Không phải công chức nào cũng làm việc nhàn hạ

Thứ sáu, 24/06/2011, 11:25 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Vào ngày cuối tháng 12 đến hạn làm báo cáo quyết toán năm, để lấy chứng từ chuyển về từ phía ngân hàng và kho bạc, cả cán bộ lẫn lãnh đạo ở lại nhịn ăn trực và làm báo cáo tới 3h sáng mới xong. Trong khi đó chúng tôi không hề có các khoản phụ cấp ngoài giờ.

Tôi đang làm việc trong một cơ quan nhà nước nơi có môi trường làm việc áp lực và trách nhiệm cao, khác hẳn với môi trường làm việc của độc giả Luongluong ở bài viết trước.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội tôi làm đóng tại một huyện với diện tích khá rộng có các khu công nghiệp mới phát triển, lượng người lao động trên địa bàn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khá cao, ngoài ra thời gian gần đây do khó khăn chung về kinh tế nên lượng công nhân viên có biến động lớn, thường xuyên có tình trạng nhảy việc giữa các công ty, vì vậy công việc của chúng tôi rất bận rộn.

Cơ quan với nguồn nhân lực hạn hẹp nhưng phải quản lý gần 20.000 lao động trong Công ty thuộc Khu công nghiệp, Doanh nghiệp và các đơn vị Hành chính sự nghiệp. Mỗi cán bộ chúng tôi phải gánh một khối lượng công việc tương đối lớn.

Đặc thù là một ngành mang tính an sinh xã hội mọi chế độ chính sách gắn liền với quyền lợi của người lao động nên để các chế độ hưu trí tử tuất, ốm đau thai sản, tai nạn lao động, bảo hiểm thất nghiệp… được giải quyết đúng và kịp thời đòi hỏi trong công việc các bộ phải hết sức tập chung. Mỗi tháng cơ quan phải tiếp rất nhiều lượt cá nhân, đơn vị đến giao dịch.

Ngày thường khi cán bộ đến đúng giờ làm việc thì ở sân cơ quan đối tượng đã trực sẵn chỉ chờ cán bộ mở cửa rồi giao dịch, còn những ngày cao điểm cá nhân và đơn vị đến đông phải xếp hàng hàng giờ mới đến lượt, bộ phận tiếp nhận hồ sơ làm việc quá tải, vừa tiếp nhận vừa trả hồ sơ cực kỳ căng thẳng cuối ngày hồ sơ chất đống cao hàng mét. Mỗi loại hồ sơ chứng từ khi tiếp nhận đều có ghi hạn trả, cán bộ chuyên quản chịu trách nhiệm làm nghiệp vụ phát sinh không xuể tối đến phải mang về nhà làm thêm là việc bình thường.

Có thể nói không ngoa rằng các cán bộ như chúng tôi từ lâu không có khái niệm về đúng giờ hành chính, việc nhiều phải ở lại làm thêm giờ thậm chí thứ bẩy chủ nhật cũng đi làm. Đến hạn gửi báo cáo thì tiến độ làm việc tăng gấp bội.

Tôi còn nhớ có lần vào ngày cuối tháng 12 đến hạn làm báo cáo quyết toán năm, để lấy chứng từ chuyển về từ phía ngân hàng và kho bạc cả cán bộ lẫn lãnh đạo ở lại nhịn ăn trực và làm báo cáo số thu tới 3h sáng mới xong cho kịp chuyển lên cấp trên ngay sáng hôm sau trong khi đó không hề có các khoản phụ cấp ngoài giờ, dù nắm bắt rõ về luật lao động nhưng nếu xin phụ cấp làm thêm giờ thì không đủ kinh phí.

Làm tại cơ quan tính thu BHXH các đơn vị nên tôi hiểu với chức danh chuyên viên như tôi hiện nay lương hưởng để tính tham gia bảo hiểm cũng không hơn lương công nhân là mấy, tổng thu nhập hàng tháng cũng vẫn nằm trong diện trợ cấp khó khăn của nhà nước, so với mức sống của xã hội hiện nay là không cao nhưng làm việc vì tâm huyết và lòng yêu nghề chúng tôi vẫn cố gắng đóng góp cho xã hội.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi mong muốn bạn đọc hiểu rằng không phải cứ làm việc tại ở Cơ quan nhà nước là nhàn hạ, là cán bộ lạm dụng giờ công, là làm việc với tinh thần trách nhiệm thấp. Bởi vẫn còn đó nhưng đơn vị sự nghiệp làm việc hết mình như cơ quan tôi.

Thế Hưng

Theo dòng sự kiện:
Lương công chức

công chức, bảo hiểm, cơ quan nhà nước, BHXH

Trang gốc:
Tâm sự bạn đọc
Tiêu điểm tuần