Khó kỳ vọng sự bứt phá về thanh khoản trong tuần tới

Thứ bảy, 09/07/2011, 21:20 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại, cung tiền cho chứng khoán khó dồi dào bởi chính sách tiền tệ vẫn thắt chặt..., theo giới phân tích, không khí giao dịch ảm đạm chưa thể xua tan trong tuần sau.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Sự kiên nhẫn của người cầm cổ phiếu có thể đang vơi dần, khi liên tiếp những ngày gần đây thông tin giá lương thực thực phẩm có xu hướng tăng trở lại.

Cùng với sự hồi phục của thị trường Mỹ, giá dầu thế giới có xu hướng tăng mạnh, hiện giao dịch 97-98 USD một thùng, thay vì 91-92 USD như trước đó, ảnh hưởng tới kỳ vọng giảm giá xăng dầu của nhà đầu tư.

Giá dầu thế giới cần giảm về quanh vùng 90-92 USD một thùng và duy trì trong khoảng 2-3 tuần trở lên, khi đó giá xăng trong nước mới có cơ hội điều chỉnh giảm.

HNX-Index duy trì sóng xuống có tốc độ chậm dần nên nhiều khả năng sẽ xuất hiện bẫy tăng giá mạnh trong phiên đầu tuần tới. Nếu bẫy tăng giá này xuất hiện từ giữa phiên, HNX-Index có thể có một phiên tăng. Tuy nhiên, tính chất đi ngang kèm thanh khoản thấp thường không hỗ trợ cho tăng mạnh.

Sau bẫy tăng giá, chỉ số này sẽ giảm trở lại. Hỗ trợ gần nhất của HNX-Index nằm tại 72,13 điểm. Nếu vượt qua mức này, khả năng trở lại đáy cũ 66 điểm là khá cao vì sóng giảm đã mở rộng thành 5 bước. Một sóng điều chỉnh thông thường hiếm khi kéo dài về số bước sóng như vậy.

Khó kỳ vọng sự bứt phá về thanh khoản trong tuần tới
Theo một số công ty chứng khoán, nhà đầu tư chuyển sang trạng thái phòng thủ, dè dặt mua vào. Ảnh: B.H.

Công ty chứng khoán TP HCM (HSC)

Thanh khoản duy trì ở mức thấp, cho thấy tâm lý hiện thời của các nhà đầu tư vẫn rất do dự. Cùng với khối lượng thấp, phân kỳ giữa các chỉ báo độ rộng thị trường và Vn-Index cho thấy sự tăng điểm của chỉ số là thiếu tính thuyết phục.

Tuần tới, Vn-Index có thể kiểm định vùng kháng cự mạnh 431-433, nơi hội tụ nhiều yếu tố kỹ thuật. Đây là vùng kháng cự mạnh và trước khi thị trường có thể bước vào xu hướng tăng, Vn-Index cần phải vượt qua vùng này.

Khả năng Vn-Index phá vỡ kháng cự 433 là thấp trong điều kiện hiện tại. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thì mục tiêu tiếp theo của Vn-Index sẽ là 449-450.

Công ty chứng khoán ACB (ACBS)

Trong tuần tới, thị trường chịu tác động bởi các thông tin kinh tế vĩ mô như: lãi suất, dự báo về lạm phát và các chính sách mới của Nhà nước. Nhà đầu tư cần cập nhật những thông tin này để có thể phản ứng kịp thời trước sự thay đổi của thị trường.

Vn-Index và HNX-Index sẽ tiếp tục giao dịch cầm chừng, đi ngang và có khối lượng giao dịch thấp. Về dài hạn, cả hai chỉ số vẫn chưa thoát khỏi xu thế giảm điểm nên rủi ro đầu tư trong giai đoạn này vẫn còn khá cao.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Các thông tin hỗ trợ thị trường ở tháng 6 lại là yếu tố khiến nhà đầu tư thận trọng trong tuần đầu tháng 7.

Kỳ vọng giá xăng dầu được điều chỉnh giảm càng trở nên mờ nhạt khi giá dầu thế giới dần tiến về mức 100 USD một thùng. Lạm phát có nguy cơ tăng mạnh trở lại. Lãi suất có dấu hiệu giảm nhẹ. Nhưng việc duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, các chỉ tiêu tín dụng không được nới rộng thêm, cung tiền cho thị trường khó có thể kỳ vọng sẽ dồi dào hơn. Dòng tiền đầu tư vì vậy đã không mạnh dạn chảy vào chứng khoán.

Thị trường cần thời gian tích lũy, trước khi có sự đột biến về thanh khoản hoặc điểm số. Do đó, những phiên đầu tuần sau vẫn sẽ biến động nhẹ với thanh khoản thấp. Nhà đầu tư nên tạm thời đứng ngoài quan sát.

Công ty chứng khoán Âu Việt (AVSC)

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất OMO từ 15% xuống còn 14% và kỳ vọng lãi suất huy động sẽ bắt đầu hạ nhiệt trong thời gian tới tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nỗi lo về lạm phát khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng, khi thông tin về giá nhiều loại thực phẩm bắt đầu tăng mạnh trở lại vào đầu tháng 7.

Dù những tin tích cực về kinh tế vĩ mô thời gian gần đây không đặc biệt rõ nét, nhưng cũng cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc ổn định tỷ giá và hạ nhiệt lãi suất đã bước đầu thành công. Tuy nhiên, những thông tin này vẫn chưa thực sự đủ mạnh để lôi kéo nhà đầu tư quay trở lại thị trường.

Một điểm khác khiến nhà đầu tư e ngại giải ngân là việc doanh nghiệp niêm yết chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh 6 tháng. Với tình hình khó khăn chung của cả nền kinh tế trong nửa đầu năm thì nhiều khả năng kết quả này sẽ không mấy tích cực. Do đó tâm lý e ngại sẽ khiến nhà đầu tư chuyển sang trạng thái phòng thủ, thích giữ tiền mặt ở tỷ lệ cao.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Nhiều cổ phiếu tại HNX đã rơi về mức giá trước đợt tăng mạnh vừa qua. Như vậy, cổ phiếu tại HNX đang có sự hấp dẫn cao hơn đối với dòng tiền đầu cơ, nhất là khi chỉ số này tiếp tục điều chỉnh giảm trong tuần tới.

Thanh khoản tăng trở lại sẽ dấu hiệu cho bên mua tại HNX. Tuy nhiên, khi thông tin vĩ mô chưa rõ ràng và các tin tiêu cực vẫn còn tiềm ẩn, nhà đầu tư phải thận trọng giải ngân.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần tránh tranh mua giá trần trong phiên và ưu tiên giao dịch với cổ phiểu có sẵn trong tài khoản để giảm thiếu rủi ro bulltrap trong phiên.

Nhật Hườngtổng hợp

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo.

Vn-Index, công ty chứng khoán, nhận định tuần

Trang gốc:
Kinh tế