Israel bí mật tấn công Syria và chuẩn bị kế hoạch lớn?

Thứ tư, 20/06/2018, 13:52 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Israel bí mật tấn công Syria và chuẩn bị kế hoạch lớn?

() - Tranh cãi xung quanh việc quân đội Syria và đồng minh của họ liên tục hứng chịu các cuộc không kích ở khu vực biên giới Syria - Iraq.

  Một cuộc tấn công từ trên không “bí ẩn” vào khu vực biên giới Iraq-Syria đã khiến hơn 30 binh sĩ thuộc quân đội chính phủ Syria và nhóm lực lượng Iraq (do Iran hỗ trợ). Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với CNN rằng, cuộc tấn công này được thực hiện bởi Israel chứ không phải là liên minh do Mỹ đứng đầu.

  Israel bi mat tan cong Syria va chuan bi ke hoach lon?
  Israel xoay chuyển những cuộc không kích của mình đến biên giới Iraq- Syria?

  Các phương tiện truyền thông Syria lại cho rằng, cuộc tấn công này được thực hiện bởi một thành viên trong liên minh của Mỹ, tuy nhiên, họ không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào.

  Đại diện thư ký báo chí của liên minh Mỹ đã bác bỏ cáo buộc này và gọi đây là “thông tin sai lệch”. Ông nhấn mạnh rằng, quân đội Mỹ và lực lượng mà họ hỗ trợ đang tiến hành các hoạt động ở phía đông sông Euphrates và không liên quan gì tới cuộc tấn công này.

  Nếu không phải là liên minh do Mỹ đứng đầu thực hiện mà là quân đội Israel thực hiện thì đây là lần đầu tiên trong cuộc chiến này Iraq trở thành mục tiêu của quân đội Israel. Cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng PMU hoặc PMF được Iran hậu thuẫn, lực lượng người Shiite ủng hộ Syria cùng với quân đội Syria ờ biên giới phía đông của Syria.

  Đây là cuộc tấn công đẫm máu lần thứ 2 trong vòng 3 tuần qua sau khi quân đội Syria cáo buộc liên minh Mỹ ném bom vào quân độ chính phủ ở phía đông nam Syria. Chưa biết Damascus sẽ phản ứng như thế nào nếu Israel là người thực hiện các cuộc tấn công này.

  Kênh CNN dẫn lời một quan chức giấu tên Mỹ cho biết rằng, quân đội Syria cũng như phương tiện truyền thông nước này không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về cuộc tấn công, ví dụ như có bao nhiều máy bay tấn công hoặc các máy bay đến từ đâu...

  Nguồn tin từ Al Masdar News nhắc lại rằng, quân đội Israel chưa bao giờ tấn công quân đội Syria cách xa biên giới của họ, vì vậy, nếu thông tin trên là thật thì đây là lần đầu tiên họ ném bom vào khu vực Deir ez-Zor.

  Một điều đáng chú ý là cuộc tấn công này diễn ra trùng với ngày mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố trong cuộc họp nội các: “Chúng ta sẽ áp dụng và thực hiện các biện pháp chống lại sự tăng cường lực lượng quân đội Iran và lực lượng mà họ hỗ trợ ở Syria, bao gồm khu vực gần biên giới và cả khu vực sâu bên trong lãnh thổ Syria.”

  Hiện tại, quân đội Syria và đồng minh của họ đang tập trung lực lượng nhằm giải phóng hoàn toàn lãnh thổ khu vực phía nam, bao gồm khu vực biên giới. Các chuyên gia lo ngại rằng, việc quân đội Syria và đồng minh của họ càng tiến gần tới vùng đất cao nguyên Golan (bị Israel chiếm đóng) có thể sẽ xuất hiện xung đột trực tiếp giữa Israel và Syria.

  Căng thẳng giữa Syria và Israel ngày càng tăng lên khi Tổng thống nước này tiếp tục duy trì mối quan hệ với Iran và lực lượng Hezbollah, trong khi phía Israel tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công vào lãnh thỗ Syria nếu quân đội Iran và lực lượng Hezbollah không rút khỏi Syria.

  Nguyễn Giang

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần