danh mục khác

Hưng Yên: Bảo đảm ATVSTP trong bếp ăn tập thể ở các trường mầm non

Thứ ba, 2013-05-21 10:37:05 - Nguồn:

Đến thăm bếp ăn tập thể của một số trường mầm non trên địa bàntỉnh, nhiều trường đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, các cán bộ, giáo viên,cô nuôi cũng được phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP… Không những thực hiện các nguyên tắcbảo đảm ATTP mà các trường còn chú ý xây dựng thực đơn hàng ngày, hàng tuần cho trẻ để bảo đảm cungcấp đầy đủ, cân đối 4 nhóm chất dinh dưỡng trong ngày bao gồm: chất đường bột; chất béo; chất đạm;vitamin và khoáng chất cho trẻ theo từng độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên trên thực tế các trường mầmnon rất khó có thể vừa bảo đảm tuyệt đối chất lượng ATVSTP lại vừa bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡngtrong mỗi khẩu phần ăn, nhất là các trường học ở nông thôn. Nguyên nhân là do một số trường, bếp ăncho trẻ em còn chưa được đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất, thực phẩm đầu vào ít được kiểm tra, nguồnnước chưa qua kiểm nghiệm, cô nuôi chưa qua tập huấn kiến thức bảo đảm ATVSTP, công trình vệ sinhchưa được chú trọng… rất dễ gây mất ATTP. Trong khi đó mỗi suất ăn của trẻ thường chỉ được phụhuynh đóng góp từ 6- 8.000 đồng/ ngày nên rất khó để cân đối các thành phần dinh dưỡng.


Chia khẩu phần ăn ở bếp ăn tập thể Trường mầm non Minh Tân (Phù Cừ)
Chia khẩu phần ăn ở bếp ăn tập thể trường mầm non Minh Tân (PhùCừ)

 

Trường Mầm non tư thục Họa Mi, xã Phùng Chí Kiên (Mỹ Hào) là mộttrong số ít trường mầm non trên địa bàn tỉnh có bếp ăn tập thể cơ bản bảo đảm ATVSTP. Cô Phan ThịMai Loan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Hiện nay trường có 300 trẻ theo học bán trú, ăn trưatại trường. Nhà trường tổ chức thực hiện chế độ ăn cho trẻ theo biểu đồ dinh dưỡng và công khaibảng biểu khẩu phần, thực đơn, thay đổi món ăn hàng ngày, hàng tuần. Hàng ngày với mỗi suất ăn11.000 đồng, chúng tôi phải tính toán kỹ lưỡng để cân đối các thành phần dinh dưỡng trong hai bữa,bữa trưa gồm 3 món ăn và bữa ăn phụ chiều có thể là bún, cháo, chè, phở... Nhận thức được nguy cơngộ độc từ những loại thực phẩm không an toàn nên nhà trường đã ký hợp đồng với các cửa hàng cungcấp thực phẩm có uy tín để mua rau sạch, thịt, cá, trứng… Bên cạnh đấy, trường cũng chú trọng đầutư mua sắm, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm đầy đủ, sạch sẽ,hợp vệ sinh và tổ chức khám sức khỏe, tập huấn kiến thức ATVSTP định kỳ cho cán bộ, giáo viên, cônuôi trong nhà trường".

Công tác bảo đảm ATVSTP quan trọng là vậy nhưng thực tế không phảitrường mầm non nào cũng được đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ, sạch sẽ. Đến thăm bếp ăn tập thể củatrường Mầm non xã Minh Tân (Phù Cừ) chúng tôi thấy được phần nào những khó khăn ấy. Mặc dù đây làngôi trường mới được xây dựng khang trang, khu bếp ăn được các cô nuôi dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽnhưng vẫn chưa được trang bị tủ lưu mẫu thức ăn hàng ngày, bàn ghế ăn cho trẻ, các dụng cụ phòngchống côn trùng và động vật gây hại, nguồn nước sử dụng trong chế biến chưa được xét nghiệm định kỳtheo quy định… Cô giáo Phạm Thị Oanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Từ tháng 3.2012 nhà trườngbắt đầu tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường với khoảng 300 suất ăn mỗi ngày. Do mới xây dựng nênđiều kiện cơ sở vật chất trong bếp ăn của nhà trường còn nhiều thiếu thốn. Ngoài ra, do mỗi suất ăncủa trẻ chỉ được phụ huynh đóng góp 6.000 đồng nên rất khó để cân đối, bảo đảm đầy đủ thành phầndinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn".

Cùng với sự chủ động của các nhà trường thì công tác chỉ đạo, giámsát, kiểm tra về bảo đảm VSATTP trong các trường học cũng được các cấp, các ngành chỉ đạo, giámsát, kiểm tra thường xuyên. Chi cục ATVSTP đã phối hợp với ngành GD & ĐT chỉ đạo các trườngthực hiện nghiêm túc các quy định ATTP từ khâu nhập nguyên liệu đến chế biến, chia suất ăn cho từngcháu để bảo đảm các bữa ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh cho trẻ.. Từ đầu năm đếnnay Chi cục ATVSTP đã tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng ATVSTP đối với bếp ăn tập thể của 36trường mầm non trên địa bàn tỉnh, kết quả kiểm tra cho thấy chỉ có 4 trường đạt yêu cầu, chiếm hơn11%, còn lại 32 trường mầm non không đạt yêu cầu chủ yếu là do khu vực sơ chế, chế biến thực phẩmchưa bảo đảm sạch sẽ, chưa được cách biệt với nguồn ô nhiễm; nhiều trường thiết kế, bố trí khu vựcchế biến (bếp) không theo nguyên tắc một chiều; tường xung quanh khu vực chế biến chưa bảo đảm sạchsẽ; kho bảo quản thực phẩm chưa bảo đảm các điều kiện vệ sinh theo quy định; nước dùng trong chếbiến chưa được xét nghiệm định kỳ theo quy định; chưa có trang thiết bị, dụng cụ lưu mẫu theo quyđịnh…

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Những nămqua, toàn tỉnh không có trường mầm non nào để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên vấn đề bảo đảmATVSTP vẫn chưa được các trường coi trọng đúng mức và thực hiện đầy đủ. Để nâng cao công tác này,hàng năm Chi cục đều tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn kiến thức bảo đảm ATVSTP cho đối tượnglà các cô nuôi và giáo viên trong các trường mầm non. Đồng thời, chi cục cũng phối hợp với các cấp,các ngành thành lập nhiều đoàn thanh, kiểm tra bảo đảm ATVSTP ở các trường mầm non nhằm kịp thờiphát hiện, chấn chỉnh những sai phạm, thiếu sót của các trường.

Hương Giang

 

 

 

 

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày