Hơn 400 học sinh, sinh viên được trao học bổng Toán học

Thứ bảy, 12/08/2017, 20:51 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Chiều 12/8, chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học tổ chức lễ trao thưởng công trình Toán học năm 2016, và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên chuyên Toán.

Ban tổ chức cho biết có 85 trong tổng số 210 công trình khoa học đăng ký được trao thưởng với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. Đây đều là những công trình Toán học được công bố trên những tạp chí danh tiếng trong danh sách ISI; nhóm tác giả phải có người là giảng viên, giáo viên, nghiên cứu sinh.

Ngoài ra, có 185 sinh viên từ 14 trường đại học và 297 học sinh từ 71 trường THPT chuyên trên cả nước được cấp học bổng; hơn 87% là học bổng cả năm. Đa số các em được trao học bổng từng đạt thành tích tốt trong các cuộc thi Olympic Toán quốc tế, thi học sinh giỏi quốc gia… Tổng số tiền cấp học bổng cho học sinh, sinh viên chuyên Toán năm học 2016-2017 là gần 7,3 tỷ đồng.

hon-400-hoc-sinh-sinh-vien-duoc-trao-hoc-bong-toan-hoc

GS Trần Văn Nhung và GS Ngô Bảo Châu trao thưởng cho các tác giả, học sinh, sinh viên chuyên ngành Toán học. Ảnh: Quỳnh Trang.

Theo GS Trần Văn Nhung - Phó trưởng ban điều hành chương trình, phát triển Toán học là vấn đề được Việt Nam rất quan tâm. Năm năm qua, dù kinh tế khó khăn nhưng Nhà nước đã dành 44 tỷ làm phần thưởng. "Tôi mong muốn giải thưởng này sẽ là chất men say để các thầy, các em tiếp tục đam mê Toán học, phát triển đất nước", GS Nhung nói.

Học sinh Phạm Nam Khánh (lớp 11 Toán 1 - THPT chuyên Hà Nội Amseterdam) người 2 năm được nhận học bổng đã gửi lời cảm ơn tới Chương trình. Em cho biết, năm lớp 10 nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Singapore để sang du học. Song, tình yêu Toán học, ước mơ được thi Olympic Toán quốc tế và mong muốn đóng góp thành tích cho đất nước đã giữ chân em lại Việt Nam. 

Nam sinh này đã đạt 2 giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Toán. Tháng 7 vừa qua, em mang về huy chương bạc từ kỳ thi Olympic Toán quốc tế.

"Giải thưởng này là vinh dự và động lực lớn trong cuộc đời làm Toán của chúng tôi", TS Nguyễn Thị Ngọc Oanh - Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên - tác giả được thưởng công trình Toán học chia sẻ.

Tại cuộc toạ đàm về cách mạng công nghiệp diễn ra trong khuôn khổ lễ trao thưởng, các diễn giả như GS Ngô Bảo Châu, Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình, PGS Phan Toàn Thắng (người phát minh ra tế bào gốc từ dây rốn), GS Dương Nguyên Vũ (nguyên giám đốc viện JVN - ĐH Quốc gia TP HCM)... đều cho rằng Toán học có liên quan và ý nghĩ lớn trong nhiều vấn đề.

Theo ông Trương Gia Bình, các lĩnh vực giao thông, y tế, dịch vụ vận chuyển… sẽ do máy móc thực hiện ngày càng nhiều hơn, theo đó các công ty lớn sẵn sàng trả lương cao để tuyển dụng nhân sự là giáo sư, tiến sĩ giỏi của ngành toán, nhằm làm chủ và phát triển các thuật toán ứng dụng. 

GS Hồ Tú Bảo cũng nhấn mạnh, tất cả các trí tuệ nhân tạo đều bắt nguồn từ khoa học dữ liệu. "Trong cách mạng 4.0 và tương lai, Toán học đóng vai trò rất quan trọng để phân tích, xử lý dữ liệu ấy", ông nói.

Các diễn giả khuyến khích học sinh, sinh viên, giáo viên tiếp tục theo đuổi đam mê Toán học và dùng Toán để đưa đất nước đi lên.

Trang gốc:
Giáo dục
Tiêu điểm tuần