iPhone 8 biến ác mộng của Trung Quốc thành sự thật

Thứ bảy, 04/02/2017, 14:20 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
8 biến ác mộng của Trung Quốc thành sự thật

() - Apple hiện đã có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ, dự kiến việc sản xuất sẽ bắt đầu được triển khai vào tháng 4 tới.

  Priyank Kharge, Bộ trưởng công nghệ thông tin của bang Karnataka, miền nam Ấn Độ tuyên bố với hãng thông tấn Bloomberg rằng, Apple đã mời công ty Wistron của Đài Loan lắp ráp iPhone cho hãng tại Bangalore, “thủ phủ” công nghệ thuộc bang Karnataka của Ấn Độ.

  Trong kế hoạch này, Apple đã đàm phán với chính phủ Ấn Độ  về việc giảm thuế, đồng thời cũng đòi hỏi các ưu đãi khác, bao gồm miễn thuế 15 năm đối với linh kiện và thiết bị mà hãng nhập khẩu vào nước này.

  iPhone 8 bien ac mong cua Trung Quoc thanh su that
  Apple đã đàm phán thành công với Ấn Độ về kế hoạch sản xuất iPhone tại nước này vào cuối tháng 4.

  Hồi đầu tuần CEO Apple Tim Cook đã tỏ ra khá lạc quan về kế hoạch này sau khi thông báo về doanh thu kỷ lục đạt được ở Ấn Độ: "Tôi cảm thấy thực sự thỏa mãn về những gì chúng tôi đang thể hiện [ở Ấn Độ]. Chúng tôi đang đàm phán về nhiều thứ, kể cả các cửa hàng bán lẻ và hoàn toàn có ý định đầu tư lớn vào nước này cũng như tin đây là nơi tuyệt vời để làm điều đó".

  Điều này cho thấy Apple đang đặt trọng tâm mới vào thị trường này, nơi hãng vừa lọt vào top 10 hãng Smartphone lớn nhất về doanh số.

  Việc đặt nhà máy tại thị trường tiềm năng với dân số 1.3 tỉ người sẽ giúp Apple nhận được những ưu đãi về thuế và dễ dàng đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm của mình tại đây.

  Hiện tại, iPhone vẫn được sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Apple đã tìm kiếm nơi sản xuất mới từ nhiều năm nay do giá nhân công ở Trung Quốc tăng cao, thị trường ảm đạm, bị "chèn ép" từ phía chính phủ...

  "Chia tay" với Trung Quốc

  Trước đây Apple cho hay hãng này được lắp ráp ở Trung Quốc không chỉ vì giá lao động ở đây rẻ hơn mà còn vì nước này mang đến một lực lượng lao động có tay nghề, các nhà máy linh hoạt và các nhà cung cấp linh kiện đáng tin cậy.

  Vì nhiều lý do đó mà Apple đã tin tưởng thị trường này có thể trang bị lại nhanh hơn so với các đối tác Mỹ của họ.

  Tuy nhiên kể từ đầu năm 2016, tốc độ tăng trưởng doanh số của Apple dần chững lại. iPhone của Apple tiếp tục tăng thị phần trên thị trường smartphone Trung Quốc, nhưng tốc độ tăng trưởng lại đạt mức thấp nhất chưa từng thấy kể từ cuối năm 2014.

  Báo cáo tài chính quý 4 công bố hồi cuối năm 2016 của Apple cho thấy doanh thu bán hàng tại Trung Quốc đã giảm 33%, chỉ còn 8,8 tỷ USD so với 12,5 tỷ USD của năm ngoái.

  iPhone 8 bien ac mong cua Trung Quoc thanh su that
  Một trong những yếu tố khiến Apple lao dốc chính là sự cạnh tranh từ thiết bị di động nội địa có cấu hình cao nhưng giá thành rẻ.

  GS.TS Đặng Đình Đào từng cho rằng việc Apple rút khỏi thị trường Trung Quốc sẽ đặt ra một thách thức đối với kinh tế  nước này.

  Theo vị giáo sư, Trung Quốc từ lâu được biết đến là công xưởng gia công lớn nhất của thế giới và là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

  Ông nhận định: "Trước hết là đội ngũ lao động hiện nay của Trung Quốc mất việc. Thứ hai là khoảng trống lấp đầy việc Mỹ ra đi là bài toán rất lớn. Hiện nay các công nghệ lắp ráp, gia công rất đơn giản. Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến nền kinh tế".

  Minh Châu

  Trang gốc:
  Khoa Học