 kg.

Đa tài là Nguyễn Thị Thanh Huyền (Hà Tây), vừa có bằng Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình, vừa tham gia lớp diễn viên truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam, đã đóng một số phim truyền hình như Chạy án, Những cánh hoa bay, Những người độc thân vui vẻ… Huyền đã có 5 năm luyện võ, được truyền thụ bài quyền “Lão hổ thượng sơn” để biểu diễn trong cuộc thi.  

Vòng bán kết còn có 7 thí sinh quốc tế đăng ký dự thi và đều là các vận động viên tham gia Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam nên ngày 29 và 30/7 mới tới Bình Định. Sự có mặt của 7 người đẹp võ sĩ quốc tế đã mang lại cho cuộc thi nét phong phú và hấp dẫn. Ban tổ chức đã lập ra một ban giám khảo để chấm điểm cho các thí sinh quốc tế, thí sinh nào vượt qua sẽ tham gia vòng chung kết như các người đẹp võ sĩ Việt Nam.

 

Nét khác biệt của Hoa hậu những miền đất võ

 

Cuộc thi Hoa hậu những miền đất võ không có phần thi đối kháng phân biệt thắng thua. Ngoài chiều cao, sự cân đối qua các vòng đo, trang phục tự chọn, trang phục truyền thống, áo dài… các thí sinh phải biểu diễn một bài võ thuật có độ dài khoảng 2 phút (bài diễn tự chọn là quyền thuật hoặc binh khí, mở rộng cho mọi môn phái và trường phái), và thi trang phục võ thuật (dân gian, cổ điển hoặc cách điệu ). Vẻ đẹp khoẻ mạnh được đặt lên hàng đầu, bao gồm điểm thần sắc và tài năng.

 

Các tiêu chí khác cũng được chấm với số điểm tương đương là tâm hồn, trí tuệ và lòng nhân ái. Theo Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc, thành viên Ban tổ chức: “Cuộc thi mới lạ vì từ trước đến nay chưa có cuộc thi hoa hậu nào tôn vinh vẻ đẹp trí lực, chú trọng vào thần khí và tố chất người nữ anh hùng Việt Nam”.

 

 Ảnh minh họa

Trong sự hòa quyện thú vị giữa võ và tuồng, đêm chung kết Hoa hậu những miền đất võ sẽ diễn ra vào 3/8 tại thành phố Quy Nhơn. Lần đầu tiên khán giả sẽ thấy trong nền trống hào hùng, không gian rực rỡ, các người đẹp võ sĩ vận võ phục đồng diễn với trống. Ngoài ra còn có màn đồng diễn hình thể với cờ dân tộc của 200 nam nữ sinh và màn múa binh khí của 100 nam nữ võ sinh...

 

Cuộc thi tổ chức ở Bình Định, nơi có nữ tướng Bùi Thị Xuân vừa đẹp, vừa giỏi võ và nổi tiếng can trường, từng theo vua Quang Trung lập bao chiến công hiển hách. Vì vậy, Đạo diễn Lê Quý Dương Anh (tác giả kịch bản Hoa hậu những miền đất võ, kiêm tổng đạo diễn cuộc thi và của Festival Tây Sơn - Bình Ðịnh) đã khai thác triệt để hình tượng nữ tướng Bùi Thị Xuân làm hình ảnh chủ đạo.

 

Tâm điểm của sân khấu là bức tượng của nữ tướng trên lưng hổ cao khoảng 3m, được chạm khắc công phu, cùng gần 200 chiếc mặt nạ tuồng đắp nổi bằng composite, toát lên thần khí được chắt lọc, tích tụ từ tinh hoa truyền thống. Hoa hậu những miền đất võ sẽ đăng quang trong bộ áo choàng võ của nữ tướng Bùi Thị Xuân và giữ ngôi vị trong 2 năm và là “Công dân danh dự”, sứ giả của đất võ, trời văn Bình Định.

 

 

(Theo An ninh thủ đô)

Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần