Hợp tác quốc tế giúp Hà Nội nhận ra "viên ngọc" phố cổ

Thứ hai, 12/09/2016, 10:18 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Đến dự lễ khai mạc Triển lãm có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Phó Thị trưởng Thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet cùng các chuyên gia có đóng góp tích cực trong việc hợp tác giữa hai đô thị.

Những thông tin, hình ảnh về kết quả hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội - Toulouse được trưng bày tại Triển lãm. 

Theo ông Dương Minh Tuấn - Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm, từ năm 1996, UBND Thành phố Hà Nội và Thị chính Thành phố Toulouse đã ký kết văn bản hợp tác về công tác gìn giữ và phát huy giá trị di sản. Mối quan hệ hợp tác về bảo tồn di sản được tăng cường, củng cố và mở rộng sang lĩnh vực trao đổi văn hóa và phát triển bền vững. Các tuần lễ văn hóa Hà Nội tại Toulouse năm 2007, 2014 và tuần lễ văn hóa Toulouse tại Hà Nội năm 2010, 2013 đã thu hút sự quan tâm của công chúng.

Đặc biệt, sự hỗ trợ của Toulouse trong việc tổ chức các chuỗi hoạt động văn hóa tại khu vực phố Tạ Hiện, Trung tâm thông tin phố cổ (28 Hàng Buồm), Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) đã giúp du khách và người dân nắm bắt được thông tin trực quan, sinh động hơn về những giá trị trong lòng Thủ đô.

Trong khi đó, Phó Thị trưởng Toulouse Jean-Claude Dardelet chia sẻ, sau Paris thì Toulouse là thành phố Pháp có nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc nhất. Việc hợp tác giữa hai bên cho thấy, sự trân trọng Việt Nam như thế nào trong con mắt của chính Phủ Pháp.

"Mối quan hệ Hà Nội-Toulouse rất bền chặt, trên cơ sở hiểu biết, chia sẻ lẫn nhau. Chuyến thăm của Tổng thống Pháp đến Việt Nam là lực đẩy lớn cho Triển lãm 20 năm quan hệ giữa hai Thành phố, đồng thời với đó là Hội nghị hợp tác phi tập trung Pháp-Việt Nam sắp tới tại Cần Thơ. Chúng ta sẽ mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn nữa, hứa hẹn một tương lai thú vị", ông Jean-Claude Dardelet nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Phó Thị trưởng Toulouse cắt băng khánh thành Triển lãm.

Phố cổ Hà Nội còn gọi là khu 36 phố phường là một di sản đô thị minh chứng cho lịch sử hình thành và phát triển của thủ đô Hà Nội. Khu Phố cổ Hà Nội nằm giữa khu vực Hoàng Thành và sông Hồng, có vị trí lý tưởng cho các hoạt động thương mại. Tổ chức không gian khu Phố cổ Hà Nội được phân chia theo dạng bàn cờ, với những thửa đất dài và hẹp, ngôi nhà ống có nhiều lớp, thấp tầng, mái ngói lô xô. Phố cổ Hà Nội rộng khoảng 82 ha, gồm 79 phố với dân số khoảng 66.600 người. Phố cổ Hà Nội lưu giữ trong mình nhiều di sản vật thể và phi vật thể quý của Hà Nội.

TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên kiến trúc sư trưởng thành phố khẳng định: "Chính hợp tác quốc tế, cụ thể là với Thành phố Toulouse đã giúp Hà Nội nhận ra được những thứ quý giá đang có, quý ở điểm gì và làm cách nào để bảo tồn và phát huy thứ quý giá đó".

Dự kiến, Triển lãm 20 năm quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 20 tháng 9 năm 2016 tại Trung tâm giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội - Số 50 phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần