Iran nã tên lửa vào Syria giữa lúc khu vực căng thẳng

Thứ hai, 19/06/2017, 20:42 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran ngày 18/6 đã nã tên lửa đất đối đất tầm trung vào vị trí mà họ nói là “căn cứ khủng bố” ở tỉnh Deir-ez Zor của Syria để trả đũa cho vụ tấn công khủng bố ở Tehran hồi đầu tháng này.

Iran nã tên lửa vào Syria giữa lúc khu vực căng thẳng

Một vụ phóng tên lửa của Iran. (Ảnh: Tasnim)

Đài PressTV dẫn thông cáo của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran cho biết, các tên lửa Zulfiqar có tầm bắn hiệu quả lên tới 700km được phóng đi từ tỉnh Kermanshah và Kurdistan của Iran dội vào tỉnh Deir-ez Zor ở miền đông Syria.

Vụ tấn công nhằm vào căn cứ và trụ sở của những kẻ khủng bố mà Iran cho rằng đứng sau vụ tấn công tòa nhà quốc hội nước này hồi đầu tháng. Tên lửa được cho là đã tiêu diệt số lượng lớn khủng bố và gây thiệt hại nặng nề về vật chất.

Một số đoạn video đăng tải trên mạng sau đó dường như cho thấy khoảnh khắc tên lửa Iran tấn công căn cứ của khủng bố ở Syria. Video đầu tiên được quay tại thành phố miền tây Iran bởi một người dường như chứng kiến vụ phóng tên lửa. “Tôi cá cược, chính là tên lửa đó”, người đàn ông nói trong đoạn video.

Peter Ford, cựu đại sứ Anh tại Syria và Bahrain, nhận định, mặc dù đợt tấn công tên lửa của Iran là một hành động quân sự mang lớn, song nó mang mục đích chính trị. Cựu quan chức này cho rằng, qua vụ tấn công, Iran muốn gửi thông điệp rõ ràng đến đối phương trong khu vực, đặc biệt là Ả rập Xê út.

Khu vực Trung Đông thời gian gần đây leo thang căng thẳng sau khi một loạt quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc quốc gia này tài trợ khủng bố. Qatar đã bác bỏ cáo buộc và tuyên bố có thể đối phó với tình trạng bị cô lập.

Minh Phương

Theo RT

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần