danh mục khác

Học giả TQ: Tập Cận Bình "rắn" hơn Hồ Cẩm Đào trong vấn đề Biển Đông

Chủ nhật, 2013-03-31 19:12:03 - Nguồn:
"Một người xuất thân từ nền tảng 'vương hầu', Tập Cận Bình quyết đoán hơn Hồ Cẩm Đào và chắc chắn ông sẽ có một lập trường cứng rắn hơn trong vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông", Nghê Lạc Hùng nhận định.
Ông Tập Cận Bình, tân Chủ tịch nước Trung Quốc

Tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) xuất bản tại Hồng Kông ngày 31/3 đăng tải phân tích của một nhóm học giảTrung Quốc cho rằng, quân đội Trung Quốc đang đóng vai trò ngày càng cao hơn trong các vùng biểntranh chấp kể từ khi thế hệ lãnh đạo mới lên cầm quyền ở Bắc Kinh.


Quân đội Trung Quốc đã tăng cường và công khai các hoạt động quân sự tại Biển Đông kể từ khithay đổi lãnh đạo cấp cao, động thái nhằm gửi một thông điệp tới các nước láng giềng (có tranhchấp lãnh hải) với Trung Quốc.

Các trang web của hải quân Trung Quốc, tờ Quân giải phóng, Tân Hoa Xã gần đây thường xuyên cập nhậtliên tục cuộc tập trận (trái phép) kéo dài 11 ngày của 4 tàu chiến hạm đội Nam Hải tại Biển Đông,Trường Sa (Thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) bắt đầu từ ngày 19/3.

Việc đưa tin, cập nhật và tường thuật trực tiếp một cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc là độngthái mới chưa từng có, trong đó tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn dẫn theo 1 tàu khu trục và 2 tàu hộ vệ,máy bay trực thăng kéo xuống Biển Đông, Trường Sa tập trận. Đặc biệt biên đội tàu chiến Trung Quốccòn kéo xuống tận bãi ngầm James chỉ cách Malaysia 80 km để "chào cờ" và tuyên bố chủ quyền.

James hay còn gọi là bãi Tăng Mẫu theo tên Bắc Kinh tự đặt là một bãi ngầm nằm sát đường "lưỡi bò"9 đoạn, còn gọi là đường chữ U mà Trung Quốc tự vẽ ra nhằm tuyên bố "chủ quyền" hầu như toàn bộBiển Đông, giới truyền thông Trung Quốc liên tục đưa tin rêu rao rằng đây là "điểm cực Nam củaTrung Quốc".

"Các bản tin cập nhật hàng ngày của tờ Quân giải phóng và các tờ báo chính thống khác của TrungQuốc (về hoạt động tập trận của hạm đội Nam Hải - PV) là một thông điệp muốn nói với thế giới rằng,bất luận các nước chung quanh, bao gồm các nước có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có 'suy đoán'gì (về cuộc tập trận này - PV), thì hải quân Trung Quốc vẫn tiếp tục 'kiểm soát' và huấn luyện ởđây, nó cho thấy quyết tâm của Trung Quốc bảo vệ 'lãnh hải'", Lý Kiệt, một học giả từ Bắc Kinh chobiết.

Nghê Lạc Hùng, một học giả hải quân Trung Quốc tại Thượng Hải cho biết, "Tập Cận Bình kêu gọi pháttriển sức mạnh hàng hải và thực hiện giấc mơ phục hưng dân tộc Trung Hoa, điều đó cho thấy ông Bìnhmuốn tạo ra một sự khác biệt so với những người tiền nhiệm, Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo, người mà dưluận Trung Quốc cho là 'quá mềm yếu' trong xử lý tranh chấp lãnh thổ với các nước lánggiềng."

"Một người xuất thân từ nền tảng 'vương hầu', Tập Cận Bình quyết đoán hơn Hồ Cẩm Đào và chắc chắnông sẽ có một lập trường cứng rắn hơn trong vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông", Nghê Lạc Hùng nhậnđịnh.

Tuy nhiên, Antony Wong Dong, một học giả khác đến từ Hiệp hội Khoa học quân sự quốc tế có trụ sởtại Ma Cao cho biết, Trung Quốc đã "liều mạng" với hình ảnh của mình nếu nó chỉ biết tập trung vàoviệc phái tàu chiến đến các vùng biển tranh chấp.

"Không ai trên thế giới này nghi ngờ về khả năng quân sự của Trung Quốc", Antony Wong Dong nói,"Trung Quốc sẽ làm cho các nước láng giềng Đông Nam Á của mình cảm thấy thoải mái hơn nếu mời họtham gia các chương trình giao lưu quân sự, các hoạt động diễn tập, tuần tra chung để 'tăng cườngphòng thủ' một cách minh bạch."Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày