Khởi tố vợ ông Bạc Hy Lai về tội giết người

Thứ sáu, 27/07/2012, 10:45 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Khởi tố vợ ông Bạc Hy Lai về tội giết người
Ông Heywood và bà Cốc Khai Lai Ảnh: Reuters
 

Ngày 26/7, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu lãnh đạo Trung Quốc Bạc Hy Lai, đã bị khởi tố về tội giết người.

THX chỉ nói rằng bà Cốc Khai Lai và một người phụ nữ lớn tuổi trong gia đình ông Bạc là Trương Hiểu Quân bị một tòa án Trung Quốc khởi tố "gần đây" nhưng không cho biết thêm chi tiết.
 
Bà Cốc Khai Lai bị bắt do có liên quan tới vụ sát hại doanh nhân Anh Neil Heywood vào năm ngoái.
 
Bạc Hy Lai là cựu bí thư thành ủy thành phố Trùng Khánh, đã không xuất hiện trở lại từ tháng Ba, sau khi nhà chức trách nói rằng ông này đang bị điều tra vì tội tham nhũng.

"Kết quả điều tra cho thấy bà Cốc Khai Lai, một trong những bị can, và người con trai họ Bạc có xung đột với công dân Anh Neil Heywood về lợi ích kinh tế. Lo ngại về lời đe dọa của Neil Heywood với sự an toàn cá nhân của con trai, bà Cốc Khai Lai cùng ông Trương Hiểu Quân, một bị can khác, đã đầu độc Neil Heywood đến chết”, Tân Hoa xã đưa tin.

Hiện chưa có nhiều thông tin về bản chất mối quan hệ giữa Heywood và người con trai Bạc Qua Qua mặc dù Heywood được cho là giúp Bạc Qua Qua được vào ngôi trường tư danh tiếng Harrow ở Anh.

Heywood được phát hiện chết tại một khách sạn ở Trùng Khánh vào tháng 11 năm ngoái với nguyên nhân ban đầu được xác định là ngộ độc rượu.

Bà Cốc và ông Trương đã được thẩm vấn và sẽ bị đưa ra xét xử tại một tòa án ở thành phố Hợp Phì thuộc tỉnh An Huy trong thời gian tới, theo Tân Hoa xã.

Nếu bị kết tội, bà Cốc Khai Lai có thể đối mặt với mức án tử hình.

Bản tin ngắn của Tân Hoa xã là tin tức chính thức đầu tiên về vụ án chống lại bà Cốc kể từ sau thông báo cách đây ba tháng nói rằng bà và ông Trương bị điều tra trong khi ông Bạc bị đình chỉ chức ủy viên Bộ Chính trị vì những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Bản tin của Tân Hoa xã không đề cập đến ông Bạc Hy Lai cũng như cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người khai mào cho cơn địa chấn chính trị tại Trung Quốc khi chạy đến lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô vào tháng 2.

Ông Vương được cho là lo sợ bị thủ tiêu sau khi báo cáo với ông Bạc rằng vợ ông này dính líu đến vụ sát hại ông Heywood.


Tổng hợp

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần