Khách hàng rối mù vì lãi suất của ngân hàng HDBank

Thứ sáu, 21/04/2017, 18:05 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Công bố công khai trên trang web và một số kênh khác, ngân hàng này niêm yết mức lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 – 5 tháng là từ 5 đến 5,2%/năm nhưng tại một số phòng giao dịch lại áp dụng mức lãi suất cao hơn mức công bố từ 0,15 đến 0,5%.

HDBank Khâm Thiên cộng thêm từ 0,2 - 0,3% cho khách hàng gửi tiết kiệm trên dưới 1 tỷ đồng so với lãi suất niêm yết.

HDBank Khâm Thiên cộng thêm từ 0,2 - 0,3% cho khách hàng gửi tiết kiệm trên dưới 1 tỷ đồng so với lãi suất niêm yết.

Sau nhiều năm gửi tiết kiệm lấy lãi trang trải thêm cuộc sống hằng ngày, ông V. (đề nghị dấu tên) ở quận Đống Đa – Hà Nội cho biết, ông có thói quen truy cập trang web của các ngân hàng ít “tai tiếng” để tìm hiểu mức lãi suất cho các kỳ hạn.

Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với các phòng giao dịch của ngân hàng HDBank tại quận Đống Đa để tham khảo lãi suất cho số tiền gửi khoẳng 800 triệu đồng kỳ hạn 1 tháng lĩnh lãi cuối kỳ, ông V đã không khỏi ngạc nhiên vì mỗi nơi phán một kiểu về lãi suất.

Mức lãi suất mà các giao dịch viên ở đây công bố chênh lệch nhau đến 0,3%/năm và cao hơn lãi suất niêm yết của ngân hàng HDBank hội sở chính từ 0,2 – 0,5%. Tại phòng giao dịch trên phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa niêm yết bảng lãi suất huy động dành cho khách hàng cá nhân đúng theo mức được công bố trên trang web của HDBank. Mức lãi suất này có hiệu lực từ ngày 10/3.

Sau khi trao đổi với giao dịch viên, thông tin lãi suất ông V nhận được là 5% nhưng với khách lần đầu tới giao dịch sẽ được trả tối ở mức 5,2%/năm cho kỳ hạn 1 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Nếu mức tiền gửi cao hơn 1 tỷ đồng, giao dịch viên có thể nâng lãi suất lên mức 5,3%/năm. Cũng theo thông tin mà giao dịch viên tại đây cung cấp, mức lãi suất huy động 5,2-5,3%/năm nêu trên được thể hệ chi tiết trên sổ tiết kiệm của khách hàng.

Cũng trên địa bàn quận Đống Đa, tại phòng giao dịch của HDBank niêm yết các mức lãi đúng như công bố của ngân hàng mẹ. Cũng mức tiền gửi hơn 800 triệu đồng, nữ giao dịch viên tại đây cho ông V biết, lãi suất kỳ hạn 1 – 5 tháng đối với khách hàng mới và gửi nhiều tiền đều tối đa là 5,5%/năm.

Trong khi đó, cùng thời điểm này trên trang web của HDBank niêm yết lãi suất cuối kỳ 1 – 2 tháng là 5%, 3 – 5 tháng là 5,2%. Khi người gửi đặt câu hỏi, tại sao lúc tham khảo thông tin qua điện thoại thì thông tin lãi suất được tư vấn chỉ có 5% nhưng khi đến làm việc trực tiếp lại có được mức lãi cao hơn, giao dịch viên tại đây cho biết, khách hàng trực tiếp tới phòng giao dịch sẽ được “tư vấn kỹ hơn”.

Khi ông V tham khảo thông tin lãi suất kỳ hạn 1 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ cho khoản tiền gửi trên 800 triệu đồng nêu trên thì giao dịch viên của HDBank tại 61 phố Thái Thịnh (quận Đống Đa) cho biết, lãi suất công bố là 5%/năm. Nếu gửi trên 100 triệu được cộng thêm 0,15%.

Nếu gửi hơn 1 tỷ sẽ trình “tổng giám đốc để xem có được lãi suất cao hơn không”. Cũng chính giao dịch viên này thông tin lại cho ông V và mời chào cùng thông điệp gửi tiền được nhận quà. Thậm chí giao dịch viên còn hỏi luôn số chứng minh nhân dân và họ tên khách để trình cấp trên để cộng lãi suất cao hơn.

Mức lãi cuối kỳ niêm yết là 5.2% nhưng có phòng giao dịch áp dụng mức 5.5%.

Mức lãi cuối kỳ niêm yết là 5.2% nhưng có phòng giao dịch áp dụng mức 5.5%.

Tại phòng giao dịch của HDBank trên phố Lương Định Của (quận Đống Đa), cán bộ tại đây khẳng định như đinh đóng cột về lãi suất cao nhất là 5,4%. Lý giải cho mức lãi suất này, cán bộ phòng giao dịch nêu trên cho biết mỗi đơn vị có thẩm quyền riêng phê duyệt mức lãi cộng thêm khác nhau nên lãi suất tại mỗi phòng giao dịch là không giống nhau.

Trước các thông tin nêu trên, tìm hiểu của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội cho thấy, các mức lãi suất huy động từ 5-5,5% mà phòng giao dịch của ngân hàng HDBank áp dụng đều không vượt trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, điều khiến khách hàng bất bình chính là việc mỗi phòng giao dịch lại áp dụng mỗi mức lãi suất khác nhau và “vênh” so với mức niêm yết trên trang web của chính ngân hàng HDBank. Việc áp dụng mức lãi suất linh hoạt tạo ra sự không công bằng cho các khách hàng.

Trong khi cùng một mức tiền gửi, gửi cùng một hệ thống nhưng quyền lợi nhận về từ lãi suất của mỗi khách hàng của HDBank lại khác nhau. Ngoài việc ảnh hưởng tới quyền lợi của người gửi, khách hàng có nhu cầu gửi tiền tại ngân hàng HDBank cho biết, với mức lãi suất mỗi nơi một phách nêu trên đã tạo ra sự cạnh tranh giữa các phòng giao dịch của một ngân hàng.

Về thông tin “ma trận” lãi suất tại Hà Nội khiến khách hàng rối tung rối mù và có thể tạo ra sự canh tranh giữa các phòng giao dịch, đồng thời ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng, đại diện truyền thông của ngân hàng HDBank cho rằng đây là điều bình thường.

“Tuỳ theo khu vực và lợi ích khách hàng mang lại thì sẽ có mức lãi suất khác nhau. Việc này cũng là bình thường trong các tổ chức tín dụng” – đại diện truyền thông ngân hàng HDBank cho biết.

Minh Anh - Lương Quang

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần