Người dân
Báo chí cho hay, khoảng 4,6 triệu người Honduras đăng ký đi bỏ phiếu để chọn ra nhà lãnh đạo mới cho đất nước khi hiện tại chỉ có tổng thống lâm thời cùng với tổng thống bị lật đổ nhưng chưa chịu thua.

Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya. Ảnh AP.
Hai ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử là Pofirio Lobo, 61 tuổi, một chủ nông trại giàu có thuộc đảng Quốc gia và Elvin Santos, 46 tuổi, một doanh nhân thuộc đảng Tự do của Tổng thống bị lật đổ Zelaya.
Những người ủng hộ ông Zelaya đã tiến hành biểu tình tẩy chay cuộc bầu cử và đòi phục chức cho ông ngay lập tức mà không tiến hành cuộc bẩu cử.
Trước tình hình căng thẳng và những nguy cơ bạo loạn tiềm ẩn có thể xảy ra, nhất là giữa các nhóm ủng hộ của 2 phái kể trên, chính phủ Honduras đã triển khai 5.000 binh lính khắp đất nước và cấm công dân mang súng để bảo đảm an ninh.
Người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống lần này sẽ lên nắm quyền nhiệm kỳ 4 năm, bắt đầu từ ngày 27/01/2010.
Ông Zelaya đã kêu gọi ủng hộ viên tẩy chay cuộc bầu cử 29/11, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận kết quả bầu cử.
Đáp lời ông, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Argentina Cristina Kirchner đều yêu cầu khôi phục chức vụ cho ông Zelaya như một giải pháp để tái thiết lập trật tự hiến pháp và dân chủ tại Honduras.
Tuy nhiên, các nước khác như
Nhìn lại bất ổn chính trị
Bất ổn chính trị
Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Honduras Roberto Micheletti đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, chỉ vài giờ sau khi Manuel Zelaya bị lật đổ khỏi vị trí này. Quốc hội
![]() |
| Roberto Micheletti (giữa) cầu nguyện cùng với các thành viên Quốc hội sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời tại Tegucigalpa. (Ảnh: AP) |
Việc quân đội lật đổ Tổng thống Zelaya diễn ra giữa lúc đang có một cuộc đấu tranh quyền lực ở
Zelaya lên nhậm chức kể từ năm 2006, muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý với mục đích kéo dài nhiệm kỳ 4 năm của mình. Các cuộc bỏ phiếu về trưng cầu dân ý dự định diễn ra vào ngày 28/6 nhưng các binh sĩ đã bắt Zelaya khỏi dinh Tổng thống và đưa ông này tới
Cả Quốc hội và các tòa án
Zelaya kêu gọi người
Vụ đảo chính ở
-
Nhật Vy (Theo AP, Reuters, CNN, THX)





















































