Khóc vì cho vay lãi cao

Thứ bảy, 07/03/2009, 17:19 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
 
Khóc vì cho vay lãi cao
 
Ai cũng thừa biết việc cho vay chỉ dựa vào... lòng tin là nắm dao đằng lưỡi nhưng vì ham cái lợi trước mắt, không ít người vẫn nhắm mắt làm liều

Mới đây, cấp phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên bố bị cáo Trương Hải Long (SN 1972, quận Bình Thạnh - TPHCM) phạm tội sử dụng trái phép tài sản, xử phạt bị cáo 4 năm tù. Trong lời nói sau cùng, Long thừa nhận: “Đây là bài học cho bị cáo và cả những người khác, chỉ vì tham lam, tư lợi cá nhân mà vi phạm pháp luật...”.

Ở tù vì ham lợi trước mắt

Tháng 9-2004, Trương Hải Long được Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Bưu điện Hà Nội, chi nhánh TPHCM bổ nhiệm làm tổ trưởng bộ phận kinh doanh thẻ điện thoại di động trả trước. Theo Long trình bày, do người bạn tên Đ.A.T nói gia đình vợ anh ta đang thật sự rất cần tiền để mua căn nhà được hóa giá mà không thể vay mượn ở đâu, nếu Long cho vay, sau khi mua được nhà, T. sẽ bán, trả lại vốn vay và lãi 3,5%/tháng trong thời hạn từ 7 đến 10 ngày. Điều này cũng được ông V.V.H, cha vợ T., xác nhận. Nghĩ rằng vừa có thể giúp bạn lại vừa có chút lợi từ tiền lãi, Long đã tự động lấy tiền bán thẻ điện thoại di động trả trước của cửa hàng cho Đ.A.T vay, tổng cộng 2 tỉ đồng (3 đợt) nhưng giữa hai bên không ký hợp đồng vay cũng như không làm giấy tờ biên nhận số tiền này. Sau đó, dù đã quá hạn trả nợ, Đ.A.T không thanh toán cả vốn và lãi vay cho Long theo thỏa thuận mà yêu cầu Long cho vay thêm 270 triệu đồng để làm các thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà, chuyển quyền sử dụng đất cho ông V.V.H. Lỡ phóng lao phải theo lao, để nhanh chóng lấy lại tiền cho vay, Long lại tiếp tục dùng tiền thu được từ bán thẻ điện thoại đưa cho Đ.A.T.

Gần 2 tháng sau, tiền vốn vẫn chưa thu hồi được (lãi cũng chưa nhận đồng nào), để hợp thức hóa số tiền cho vay, Long đã làm các chứng từ xuất bán thẻ điện thoại các loại cho Đ.A.T, sau đó lập biên bản xác nhận nợ giữa Đ.A.T với chi nhánh. Sau khi sự việc bị phát hiện, toàn bộ số tiền Long giao cho Đ.A.T vẫn không thu hồi được do Đ.A.T đã đưa cho ông V.V.H mua nhà (đến nay nhà vẫn chưa bán được do trục trặc thủ tục), trong khi đó Đ.A.T cũng không còn nguồn tiền nào khác để hoàn trả.

Cho vay tiền tỉ, thế chấp bằng... lòng tin

P.Q.H và N.T.L (quận Tân Phú - TPHCM) là bạn thân từ thời phổ thông, ngọt ngào cay đắng mấy chục năm qua họ đều sẻ chia cùng nhau. Vì thế khi nghe anh L. cần số tiền lớn để làm ăn và sẵn sàng cấn trừ ngôi nhà mặt tiền ở một con đường lớn nếu không trả được tiền, H. đã không ngần ngại “rút ruột” cho bạn vay. Thế rồi thời gian trả nợ đến, L. khất lần hồi vì làm ăn thua lỗ. Nhiều lần như thế, cuối cùng, anh L. đồng ý bán căn nhà gia đình anh đang ở với giá 3 tỉ đồng cho bạn. Thấy giá cả hợp lệ, H. đồng ý mua và làm các thủ tục cần thiết, với số tiền đặt cọc 2 tỉ đồng (là số tiền vay). Tuy nhiên, sau khi ra công chứng, H. mới “tá hóa” khi được biết chủ quyền nhà là mẹ L., đương nhiên muốn bán phải có sự đồng ý của mẹ. Anh L. cười trừ, gãi đầu gãi tai mà rằng đang “cố gắng thuyết phục để mẹ đồng ý”. Vậy là dù vốn vay L. vẫn cam kết trả nhưng bao giờ trả thì... chỉ có trời biết.

