Israel lập danh sách chi tiêu ưu tiên cho các khu định cư

Thứ hai, 05/08/2013, 09:47 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
VOV.VN - Chính phủ Palestine lên án quyết định này có thể gây cản trở đàm phán hòa bình Trung Đông.

Tại cuộc họp nội các hàng tuần vào ngày 4/8, chính phủ Israel đã quyết định đưa việc xây dựng 91 khu định cư Do Thái vào danh sách ưu tiên trong chi tiêu quốc gia. 91 khu định cư này được xây dựng tại khu Bờ Tây, nơi người Palestine muốn thành lập một nhà nước độc lập trong tương lai.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến dự cuộc họp nội các hàng tuần tại văn phòng của ông ở Jerusalem ngày 4/8 (Ảnh: AFP)

Chính phủ Palestine đã ngay lập tức lên án quyết định trên của Israel, cho rằng việc này có thể gây cản trở tới các cuộc đàm phán về hòa bình Trung Đông do Mỹ làm trung gian vừa mới được nối lại chỉ 1 tuần trước đây sau 3 năm đình trệ. Việc ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái là một trong những điều kiện mà phía Palestine đưa ra đối với Israel nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Trong khi đó, tổ chức Peace Now, tổ chức giám sát các hoạt động định cư của Israel, cho rằng động thái trên của chính phủ Israel khiến cộng đồng quốc tế lo ngại liệu chính phủ nước này có thực sự tiến đến bàn đàm phán bằng một thái độ thiện chí hay không.

Theo tổ chức này, năm 2012, khoảng 2 nghìn căn nhà được xây mới tại các khu định cư ở Bờ Tây và nhà chức trách Israel đang lên kế hoạch xây dựng hơn 6.600 căn nữa./.

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần