Khối các nước thuộc Liên Xô cũ lập quân đội chung

Thứ năm, 05/02/2009, 10:26 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) do Nga lãnh đạo đã nhất trí thành lập một lực lượng phản ứng nhanh để chống khủng bố và đối phó với các trường hợp khẩn cấp của khu vực, truyền thông Nga hôm 4/2 đưa tin.

 

Khối các nước thuộc Liên Xô cũ lập quân đội chung
Binh sĩ thuộc hải quân Nga. (Ảnh: Getty Images)

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi có tin Kyrgyzstan dự định đóng cửa căn cứ quân sự chiến lược quan trọng của Mỹ ở nước này. Căn cứ không quân Manas ở ở gần thủ đô Bishkek là nơi Washington dùng để chuyển quân và hàng hoá vào Afghanistan.

Hôm 4/2, khối CSTO gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan và Tajikistan đã quyết định về việc lập lực lượng phản ứng nhanh tại một hội nghị ở Kremlin, hãng tin Ria-Novosti của Nga cho biết.

Hội đồng an ninh của khối đã "dành nhiều thời gian để thảo luận vấn đề cốt lõi của việc lập lực lượng phản ứng chung để có phản ứng nhanh với những mối đe doạ tiềm tàng", Tổng thống Nga Medvedev tuyên bố. "Tất cả các bên đều nhất trí rằng, việc thành lập lực lượng chung là cần thiết".

Các quan chức Nga cho biết, toàn bộ các nước thành viên của khối đã ký thoả thuận, dẫu cho Uzebekistan đề xuất một điều khoản đặc biệt.

Phát ngôn viên của CSTO Vitaly Strugovets cho biết, Uzebekistan không ngại góp quân vào lực lượng phản ứng nhanh nhưng thấy lúc này chưa cần thiết phải gắn mình với lực lượng ứng phó các trường hợp khẩn cấp, lực lượng chống buôn bán thuốc phiện hay bất cứ một lực lượng đặc biệt nào khác.

Theo truyền thông Nga, lực lượng trên sẽ chiến đấu chống lại những kẻ ngoại xâm, tiến hành các chiến dịch chống khủng bố, đấu tranh chống buôn lậu thuốc phiện ở khu vực và đối phó với các thảm hoạ thiên nhiên. Lực lượng phản ứng nhanh sẽ đóng tại Nga và trực thuộc một bộ chỉ huy đơn nhất, các nước thành viên sẽ góp quân.

  • Hoài Linh (Theo CNN)

 

Khối các nước thuộc Liên Xô cũ lập quân đội chungĐổi 1.000 VNĐ lấy1.000 USDtại đây

Click - Rinh dế 2 sim 2 sóng

 

Trang gốc:
Tin thế giới