Khát vọng làm giàu cần gắn với khát vọng dân tộc

Chủ nhật, 11/10/2009, 11:06 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Bản lĩnh, trình độ của doanh nhân Việt Nam sẽ được thể hiện qua khả năng chiếm lĩnh và làm chủ thị trường nội địa, trực tiếp đáp ứng các nhu cầu của nhân dân trong nước. Vì thế, trong hôm nay và cả mai sau, khát vọng làm giàu của doanh nhân Việt Nam cần gắn liền với khát vọng dân tộc.

Ông Thuận Hữu - Phó Tổng biên bập Báo Nhân dân đã bày tỏ quan điểm tại diễn đàn Phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với báo Nhân dân tổ chức ngày 10/10 tại Hà Nội. Diễn đàn thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan chức năng Nhà nước, đơn vị quốc tế và đặc biệt là đại diện khoảng 300 doanh nghiệp trên cả nước.

Doanh nhân phải là chiến sỹ trên mặt trận kinh tế

Theo ông Hữu, sự gắn bó chặt chẽ giữa kinh tế đất nước với hoạt động của doanh nhân tự thân nó đã chứa đựng ý nghĩa chung - riêng, đòi hỏi doanh nhân cần giải quyết một cách hài hòa. Làm được như thế, doanh nhân sẽ tham gia tích cực vào sự phát triển kinh tế đất nước, từ đó hình thành nên một đội ngũ doanh nhân có vai trò như là “chiến sĩ trên mặt trận kinh tế".

Ông Hữu nhấn mạnh, bài toán đang đặt ra ở thời hiện tại và tương lai là hội nhập kinh tế khu vực và thế giới, nhưng không để dẫn tới tình trạng “tự đánh mất mình”, không biến thị trường trong nước thành nơi tiêu thụ hàng hóa thứ phẩm, không xây dựng được một đội ngũ doanh nhân có nội lực, có trình độ, có tinh thần dân tộc, có bản lĩnh,... để từng bước tham gia quá trình hội nhập. Bản lĩnh, trình độ của doanh nhân Việt Nam như thế nào, một phần được thể hiện qua khả năng chiếm lĩnh và làm chủ thị trường nội địa, trực tiếp đáp ứng các nhu cầu của nhân dân trong nước. Vì thế, trong hôm nay và cả mai sau, khát vọng làm giàu của doanh nhân Việt Nam cần gắn liền với khát vọng dân tộc.

Đồng tình với quan điểm này, ông Hà Văn Núi – Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nhân, đồng thời nhấn mạnh, trước sức ép của hội nhập kinh tế, doanh nhân Việt Nam cần phải có tinh thần sáng suốt hơn, bản lĩnh hơn để cùng nhau cạnh tranh lành mạnh trên trường quốc tế, trở thành nhân vật trung tâm trong CNH-HĐH đất nước”.

Ảnh minh họa

Diễn đàn thu hút sự quan tâm của nhiều quan chức và cộng đồng doanh nhân. ảnh VCCI


Nhìn từ góc độ an ninh kinh tế, TS. Thiếu tướng Tô Lâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an  cho rằng, tiềm lực kinh tế luôn gắn liền với tiềm lực đảm bảo an ninh quốc gia (ANQG), bảo vệ Tổ quốc. Vì thế, cộng đồng doanh nhân cần nhận thức sâu sắc về vai trò, mối quan hệ không thể tách rời giữa ổn định an ninh và phát triển kinh tế; thường xuyên phối hợp, hỗ trợ lực lượng an ninh và các lực lượng hữu quan thực hiện các mục tiêu của chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh quốc tế, xây dựng môi trường hoà bình để phát triển bền vững.

Chia sẻ suy nghĩ của mình, nhiều doanh nhân cũng khẳng định lực lượng doanh nhân của Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh và có vai trò to lớn trong nền kinh tế đất nước. Vấn đề là chúng ta phải làm sao khơi gợi được hoài bão làm giàu của doanh nhân, cái tinh thần dân tộc của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, khơi gợi tinh thần nhân văn của doanh nhân Việt Nam...

Một số doanh nhân bày tỏ mong muốn xã hội quan tâm, chia sẻ khó khăn hơn nữa. "Tôi mong muốn sự cộng sức của Nhà nước và nhân dân. Điều này thể hiện ở chỗ, Nhà nước nên có sự đồng cảm, coi những khó khăn của doanh nghiệp cũng như chính là những khó khăn của bản thân để hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua được những khó khăn đó" - đại diện một doanh nghiệp nói.

Tại diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đã giới thiệu tóm tắt kết quả bước đầu của Đề án “Phát huy vai trò của doanh nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế”, trong đó khẳng định doanh nhân Việt Nam là kết quả của công cuộc đổi mới do Đảng  khởi xướng và lãnh đạo; là bộ phận ưu tú trong các tầng lớp, giai cấp xã hội mới; mặc dù mới được hình thành và phát triển trong một thời gian ngắn nhưng đã thể hiện tinh thần dân tộc, ý chí kinh doanh, quyết tâm làm giàu chính đáng.

TS Lộc cũng khẳng định mục tiêu tổng quát là đến năm 2020, xây dựng tầng lớp doanh nhân lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, có tinh thần dân tộc và khát vọng kinh doanh, liên kết chặt chẽ và có sức bật lớn, liên tục tiến lên những nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, phấn đấu có một số thương hiệu mạnh mang bản sắc Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới. Tầng lớp doanh nhân trở thành đội quân chủ lực, lực lượng xung kích trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế; là một trong những hạt nhân của khối đại đoàn kết dân tộc.

Cảnh giác trước tác động tái cấu trúc kinh tế

Chia sẻ những thông tin thời sự nóng hổi với các doanh nhân tại diễn đàn, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng chắc chắn thế giới sẽ biến đổi cực kỳ mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng “trăm năm có một” đang diễn ra và chính thế giới đó sẽ quyết định triển vọng và sự lựa chọn của mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp – và thậm chí, của từng cá nhân.

Trong khung cảnh hậu khủng hoảng thế giới sẽ có một thế giới thay đổi rất nhiều, rất mạnh, trong đó có sự di chuyển công nghệ thấp đến các nước đi sau, kém phát triển và sự di chuyển công nghệ cao

"Luồng di chuyển công nghệ thấp là điểm mà Việt Nam phải đặc biệt cảnh giác, nếu không có định hướng rõ thì sẽ bị mê hoặc bởi giá cả “cho không”, vì phía sau giá cả rẻ của công nghệ thấp, gắn liền với nó là nguồn nhân lực chất lượng thấp, sẽ là thảm họa lâu dài cho quốc gia và dân tộc"- TS Thiên nói.

Theo TS Thiên, có ba nhóm tác động đến nền kinh tế Việt Nam, gồm tác động khủng hoảng ngắn hạn, làm cho nền kinh tế và xã hội gặp rất nhiều khó khăn; Việt Nam sẽ thoát khỏi khủng hoảng, nhưng những điểm yếu của cơ cấu mà mô hình tăng trưởng không hiệu quả để lại còn nguyên, thậm chí còn nghiêm trọng hơn; tác động của quá trình tái cấu trúc nền kinh tế thế giới đến Việt Nam. Vì thế, TS. Thiên cho rằng doanh nhân cần phải nhận thức rõ những lợi thế, bất lợi mới, chẳng hạn lợi thế về địa chiến lược, cơ cấu dân số vàng, nước đi sau...; bất cập của mô hình tăng trưởng: tăng trưởng nóng, chiều rộng, dựa vào khai thác tài nguyên, khai thác lao động rẻ, thiếu kỹ năng...


Quỳnh TrangTrang gốc:
Kinh tế