Israel lên kế hoạch mở rộng khu định cư ở Bờ Tây

Thứ tư, 14/05/2008, 15:23 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Một quan chức Israel hôm 14/5 cho biết Bộ trưởng Xây dựng và Nhà ở nước này đang lên kế hoạch thông qua việc xây dựng hàng trăm ngôi nhà trong các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây.
 
Theo phát ngôn viên đảng Shas Roi Lachmanovitch, Bộ trưởng Zeev Boim sẽ phê duyệt dự án xây dựng tại khu định cư Beitar Illit gần Jerusalem và nhiều khu khác vào chủ nhật (18/5). Đảng tôn giáo Shas là một đảng thành viên trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Ehud Olmert.

Một công trường xây dựng nhà ở mới tại khu định cư Maale Adummim dành cho người Do Thái ở Bờ Tây (Ảnh AFP)
Một công trường xây dựng nhà ở mới tại khu định cư Maale Adummim dành cho người Do Thái ở Bờ Tây (Ảnh AFP)

Phát ngôn viên Lachmanovitch tiết lộ trong một cuộc trò chuyện mới đây với các lãnh đạo đảng Shas, Bộ trưởng Boim đã cam kết sẽ thực hiện kế hoạch mở rộng các khu định cư Do Thái.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Bush bắt đầu chuyến công du tới Israel nhằm hối thúc người Do Thái ngồi vào bàn đàm phán với người Palestine về một thỏa thuận hòa bình.

Tại các cuộc thương thuyết trước đây, Palestine đã yêu cầu Israel phải chấm dứt việc xây dựng tại những khu vực họ muốn dành cho một nhà nước Palestine độc lập trong tương lai.

Trong một diễn biến riêng rẽ hôm 13/5, ông Tony Blair - phái viên Trung Đông của Bộ Tứ - cho biết Israel đã nhất trí sẽ dần dần nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại và thương mại đối với người Palestine cũng như chuyển giao thêm nhiều quyền kiểm sát an ninh cho chính quyền Palestine tại một số khu vực thuộc Bờ Tây bị chiếm đóng.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên quân đội Do Thái khẳng định nhiều thay đổi do ông Blair vạch ra sẽ chỉ được áp dụng trong tương lai và trong điều kiện mà những yêu cầu về an ninh của Israel được đáp ứng.

  • Thanh Bình(Theo AP, Reuters, AFP)

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần