danh mục khác

Khe co giãn Feba và Bej - hiệu quả với các công trình cầu

Thứ tư, 2013-05-22 15:30:05 - Nguồn:
Tại Hội thảo khoa học cầu đường vừa diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia đầu ngành đã nhận định về sản phẩm khe co giãn Feba và Bej của hãng USL (Tập đoàn GJP- Vương quốc Anh) là một giải pháp hiệu quả và là một lựa chọn sáng suốt trên các công trình cầu tại Việt Nam.
Nguyên lý cấu tạo khe FEBA
Nguyên lý cấu tạo khe FEBA
Cũng theo ý kiến của các chuyên gia, trên thị trường Việt Nam có một số loại khe co giãn phổ biếnđược sử dụng đó là khe nhồi bitum, khe bản thép trượt, khe cao su 50mm sử dụng cho các khe co giãnthiết kế <50mm. Với chuyển vị lớn hơn thường dùng khe răng lược, khe ray thép hoặc các khe caosu bản thép lớn hơn khe 50mm. Trong quá trình phục vụ, các loại khe co giãn này cũng chưa hoàn toànđáp ứng được các yêu cầu về êm thuận, giảm tiếng ồn và tuổi thọ của khe. Quá trình thay thế cácloại khe này liên quan đến chi phí đảm bảo giao thông, thời gian trì hoãn do phải đợi vữa không congót hình thành đủ cường độ. Bên cạnh đó, các hư hỏng phổ biến nhất xảy ra đối với loại khe cao su50mm đã trở thành vấn đề cần xem xét, giải pháp lựa chọn các loại khe sử dụng hiệu quả hơn và hiệuquả cao hơn là cần thiết. 

Chủ tịch HĐQT Vĩnh Hưng jsc Trần Đức Tiến cho biết, khe Feba được thiết kế để đáp ứng toàn bộ congót xảy ra trong quá trình lắp đặt, với chuyển vị lên đến 50mm hoàn toàn phù hợp khi sử dụng chokết cấu nhịp giản đơn. Feba là loại khe co giãn asphaltic plug phù hợp với các khe co giãn chuyểnvị nhỏ và trung bình trên các cầu đường bộ. Tất cả các khe asphaltic plug được công nhận phù hợpvới chuyển vị thiết kế lớn nhất lên đến 50mm theo phương ngang và +1.5mm theo phương đứng. Febađược thiết kế đầy đủ chiều sâu bề mặt và được lắp đặt sau khi đã thi công xong phần xe chạy và bóvỉa. Chiều rộng của khe được lựa chọn tùy thuộc vào yếu tố chuyển vị của mặt cầu và bản chất củagiao thông trên kết cấu. Vật liệu ở trạng thái lỏng trộn nóng với nhiệt độ lên đến180oC. 

Còn khe co giãn Bej theo phân loại của Anh là loại khe chất dẻo với các ray trượt kim loại. Khe cơhọc được lắp đặt trên bề mặt và neo vào bản mặt cầu nhờ sự dính bám sử dụng công nghệ tân tiến làvữa keo Britflex bảo dưỡng nhanh và khe mới lắp đặt cho phép thông xe trong vòng 2 giờ, sử dụng chodự án mới và dự án bảo trì. 
 
D.H.N
 
Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày