Hoãn xét xử vụ cán bộ ngân hàng tư túi hàng trăm tỷ

Thứ năm, 30/09/2010, 21:35 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Hôm nay sau 2 ngày nghỉ nghị án, TAND Hà Nội đã không thể đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ án tham nhũng liên quan đến hàng loạt cán bộ ngân hàng mà VKS cáo buộc làm thất thoát hơn 170 tỷ đồng của nhà băng.
> Cán bộ ngân hàng tráo sổ tiết kiệm, tư túi hàng trăm tỷ

Sau khi cân nhắc, HĐXX tuyên hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung.

Trước đó, Trần Lệ Thủy (41 tuổi, cán bộ BIDV Đông Đô), bị cáo được cho là chủ mưu, đã bị VKS đề nghị mức án tử hình về 2 tội tham ô và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

4 người khác từng giữ chức vụ tại Ngân hàng đầu tư và phát triển (BIVD) và 2 cán bộ ngân hàng ngoại thương (VCB) đã phải hầu tòa vì bị cáo buộc đã liên quan đến vụ án này trong đó có Vũ Khắc Thành và Phạm Thị Hồng Thái (cùng là phó giám đốc BIDV Đông Đô), Hoàng Trung Thông (phó phòng dịch vụ khách hàng BIDV Đông Đô) Nguyễn Thị Thu (cựu phó phòng giao dịch 1 VCB Thành Công).

Các bị cáo tại tòa ngày 23/9. Ảnh: Anh Thư
Các bị cáo tại tòa ngày 23/9. Ảnh: Anh Thư.

Ông Thành bị đề nghị mức án 5-6 năm tù; bà Thái 3-5 năm tù. Các bị cáo khác mức án đề nghị thấp nhất là 24-36 tháng treo...

Theo VKSND Hà Nội, khi làm việc tại Quỹ tiết kiệm số 1 BIDV Thái Bình cũng như làm giao dịch viên tại BIDV Đông Đô, bà Thủy bàn với em gái là Trần Thị Huyền và Trần Chí Dân làm thủ tục gửi tiền ở VCB Thái Bình. Sau đó, họ dùng tiền USD gửi tiết kiệm, mỗi lần gửi làm hai giao dịch khác nhau. Một sổ có giá trị vài chục nghìn USD, sổ kia có seri liền kề nhưng số dư chỉ 100 USD.

Huyền mang giấy chứng nhận tiền gửi với số tiền lớn đem thế chấp tại BIDV Thái Bình. Sổ này sau đó được giao cho Thủy cất giữ.

Còn lại sổ tiết kiệm 100 USD, Huyền và Thủy đưa cho Dân sửa chữa, làm giả số tiền trùng với số dư của sổ có giá trị lớn đang thế chấp. Chứng nhận tiết kiệm giả này sau đó được Thủy tráo với sổ thật. Sau đó, Thủy lập thông báo về việc trả lại giấy tờ có giá cầm cố vay vốn ngân hàng đưa cho Huyền đem đến VCB Thái Bình để rút tiền.

THủy
Bị cáo Thủy (ngồi giữa) được cho là kẻ chủ mưu trong vụ tham ô hàng trăm tỷ. Ảnh: Anh Thư

VKS cáo buộc Thủy, Huyền, Dân đã thực hiện sửa chữa, làm giả, tráo đổi 14 giấy chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn, chiếm đoạt của BIDV Thái Bình hơn 29 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thủy còn chủ mưu chỉ đạo người thân quen sửa chữa, làm giả 23 giấy chứng nhận tiền gửi, xác nhận khống nhiều giấy tờ có giá trị để làm thủ tục vay hơn 260 tỷ đồng tại BIDV Đông Đô. Những người này mới thanh toán trả tiền gốc vay được gần 86 tỷ đồng, còn chiếm đoạt trên 174 tỷ.

Anh Thư

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần