"Hoàn hồn" sau 9 năm làm "người rừng"

Thứ năm, 14/08/2008, 11:33 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Trưa ngày 9-8, "người rừng" Đinh Tà Với, 49 tuổi, dân tộc Hrê, ở xã Sơn Thuỷ huyện vùng cao Sơn Hà (Quảng Ngãi) mới bắt đầu nói lại "tiếng người" sau 9 năm biệt tích nơi cánh rừng Tà Cơm quê ông.

Trí nhớ ông Với bắt đầu hồi phục. Ông có thể nói bằng tiếng Hrê để phân biệt các loại thức ăn được đựng trong cặp lồng mà người con rể của ông - anh Đinh Văn Tranh, đi mua ở căng tin của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi về cho ông ăn trưa.

nguoirung2.jpg

"Người rừng" đã ăn được cơm (Ảnh: Hà Nhiên)

Anh Tranh nói: "Từ ngày đưa ông xuống Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi (5-8) đến giờ, ông luôn cự tuyệt mọi thứ, thỉnh thoảng ông khóc, ra hiệu đòi về. Hôm qua, dỗ dành mãi ông mới ăn được vài muỗng cháo, sáng nay ông chịu đi tắm và trưa nay (9-8) ông bắt đầu ăn được cơm rồi" và nói lại "tiếng người".

Nhìn thần sắc ông Với, ít ai nghĩ ông đã thành "người rừng" từ 9 năm qua. Da dẻ vẫn hồng hào, mặt mày tươi tỉnh, chỉ có mái tóc là dài tới lưng nhưng được ông bới cẩn thận sau khi tắm. Hỏi gì ông cũng lắc đầu, chỉ có người con rể mới bắt sóng được những tín hiệu mà "người rừng" này phát đi. Đinh Văn Tranh thuật lại chuyện bố vợ mình trở thành "người rừng" rất rành rẽ:

Lúc Tranh về làm rể nhà ông Với, năm 1989, ông hãy còn khoẻ mạnh. Năm ấy ông Với mới 40 tuổi, không có dấu hiệu tâm thần. Người Hrê hay uống rượu và say xỉn thâu đêm nhưng ông Với chưa bao giờ say rượu, thuốc lá cũng không hút.

Tranh ở rể được vài tháng rồi "bắt vợ" về nhà mình, đột nhiên một hôm anh về thăm bố mẹ vợ thì nghe gia đình nói rằng ông Với đã "mất tích". Ba năm sau, năm 2002, người dân vùng núi Trà Cơm bỗng phát hiện có một người đàn ông, tóc dài đến lưng, thoắt ẩn thoắt hiện trong rừng. Khi tiếp cận thì biết đó là ông Với.

Già làng Đinh Cà Ìa vận động khoảng chục thanh niên Hrê khoẻ mạnh lùng tìm và bắt được ông Với, đưa về nhà. Ông Với sống với gia đình đúng 2 tháng rồi bỗng "mất tích" như 3 năm trước. Gia đình đinh ninh ông lại vào rừng ít hôm rồi về nhưng ông đi một mạch đến 6 năm.

Cuối tháng 7 vừa qua, những người đi bứt mây trong núi Tà Cơm lại phát hiện ông Với. Lần này thì trông ông có vẻ dữ dằn hơn. Tay ông ngoài thanh sắt được mài sáng loáng còn có một chiếc rựa cũng rất bền, sẵn sàng tấn công nếu có ai đến gần.

Rất may lúc đó Đinh Văn Hút - sinh viên Học viện An ninh Hà Nội đang về nghỉ hè (Hút gọi ông Với bằng cậu ruột). Hút bàn với thanh niên làng Tà Cơm vào rừng tìm cậu mình. Suốt một buổi sáng ngày 4-8, nhóm thanh niên Hrê 10 người lùng sục khắp núi Tà Cơm nhưng không phát hiện "mục tiêu".

Đến trưa thì bất ngờ cả nhóm thấy ven suối Nước Ren xuất hiện một sợi khói. Họ tiến sát mục tiêu thì phát hiện Đinh Tà Với, hai tay vẫn cầm rựa và cây sắt nhọn, sẵn sàng tấn công mọi người. Ông Với đã chọn cho mình một cái hang đá tự nhiên ven suối Nước Ren. Bên dưới "ngôi nhà" này, ông đặt hai mảnh ván, loại ván bìa được xé từ thân cây mà những tay thợ rừng bỏ lại, để làm phản ngủ.

Ngoài "tấm phản" này không thấy bất cứ một loại vật dụng gì để phục vụ cho việc sinh hoạt của ông. Trên người ông Với lúc ấy không mảnh vải che thân. Có lẽ được học chút ít nghiệp vụ trong trường an ninh nên chẳng khó khăn cho lắm Đinh Văn Hút đã "chiêu dụ" được cậu mình trở về. Ông Với lập tức được đưa ngay xuống Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để được chăm sóc.

nguoirung1.jpg

Ông Với đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi (Ảnh: Hà Nhiên)

Cho đến bây giờ, khi ông Với đã tạm "hoàn hồn", vợ con ông vẫn không khai thác được gì về quãng đời 9 năm làm "người rừng" của ông. Anh con rể Đinh Văn Tranh hỏi bố vợ "ăn gì trong 9 năm đó để sống?" thì được trả lời rằng "tao ở nhà miết với mẹ mày chứ vô rừng hồi nào?" nên đành bó tay.

Một điều kỳ lạ là ông Với sống từng ấy năm trong điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt của miền rừng phía tây Quãng Ngãi, lại không có áo quần che thân, không có lương thực để ăn hàng ngày nhưng, theo chị Phạm Thị Thu Thuỷ, điều dưỡng viên của khoa Tâm thần, Bệnh viện Quãng Ngãi, nội tạng ông Với rất tốt, trừ... cái đầu hơi khùng! "Có lẽ ông ăn lá rừng và bắt ốc dưới suối để sống qua ngày" - các bác sĩ phán đoán như vậy.

TheoHà Nhiên

Trang gốc:
Chuyện lạ