Israel rúng động vì cựu Bộ trưởng là gián điệp Iran

Thứ ba, 19/06/2018, 07:25 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Israel rúng động vì cựu Bộ trưởng là gián điệp Iran

() - Cựu bộ trưởng năng lượng và cơ sở hạ tầng Israel Gonen Segev vừa bị cơ quan an ninh Shin Bet bắt vì tội làm gián điệp cho Iran.

  Cựu bộ trưởng năng lượng và cơ sở hạ tầng của Israel là ông Gonen Segev (62 tuổi), cũng là một cựu thành viên của quốc hội nước này (Knesset), đã bị bắt vì nghi ngờ tiến hành hoạt động gián điệp cho các cơ quan tình báo Iran, cơ quan an ninh Israel cho biết hôm 18/6.

  Từ trước đến nay, ông Gonen Segev là nhân vật cao cấp nhất của Israel từng bị cáo buộc là gián điệp cho Iran. Ông này đã bị cơ quan an ninh Shin Bet của Israel bắt giữ hồi tháng trước.

  "Segev đã bị bắt vì những thông tin thu thập được tiết lộ rằng anh ta đã liên lạc với các cơ quan tình báo Iran và hỗ trợ Tehran trong các hoạt động chống lại Israel. Cuộc điều tra cho thấy anh ta đã được tuyển dụng và làm đại diện của tình báo Iran” - thông báo nêu rõ.

  Dịch vụ an ninh của Shin Bet nói rằng Gonen Segev bị buộc tội “làm gián điệp cho Iran và giúp đỡ kẻ thù trong thời chiến”. Hoạt động này đã diễn ra từ khá lâu nhưng sau khi thu thập đủ chứng cứ, cơ quan an ninh Israel mới bắt giữ vị cựu bộ trưởng này.

  Cựu bộ trưởng Gonen Segev đã chuyển đến sinh sống ở Nigeria cách đây 15 năm, sau khi bị bắt vì những tội danh nghiêm trọng. Con đường quan lộ của ông này đã chấm dứt khi bị bắt với các tội danh “buôn lậu ma túy, giả mạo và gian lận thương mại điện tử”.

  Vào tháng 5 vừa qua, Gonen Segev đã tới Cộng hòa Guinea Xích đạo và nước này đã không cho phép ông ta nhập cảnh lãnh thổ của mình do quá khứ tội phạm của anh ta và đã bị dẫn độ đến Israel theo yêu cầu của cơ quan an ninh nước này. Rất có khả năng là Tel Avip đã thông báo từ trước cho họ để ngăn chặn và bắt giữ vị cựu Bộ trưởng này.

  Cuộc điều tra cho thấy bắt đầu từ năm 2012, Segev đã tiếp xúc với tình báo của Iran, thông qua đại sứ quán Iran ở Nigeria. Sau đó, ông đã bí mật tới Iran hai lần cho các cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông với các cơ quan tình báo Iran.

  Sau đó, ông Segev tiếp tục gặp các điệp viên ở những nơi khác trên thế giới tại các khách sạn và căn hộ bí mật được sử dụng cho hoạt động bí mật của Iran. Tại một số thời điểm, ông đã được trao một thiết bị truyền tin độc lập cho việc liên lạc trực tiếp với trung tâm tình báo ở Tehran.

  Israel rung dong vi cuu Bo truong la gian diep Iran

  Cựu bộ trưởng năng lượng và cơ sở hạ tầng, cựu đại biểu quốc hội Israel Gonen Segev

  Cơ quan an ninh Israel cho biết thêm rằng, vị ngoại trưởng bị nghi ngờ cung cấp cho Iran các thông tin quý giá liên quan đến thị trường năng lượng, các trang thiết bị an ninh của Israel, các quan chức bí mật trong các cơ quan chính trị và an ninh của nước này.

  Segev tốt nghiệp với bằng tiến sĩ tại Đại học Ben-Gurion của Negev. Ông đã từng phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), nơi ông đã leo lên đến quân hàm đại úy không quân. Sau khi rời quân ngũ, ông trở thành một bác sĩ tư nhân ở vùng nông thôn Tel Adashim và bắt đầu con đường chính trị.

  Segev là một thành viên của Knesset (quốc hội) từ năm 1992 đến năm 1996. Ông kết hợp hoạt động quốc hội với chức vụ của bộ trưởng năng lượng và cơ sở hạ tầng (nhiệm kỳ 1995-1996), trong chính phủ Shimon Peres được thành lập ngay sau khi Yitzhak Rabin bị ám sát.

  Sau sự nghiệp chính trị của mình, Segev tập trung vào một sự nghiệp kinh doanh… trái phép.

  Vào tháng 4 năm 2004, Segev đã bị bắt vì cố gắng buôn lậu hàng ngàn viên thuốc lắc từ Amsterdam đến Israel. Hộ chiếu ngoại giao của ông cũng bị cáo buộc là đã được mở rộng thời hạn bất hợp pháp bằng…bút chì. Ngoài ra, ông đã rút tiền từ một máy rút tiền tự động tại Hồng Kông, trong khi tuyên bố rằng thẻ của ông đã bị đánh cắp. Tuy nhiên, hình ảnh của ông đã bị camera ghi lại.

  Sau đó, Segev đã bị kết tội giả mạo, gian lận thương mại điện tử và buôn lậu ma túy, với cái án 5 năm tù giam.

  Vào tháng 8 năm 2006, một tòa án Israel đã từ chối kháng nghị rút ngắn thời hạn tù của ông.

  Vào tháng 3 năm 2007, giấy phép y tế của ông đã bị thu hồi vô thời hạn.

  Và vào tháng 6 năm 2018, Shin Bet và Cảnh sát Israel thông báo rằng ông đã bị bắt vì bị tội làm gián điệp cho tình báo Iran.

  Toàn Thắng
  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần