Hơn 6.400 khách của Vietnam Airlines mắc kẹt vì núi lửa

Thứ ba, 20/04/2010, 23:39 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Sáng nay, ban lãnh đạo hãng Vietnam Airlines đã có cuộc họp khẩn với đại sứ Pháp, Đức để đề ra các biện pháp hỗ trợ hữu hiệu, sớm giải tỏa lượng khách đang bị kẹt do diễn biến phức tạp của núi lửa tại Iceland.
Theo thống kê của Vietnam Airlines (VNA), từ 16/4 đến 20/4, hãng bay đã phải hủy 21 chuyến bay từ Việt Nam đi Pháp, Đức, Nga và ngược lại. Kéo theo đó là 6.434 hành khách bị mắc kẹt tại hai đầu.
 
Trong đó, riêng tại sân bay ở Paris (Pháp) có 1.222 hành khách, 621 hành khách tại Franfurt (Đức) và 313 khách tại Moscow (Nga), số còn lại là hành khách đi châu Âu kẹt tại Hà Nội và TPHCM. Hiện một máy bay của VNA cũng đang nằm chờ "thông đường" tại sân bay Franfurt.
 
Sáng nay, tại trụ sở của VNA, ban lãnh đạo hãng bay đã có cuộc họp khẩn với đại sứ Cộng hòa Pháp và phó đại sứ CHLB Đức. Trong cuộc làm việc, ông Phạm Ngọc Minh - TGĐ VNA đã thông tin diễn biến tình hình và các kế hoạch của VNA vượt qua khủng hoảng và đề nghị hai đại sứ Đức, Pháp giúp đỡ hãng bay sớm có được giấy phép bay khi bầu trời châu Âu mở cửa trở lại.
 
“Nếu không có sự cho phép của đơn vị chức trách hàng không châu Âu, chúng tôi chưa thể nào đưa ra thời điểm chắc chắn đường bay đi, đến châu Âu của VNA hoạt động trở lại” - ông Minh nhấn mạnh.
 

Trả lời câu hỏi của PV về việc những hành khách nào được ưu tiên đi trước trên các chuyến bay tăng cường, ông Trịnh Hồng Quang - Phó TGĐ VNA cho biết: sự việc xảy ra là bất khả kháng nhưng VNA đã làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cho khách hàng của mình.

Lãnh đạo VNA đã thống nhất: sẽ ưu tiên với những hành khách trong diện phải quan tâm đặc biệt như bị ốm đau hay tuổi cao hay các đoàn khách của Đảng và Nhà nước.

Trước đề nghị của đại sứ Pháp, Đức, ông Phan Xuân Đức - Phó TGĐ phụ trách khai thác bay VNA cho biết, VNA đã lên kế hoạch chuẩn bị rất chi tiết cả về con người và tàu bay, sẵn sàng giải tỏa hàng nghìn hành khách đang bị mắc kẹt.
 
Trước đó, VNA nhận được thông tin bầu trời hàng không tại Nga đã mở cửa trở lại, sau khi cẩn trọng xem xét, VNA quyết định nối lại đường bay TPHCM - Moscow vào đêm 19/4.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về áp lực mở lại đường bay, ông Phan Xuân Đức Đức cho biết: “Hôm qua, chúng tôi nhận được thông báo mạnh mẽ từ nhà nước Nga khẳng định, nếu các hãng hàng không không chở khách Nga về thì Chính phủ Nga sẽ điều máy bay của Aeroflot (Nga) sang chở khách về. Các hãng hàng không phải đền tiền. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định đó không phải là áp lực để chúng tôi nối lại đường bay với Nga. Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo an toàn cho hành khách”.
 
“Thông tin mới nhất chúng tôi nhận được, tro của núi lửa vẫn bốc lên đến độ cao 1.666m (thời điểm cực đại cách đây ít ngày là 11km). Việc bay xuyên qua đám mây bụi này có thể làm động cơ máy bay ngừng hoạt động”, ông Đức lo ngại nói.
 
Tuy cho biết hiện chưa có thời gian ngồi lại để kiểm đếm con số thiệt hại do hơn 20 chuyến bay bị hủy song ông Phan Xuân Đức cho biết, con số thiệt hại sẽ không phải là nhỏ. Các công ty bảo hiểm sẽ cùng làm việc với VNA để xác định thiệt hại.
 
Phúc Hưng
Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần