“Không làm tới nơi tới chốn, sau 10 năm nền kinh tế lại dễ gặp bất ổn”

Chủ nhật, 14/01/2018, 17:37 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
“Không làm tới nơi tới chốn, sau 10 năm nền kinh tế lại dễ gặp bất ổn”

Ảnh minh họa.


“Cần điều chỉnh chính sách thu, giảm thuế cho doanh nghiệp để hút đầu tư”
Cần phải điều chỉnh lại chính sách thu, đó là giảm các loại thuế nhập khẩu, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân để tạo điều kiện thu hút đầu tư. Đồng thời, phải đánh thuế cao hơn đối với các loại thuế tài nguyên và bảo vệ môi trường.
Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội đã nêu quan điểm như trên tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 diễn ra chiều 11/1.
Theo ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, dưới sự đề xuất của Chính phủ, Quốc hội đã tiến hành thông qua 5 dự án Luật - nền tảng khuôn khổ pháp lý để xây dựng nền tài chính ngân sách lành mạnh như Luật Đầu tư công, Luật Quản lý nợ công, Luật Quản lý, Sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp... góp phần tăng cường hiệu quả nguồn lực, nâng cao chất lượng sử dụng nguồn lực. (Xem tiếp)
TS. Vũ Thành Tự Anh: Không làm tới nơi tới chốn, sau 10 năm nền kinh tế lại dễ gặp bất ổn
Đó là nhận định của TS. Vũ Thành Tự Anh, Trường Đại học Fulbright Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội.
Theo ông Vũ Thành Tự Anh, các nền kinh tế Đông Bắc Á thường duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong dài hạn, còn các nước Đông Nam Á thường chỉ tăng trưởng cao trong ngắn hạn.
Ông lấy ví dụ như Hàn Quốc có 30 năm tăng trưởng cao 10%, từ đó họ đã đưa thu nhập bình quân trên người từ nước nhập trung bình sang nền kinh tế thu nhập cao. Trong khi đó, các nền kinh tế Đông Nam Á chỉ tăng trưởng cao trong 10 năm đến 14 năm. (Xem tiếp)
Ông John Kerry: “Than đá không rẻ hơn năng lượng tái tạo”
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 11/1 tại Hà Nội, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ đối với việc phát triển các loại hình năng lượng tái tạo nhằm đảm bảo phát triển kinh tế bền vững và môi trường sống lành mạnh.
Vị cựu Ngoại trưởng bày dẫn chứng các nghiên cứu khoa học khẳng định rằng con người đóng góp vào biến đổi khí hậu, và chính biến đổi khí hậu buộc nhiều người phải di cư do không thể sản xuất được lương thực và tồn tại được trên chính mảnh đất của mình.
Ông dẫn chứng rằng, khi còn là Ngoại trưởng Mỹ, ông có đến thăm Na-uy và chứng kiến các tảng băng dày hàng kilomet bị tách khỏi lục địa và trôi ra đại dương, và đây chính là nguyên nhân khiến nước biển dâng. (Xem tiếp)
GS. Trần Văn Thọ: “Cái đơn giản không làm, Việt Nam cứ nghĩ tới Cách mạng 4.0 cao xa”
"Việt Nam cứ nghĩ tới cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cao xa mà có những vấn đề đơn giản chúng ta không làm như muốn rút ngắn khoảng cách công nghệ với thế giới phải nhập khẩu công nghệ ứng dụng vào sản xuất".
Gs. Trần Văn Thọ, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Chính phủ, Đại học Waseda, Tokyo chia sẻ điều này tại Hội thảo chuyên đề Nâng cao năng suất trong bối cảnh công nghiệp hoá trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018, diễn ra sáng 11/1.
Lấy ví dụ từ Nhật Bản, GS. Thọ cho biết, 60 năm trước, Nhật Bản giống Việt Nam như bây giờ về cơ cấu GDP, xuất khẩu. Tuy nhiên, trong 20 năm, Nhật Bản đã trở thành nước công nghiệp hiện đại. (Xem tiếp)
Chủ tịch FLC: Chứng khoán Việt Nam sẽ có những phiên giao dịch tỷ đô trong 2018
Chủ tịch FLC: Chứng khoán Việt Nam sẽ có những phiên giao dịch tỷ đô trong 2018
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC
Năm ngoái, Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết từng đưa ra các nhận định lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam, trong đó nhấn mạnh thị trường sẽ sớm chứng kiến các phiên giao dịch có giá trị giao dịch xung quanh ngưỡng 10.000 tỷ, cũng như VN-Index sẽ về lại mức 1.000 điểm.
Các nhận định này đến nay đều đã được kiểm nghiệm trên thực tế, đặc biệt sau khi thị trường hôm 12/1/2018 đã chính thức có phiên khớp lệnh trên 10.000 tỷ đầu tiên trong lịch sử. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần