Hôm nay, công bố kết quả những sai phạm trong khâu chấm thi ở Sơn La

Thứ hai, 23/07/2018, 08:39 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Trước đó, vào chiều ngày 21/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT vẫn đang tích cực tiến hành xác minh các dấu hiệu liên quan đến điểm thi bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Cùng ngày, theo thông tin từ VTV, cơ quan công an cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả thi.

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng Cục An ninh, Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang thu thập các chứng cứ và đấu tranh với các đối tượng liên quan để làm rõ hành vi vi phạm.

Trao đổi với PV vào khuya cùng ngày, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cũng xác nhận, bước đầu đã phát hiện ra một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là trong khâu chấm thi. Trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi, kết quả thi của thí sinh.

Sau khi phát hiện ra một số sai phạm, Bộ GD&ĐT đã tổ chức chấm thẩm định bài thi Ngữ văn với tinh thần trách nhiệm cao và nghiêm túc. Tổ công tác đã cùng với Bộ Công an nỗ lực cao nhất để sớm có kết quả cuối cùng, để hoàn thành nhiệm vụ trong việc chỉ đạo, rà soát công tác thi tại tỉnh Sơn La.

Vào 11h hôm nay (23/7), sẽ công bố kết quả những sai phạm trong khâu chấm thi của Sơn La. (Ảnh: Lao Động)

Trước thông tin này, người dân Sơn La tin tưởng, đồng thời mong muốn tổ công tác sớm đưa ra kết luận chính thức, trả lại sự công bằng cho các thí sinh.

Theo phân tích dữ liệu điểm thi của một số nơi, số lượng điểm 9 môn Toán, Lý ở Sơn La nhiều bất thường nếu so sánh tương quan giữa số lượng thí sinh của địa phương này với cả nước và một số địa phương khác.

Cụ thể, với môn Toán, Sơn La có 30 thí sinh được điểm từ 9 trở lên chiếm 0,29% trong tổng số 10.252 thí sinh dự thi và vượt trội hơn so với TP HCM và nhiều địa phương khác.

Khi Bộ GDĐT công bố điểm thi, theo bảng thống kê trong top 15 thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, có 2 thí sinh đến từ Sơn La. Đặc biệt là điểm công bố của 2 thí sinh này đều cách xa so với điểm thi thử trước đó tại trường.

Một điểm bất thường khác trong điểm thi của Sơn La đã được nhiều chuyên gia và học sinh của tỉnh chỉ ra là thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên môn Toán của Sơn La lại học ở khối chuyên Khoa học xã hội. Với đề thi có độ phân hóa như năm nay, theo nhiều học sinh điều này quá bất thường.

Linh Nhi (T/h)

Trang gốc:
Giáo dục
Tiêu điểm tuần