Iran: Giá dầu có thể lên đến trên 250 USD

Thứ hai, 05/12/2011, 17:16 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Iran: Giá dầu có thể lên đến trên 250 USD
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast. Ảnh: Reuters
 

Iran hôm qua (4/12) cảnh báo các nước phương Tây rằng bất cứ hành động cấm vận nào đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này sẽ khiến giá dầu thô tăng gấp đôi với những hậu quả khôn lường cho nền kinh tế toàn cầu.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết trong một cuộc họp báo "Giá dầu có thể tăng lên trên 250 USD/thùng ngay khi những hành động cấm vận được thực hiện"

Lời tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Iran đang cố kìm chế những phản ứng của quốc tế về cuộc công kích vào Đại sứ quán Anh tuần trước, một hành động đã khiến dư luận thế giới lên án và có thể đưa đến những quyết định trừng phạt nặng nề hơn đối với Tehran.

Mỹ và các nước châu Âu trước đó đã thảo luận về các biện pháp cấm vận đối với hoạt động xuất khẩu dầu của nước này sau khi các quan sát viên hạt nhân của Liên Hợp Quốc (UN) đưa ra một báo cáo trong tháng 11, với nội dung rằng họ có bằng chứng về việcTehran đang thực hiện thiết kế bom nguyên tử.

Iran luôn tuyên bố chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hoà bình.

Thượng Nghị viện Mỹ hôm thứ 5 tuần trước đã bỏ phiếu về việc trừng phạt các tổ chức tài chính nước ngoài có quan hệ kinh doanh với ngân hàng trung ương Iran. Đó là những tổ chức đã thực hiện thanh toán cho 2,6 triệu thùng dầu mà Iran xuất khẩu mỗi ngày. EU cũng đang xem xét một lệnh cấm đối với dầu nhập khẩu từ Iran, lệnh cấm mà Mỹ đã thực hiện.

Tuy nhiên cho đến nay, cả Mỹ và EU vẫn chưa quyết định xong về hành động trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ hay ngân hàng trung ương Iran do lo ngại về những tác hại có thể xảy ra đối với nền kinh tế toàn cầu. Iran là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 5 thế giới.

Nhưng vụ tấn công Đại sứ quán Anh đã khiến nhiều nước giận dữ và Iran hiện đang phải đối mặt với những lời đe doạ mạnh mẽ hơn về sự trừng phạt nhằm vào nguồn thu nhập chính của nước này.

Cho đến gần đây, Iran đã phờt lờ nhiều lời đe doạ ngày một gia tăng nhằm buộc nước này ngừng các chương trình hạt nhân. Lời phát biểu ngày hôm qua của người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho thấy nước này đã bày tỏ một phản ứng mạnh mẽ hơn.

Mehmanparast cho biết "Chúng tôi biết các biện pháp cấm vận sẽ tạo ra nhiều trở ngại, nhưng chúng tôi sẽ vượt qua được những trở ngại này. Nếu ai đó muốn áp đặt lệnh cấm vận với dầu mỏ và khí gas, họ nên xem xét kỹ hậu quả trước khi thực hiện".

Đại sứ quán Anh tại Tehran đã bị cướp phá hôm thứ 3 tuần trước, sau khi Luân Đôn công bố đơn phương thực hiện lệnh cấm vận đối ngân hàng trung ương Iran. Luân Đôn đã đưa tất cả các nhân viên về nước, đóng cửa đại sứ quán và nhiều nước lớn ở châu Âu đã gọi đại diện ngoại giao của nước mình về để phản đối.

Tình hình căng thẳng ngày một leo thang đã đẩy giá dầu thô Brent giao tháng 11 tăng lên mức 109,94 USD/thùng.


Hoàng Yến - (theo AP)

Trang gốc:
Kinh tế