Kết nối nữ doanh nhân và trí thức trong và ngoài nước

Thứ sáu, 22/11/2013, 13:56 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Phiên Hội thảo "Kết nối nữ doanh nhân và trí thức trong và ngoài nước" là một trong 3 chuyên đề của chủ đề "Chia sẻ mô hình hoạt động và kinh nghiệm thực tiễn trong sự nghiệp phát triển cộng đồng và đất nước" tại Hội nghị Phụ nữ người Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 19-20/11.
Đây là diễn đàn mở tạo điều kiện để chị em có trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường đoàn kết, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức hội phụ nữ, góp phần xây dựng cộng đồng NVNONN và không ngừng hướng về quê hương.


Tại phiên Hội thảo "Kết nối nữ doanh nhân và trí thức trong và ngoài nước", các đại biểu đã được nghe 9 tham luận chia sẻ kinh nghiệm và kết nối cơ hội hợp tác về đầu tư kinh doanh, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo… đồng thời thúc đẩy việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hội nhập, đoàn kết, hướng về quê hương, đất nước.

Với ý tưởng "Hãy hướng về Việt Nam bằng cách bước ra thế giới!", nhà báo Nguyễn Thị Bích Yến (Cộng hòa Áo) cho rằng: Ngoài một bộ phận kiều bào (gồm cả các nữ doanh nhân, trí thức) đã trở về đầu tư, làm ăn, sinh sống, nghiên cứu... tại Việt Nam thì những người khác không nhất thiết phải trở về mới được coi là có cống hiến cho đất nước. Nếu họ phát huy được sức mạnh, trí tuệ của mình ở nước sở tại để gặt hái thành công cho cá nhân, gia đình và cho quốc gia, dân tộc Việt, để bạn bè quốc tế trân trọng, nể phục và biết họ là những người Việt Nam... thì đó cũng là những đóng góp ý nghĩa cho đất nước. Với uy tín và ảnh hưởng đó, họ có thể làm nhịp cầu quan trọng để kết nối các mối quan hệ quốc tế giữa các nước với Việt Nam trên mọi lĩnh vực; Hợp tác, phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học, các cá nhân, tập đoàn mạnh của nước ngoài (trong lĩnh vực của mình) đến đầu tư, chuyển giao công nghệ kỹ thuật, chất xám cho Việt Nam; Kết nối, hỗ trợ các nữ doanh nhân, trí thức trong nước tham gia hợp tác, nghiên cứu, đầu tư với các tổ chức, các dự án, công trình ở nước ngoài...; Kết nối, xây dựng các dự án chung cho các nữ doanh nhân, trí thức Việt và người nước ngoài  trên toàn cầu.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Được sống và làm việc trong môi trường nước ngoài, thường xuyên gặp gỡ tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, bà Vũ Thị Mai Liên (LB Nga) cho rằng: để thành công trong kinh doanh người phụ nữ hiện đại cần nâng cao kiến thức, rèn luyện tính tự tin, độc lập và trau dồi ngoại ngữ. Trong thế giới mở, ngoại ngữ là chìa khóa để dẫn đến thành công, và giáo dục đào tạo thế hệ trẻ là ưu tiên hàng đầu của tất cả các quốc gia. Trong thời gian sống và làm việc ở các nước, bà cũng thường xuyên có những hoạt động kết nối cộng đồng như: giúp đỡ các doanh nghiệp và trí thức kiều bào tiếp cận thị trường, hỗ trợ và tư vấn các doanh nghiệp tham gia hội chợ, tư vấn du học, tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ... Bà Liên bày tỏ mong muốn sẽ cố gắng  hết sức mình cùng chung sức để có những đóng góp tích cực trong mọi lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, kết nối giấc mơ học tập, nâng cao kiến thức của anh chị em trong nước với nước ngoài, chung tay vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước./.

Tại Hội thảo, các đại biểu đều nhất trí cho rằng Hội nghị chuyên đề “Kết nối nữ doanh nhân và trí thức trong và ngoài nước” đã thực sự trở thành  một diễn đàn có ý nghĩa, là cơ hội quý giá để chị em phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu khoa học được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và có thể chính nơi đây sẽ tạo ra sự liên kết mới, đối tác mới, những người bạn mới./.

Theo Minh Thúy/Queuongonline.vn

Trang gốc:
Tâm sự bạn đọc
Tiêu điểm tuần