Quen biết nhau qua những lần làm ăn lớn nên bà N.N.A (quận Bình Tân - TPHCM) đã không ngần ngại huy động tiền nhà, vay mượn tiền của bạn bè, người thân (lãi suất thấp hơn) cho ông C.L.T vay 10 tỉ đồng với lãi suất... 70%-80%/năm. Sau một thời gian làm ăn và trả lãi gần... 5 tỉ đồng, ông L. xin khất nợ vì thất bại trong việc kinh doanh xuất nhập khẩu. Số tiền vốn quá lớn có nguy cơ không thu hồi được, kiện tụng cũng không xong, bà N.N.A bèn cầu cứu “giang hồ” giải quyết giúp. Tuy nhiên, ông L. chỉ còn biết thí mạng, bởi vì dù rất có thiện chí trả nợ nhưng ngoài căn nhà giá trị thấp hơn nhiều so với số tiền nợ, ông chỉ còn “cái thân này, nếu để sống, còn có thể làm ăn mà trả nợ lần hồi, bằng không cả đôi bên cùng không có lợi”.

Ngậm đắng nuốt cay

Những trường hợp trên chỉ là một trong vô số chuyện cho vay mà không thể thu hồi vốn đang diễn ra âm thầm nhưng khốc liệt trong xã hội. Ai cũng thừa biết việc cho vay  chỉ dựa vào... lòng tin là nắm dao đằng lưỡi, tuy nhiên vì cả nể hoặc ham cái lợi trước mắt là số tiền lãi khá lớn, người ta đã nhắm mắt làm liều. Đến khi xảy ra sự cố chỉ còn biết ngậm đắng nuốt cay, may mắn lắm cũng chỉ lấy lại được chút ít tiền lãi ban đầu. Cũng từ chuyện cho vay như thế, ngoài việc mất tiền, chủ nợ có khi phải ở tù (như Trương Hải Long). Có trường hợp con nợ ra tay sát hại chủ nợ để xù tiền như vụ án Châu Hùng Sơn (trú tại đường Nơ Trang Long, phường 14, quận Bình Thạnh) giết người xảy ra ngày 14-12-2008. Sơn vay 300 triệu đồng của vợ chồng chị Võ Thị Hoa (phường Thảo Điền, quận 2 - TPHCM) với lãi suất 6%/tháng. Do không trả nợ lẫn lãi, bị vợ chồng chị Hoa đến đòi nợ nhiều lần, Sơn đã giết chị Hoa và người em đi cùng, cho vào hai thùng xốp rồi chở đi vứt ở ven đường ngay cạnh nghĩa trang Lái Thiêu (ấp Bình Đáng, xã Bình Hòa, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) để phi tang.

Không thể khởi tố hình sự

Theo luật sư Ngô Đình Hoàng, đối với những vụ việc này, chứng cứ rất mong manh vì chỉ dựa vào lòng tin là chính. Hơn nữa, một khi khởi kiện dân sự, phải xác nhận tiền vốn, tiền lãi... nên người cho vay thường ngại ngần vì... lỡ cho vay nặng lãi, vi phạm pháp luật. Ngoài ra, dù người vay ngâm mãi vẫn chưa trả nợ, cũng không thể khởi tố hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì họ có cam kết trả nợ, có tài sản và nhất là không bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Thế cho nên, để không phải rước họa vào thân, chỉ còn cách tự bảo vệ tài sản của mình, đừng để lòng tham che mờ lý trí.

Theo Tố Trâm / Người Lao Động

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần