Khi nào không nên có thai?

Chủ nhật, 16/11/2008, 15:22 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Thiên chức làm cha, làm mẹ là điều hạnh phúc nhất của các cặp vợ chồng, tuy nhiên không phải thời điểm nào cũng tốt cho việc mang thai. Dưới đây là những khoảng thời gian bạn không nên có thai để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Không nên có thai trong thời gian tình cảm bị ức chế

Tình cảm có liên quan đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng, đồng thời ảnh hưởng đến lượng hoóc-môn tiết ra từ cơ thể người mẹ, khiến bào thai trong trạng thái bất an, ảnh hưởng dến quá trình sinh trưởng của bào thai, thậm chí còn bị sảy thai. Vì thế, khi tình cảm không vui, tốt nhất không nên có thai.

Không nên có thai trong tuần trăng mật

Trước và sau khi cưới, cả hai bên nam và nữ đều bận rộn lo cho đám cưới, đón tiếp khách, đi lại mệt nhọc, cơ thể quá mệt mỏi, làm giảm chất lượng tinh trùng và trứng. Vì thế cũng không nên có thai vào thời gian này.

cothai.jpg
Không phải thời điểm nào cũng tốt cho việc mang thai

Không nên có thai trong thời gian có bệnh

Khi cơ thể có bệnh, nếu có thai trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng thụ tinh. Uống thuốc trong thời kỳ đau ốm cũng ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng và trứng. Nếu cả vợ và chồng đang mắc bệnh cấp tính, hãy đợi khi nào hồi phục sức khỏe và ngừng uống thuốc, được bác sĩ cho phép hãy nên có thai là tốt nhất.

Không nên có thai khi đi chơi xa

Sinh hoạt trong quá trình du lịch thất thường không theo giờ giấc, dinh dưỡng không điều độ, lúc no lúc đói, thiếu ngủ khiến vỏ đại não thường xuyên trong trạng thái hưng phấn hoặc bị ức chế. Trong khi đó cơ thể quá mệt mỏi khi đi du lịch: luôn ở trạng thái bị lắc lư, ảnh hưởng đến việc trứng sinh sản và dẫn đến co thắt tử cung, dễ đẻ non hoặc sảy thai.

Không nên có thai khi tuổi đã cao

Phụ nữ tuổi cao có thể phát nhiều bệnh: tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,… các biến chứng xảy ra sẽ ảnh hưởng đến bà mẹ. Phụ nữ cao tuổi mang thai do cổ tử cung thường rắn chắc, khó đàn hồi co giãn nên mở chậm, đẻ khó, tỷ lệ mổ đẻ cao hơn phụ nữ còn trẻ tuổi mang thai. Hơn nữa, phụ nữ từ 35 tuổi trở lên nhiễm sắc thể bị ảnh hưởng dẫn đễn tỷ lệ con bị dị tật cao hơn. Vì vậy, tuổi sinh đẻ của phụ nữ tốt nhất từ 24 đến 32 tuổi.

Không nên có thai ngay sau khi ngừng uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng ức chế rụng trứng. Phụ nữ uống thuốc tránh thai trong thời gian dài tốt nhất sau khi ngừng uống thuốc 2 tháng trở lên mới có thai. Phụ nữ đặt vòng tránh thai sau khi lấy vòng ra phải đợi 2 – 3 kỳ kinh bình thường mới nên có thai trở lại.

Không nên có thai ngay sau khi đẻ non và sảy thai

Sau khi đẻ non, sảy thai, chửa trứng, màng trong của tử cung bị tổn thương, cân bằng cơ thể đột nhiên bị phá vỡ, tử cung và các cơ quan khác tạm thời chưa khôi phục bình thường, nếu có thai ngay dễ bị sảy thai, đẻ non và thành thói quen. Vì thế, lần đầu đẻ non hoặc sau khi sảy thai, để tử cung và các bộ phận cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, khôi phục lại chức năng ban đầu thì ít nhất hãy đợi nửa năm sau hãy có thai trở lại, tạo điều kiện tốt nhất cho lần mang thai sau.

Không nên có thai trước khi tiếp xúc với chất độc

Chất phóng xạ và hóa chất độc hại rất dễ gây đột biến gen hoặc đột biến nhiễm sắc thể giới tính, gây đẻ non dị dạng. Vì thế sau khi chiếu tia X quang một tháng, phụ nữ mới nên có thai là thời gian tương đối an toàn. Nếu đã từng tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu và chất hóa học độc hại cũng phải đợi sau khoảng 1 tháng mới có thai là thích hợp nhất.

Không nên có thai khi thời tiết quá nóng hoặc lạnh

Ngày hè nóng bức, nhiệt độ và độ ẩm cao, phụ nữ mang thai ăn uống không tốt, protein và các chất khác hấp thụ kém, cơ thể bị tiêu hao nhiều năng lượng ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi. Ngược lại, mùa đông giá lạnh, phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ tiếp xúc với các bệnh đường hô hấp, dễ bị cảm cúm làm ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí đẻ con dễ bị sứt môi, hở hàm ếch…

TheoCử Đúp

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần