Hơn 50 bản hội hầu đồng hàng đầu Việt Nam tụ hội tại Yên Bái

Thứ sáu, 19/05/2017, 23:14 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
 • Bộ Y tế lên tiếng việc vụ trưởng bị tố hầu đồng
 • Bị tố đi hầu đồng, Vụ trưởng Bộ Y tế yêu cầu xin lỗi
 • Vụ trưởng phủ nhận đi “hầu đồng” cầu thăng quan tiến chức
 • Bộ Y tế lên tiếng việc vụ trưởng bị tố hầu đồng

  Bộ Y tế lên tiếng việc vụ trưởng bị tố hầu đồng

 • Bị tố đi hầu đồng, Vụ trưởng Bộ Y tế yêu cầu xin lỗi

  Bị tố đi hầu đồng, Vụ trưởng Bộ Y tế yêu cầu xin lỗi

 • Bộ Y tế lên tiếng việc vụ trưởng bị tố hầu đồng

  Bộ Y tế lên tiếng việc vụ trưởng bị tố hầu đồng

 • Bị tố đi hầu đồng, Vụ trưởng Bộ Y tế yêu cầu xin lỗi

 • Vụ trưởng phủ nhận đi “hầu đồng” cầu thăng quan tiến chức

Hơn 50 bản hội hầu đồng hàng đầu Việt Nam tụ hội tại Yên Bái - Ảnh 1.

Một giá hầu đồng tại đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái- Ảnh: Báo Yên Bái

Đúng 20 giờ tối nay, 19-5, tại TP Yên Bái, UBND Tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch tỉnh Yên Bái 2017 với chủ đề "Lung linh sắc màu Yên Bái" và các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc. 

Chương trình có sự tham gia của một dàn Hoa Hậu và Người đẹp du lịch trong cả nước cùng màn trình diễn Bộ sưu tập thời trang "Sắc màu Tây Bắc" được nhà thiết kế Việt Hùng thiết kế riêng cho chương trình, khai thác tối đa vẻ đẹp của 30 dân tộc anh em và phong cảnh thiên nhiên của Yên Bái. 

Chương trình cũng quy tụ dàn ngôi sao, nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu trong cả nước về biểu diễn như: Trọng Tấn, Đăng Dương, Tùng Dương, Tạ Quang Thắng, ngôi sao Sao Mai điểm hẹn Hoàng Hải…

Hơn 50 bản hội hầu đồng hàng đầu Việt Nam tụ hội tại Yên Bái - Ảnh 2.

Sau lễ khai mạc Năm du lịch 2017, dịp này tỉnh Yên Bái còn tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn như: Hội thảo xúc tiến và giới thiệu các sản phẩm du lịch tỉnh Yên Bái với hơn 100 doanh nghiệp lữ hành tham dự; Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn tại đền Mẫu Đông Cuông, huyện Văn Yên; Hội chợ giới thiệu các sản phẩm quế; Festival dù lượn Khau Phạ…

Đáng chú ý, trong ngày 20 và 21-5 tại Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn (còn gọi là hầu đồng) tại đền Mẫu Đông Cuông, huyện Văn Yên, sẽ có hơn 50 bản hội hầu đồng hàng đầu Việt Nam từ 20 tỉnh thành về tham dự. Tại đây, các bản hội sẽ trình diễn trang phục của các nghệ nhân tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn nhằm giới thiệu, quảng bá nghi lễ thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn, giữ gìn được giá trị truyền thống, nhân văn. Ban Tổ chức lựa chọn 6 giá hầu đồng tiêu biểu do các nghệ nhân ưu tú trình diễn.

Đền Đông Cuông là ngôi đền cổ nằm bên dòng sông Hồng, thuộc địa phận thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, thờ Mẫu đệ nhị Thượng ngàn và các vị anh hùng có công với đất nước. Năm 2009, đền được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Trước đó, ngày 1-12-2016, hồ sơ "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt" được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng thờ Mẫu có giá trị đặc sắc bởi di sản này gắn liền với đời sống tinh thần và các phong tục tập quán văn hóa của người dân, được cộng đồng trân trọng và liên tục lưu truyền từ ngàn đời nay.

Hơn 50 bản hội hầu đồng hàng đầu Việt Nam tụ hội tại Yên Bái - Ảnh 3.

Du lượn trên đèo Khau Phạ

Cũng trong 2 ngày này, tại khu vực đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải sẽ tổ chức trình diễn dù lượn trên những thửa ruộng bậc thang do các phi công trong nước và nước ngoài thực hiện…

Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn từ Yên Bái

Đến dự chương trình khai mạc có Chủ nhiệm Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh trong vùng Tây Bắc; lãnh đạo tỉnh Yên Bái qua các thời kỳ.

Phát biểu khai mạc năm du lịch Yên Bái, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết cảnh đẹp thiên nhiên của Yên Bái được tạo bởi thế núi, dòng sông với dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với chín tầng mây, nơi có những rừng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi; có danh thắng quốc gia ruộng bậc thang kỳ vĩ nằm trong top 10 danh thắng nổi tiếng thế giới theo bình chọn của nhiều trang mạng nổi tiếng thế giới, hồ Thác Bà, hồ Vân Hội… Tỉnh Yên Bái đã chủ động hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Tây Bắc và vùng lân cận để liên kết sản phẩm du lịch; xây dựng và hoàn thiện những sản phẩm du lịch đặc sắc hấp dẫn du khách như: khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; "săn mây" trên đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù; trải nghiệm du lịch mạo hiểm dù lượn tại đèo Khau Phạ, cùng nhiều nét văn hóa đặc sắc riêng của 30 dân tộc anh em chung sống…B.Trân
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần