Khó vay ngân hàng, doanh nghiệp đua phát hành trái phiếu

Thứ tư, 06/10/2010, 16:34 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Hàng loạt công ty niêm yết ngành chứng khoán và bất động sản công bố phát hành trái phiếu huy động vốn bởi không tìm đủ nguồn vốn từ ngân hàng.
> Doanh nghiệp phát hành trái phiếu kêu 'oan'

Vừa thu về gần 1.000 tỷ đồng sau đợt phát hành hơn 61,3 triệu cổ phiếu, Công ty Quốc Cường Gia Lai lại tiếp tục công bố phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi. Trước đó, Công ty Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức cũng công bố bán 1.100 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho Tập đoàn Temasek.

Các công ty chứng khoán cũng không chịu kém khi thi nhau công bố những dự án tương tự. Công ty chứng khoán VNDirect công bố kế hoạch phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi; Công ty chứng khoán Thăng Long phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm trả lãi 3 tháng một lần với lãi suất kỳ đầu là 11,7% một năm; Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội dự kiến bán 250 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 1 năm với lãi suất 14%…

Doanh nghiệp tìm đến nguồn trái phiếu vì không huy động đủ vốn từ ngân hàng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Doanh nghiệp tìm đến nguồn trái phiếu vì không huy động đủ vốn từ ngân hàng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai cho biết, công ty này có nhiều dự án trung và dài hạn nhưng tìm nguồn vốn từ ngân hàng không đủ nên buộc phải tự huy động qua kênh khác.

Phó tổng giám đốc một công ty chứng khoán vừa công bố phát hành trái phiếu cho biết, hiện nay họ rất cần tiền để đầu tư vào cổ phiếu và cung cấp dịch vụ chứng khoán. Tuy nhiên, do ngân hàng không hào hứng tài trợ cho những nghiệp vụ này nên họ phải tự phát hành trái phiếu để huy động vốn.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho biết, giá của nhiều cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn cho đầu tư trung và dài hạn. SHS phát hành trái phiếu ngoài việc nâng cao năng lực bảo lãnh còn dành tiền đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng.

Trong bản công bố thông tin về đợt phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu, Công ty chứng khoán VNDirect nêu rõ là sẽ dành 300 tỷ đồng để tự doanh cổ phiếu. Tuy nhiên, lãnh đạo của đơn vị này cho biết, mục tiêu chính của đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi là tìm đối tác chiến lược.

Ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Thăng Long cho biết, một phần vốn thu được từ đợt phát hành sẽ dành cho đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên, số tiền đầu tư là bao nhiêu sẽ căn cứ vào tình hình thị trường.

Nguồn tin từ một công ty chứng khoán lớn cho hay, cùng với sự đi xuống của giá cổ phiếu, hầu hết ngân hàng đều thắt chặt hầu bao đối với chứng khoán. Đặc biệt, nghiệp vụ tự doanh thì gần như bị ngân hàng “cấm cửa”. Trong khi đó, nhiều công ty chứng khoán lại nhận thấy cơ hội đầu tư hấp dẫn khi thị trường xuống giá.

Đối với các công ty bất động sản lớn, tình hình cũng tương tự. Ngay cả những công ty rất lớn và có uy tín như Hoàng Anh Gia Lai, Quốc Cường Gia Lai cũng không thể nhận đủ nguồn vốn từ các ngân hàng.

Những nhân tố trên đã thúc đẩy các công ty chứng khoán, bất động sản đi tìm vốn từ huy động trái phiếu dù chi phí từ nguồn này không rẻ hơn so với vay ngân hàng.

Hoàng Ly

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần