Không thanh toán BHYT bệnh nhân tai nạn giao thông phạm luật

Thứ năm, 24/09/2009, 00:04 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

- Người bị tai nạn giao thông (TNGT) không chứng minh được mình không vi phạm pháp luật thì không được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT).

Phải được xác nhận là không phạm luật

 

Luật BHYT quy định chỉ thanh toán với những trường hợp bị TNGT không vi phạm pháp luật. Trong trường hợp chưa xác định được có vi phạm pháp luật hay không thì người bệnh phải tạm thời tự thanh toán. Tại hội nghị Triển khai luật BHYT diễn ra ngày 23/9, đã có rất nhiều ý kiến về vấn đề này.

 

Cụ thể, đại diện bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương thắc mắc: “Khi xảy ra TNGT, nếu có cảnh sát giao thông trực tiếp chứng kiến thì còn chứng minh được bệnh nhân có vi phạm luật giao thông hay không. Ngược lại, nếu tai nạn xảy ra, bệnh nhân được đưa đi bệnh viện cấp cứu khi cảnh sát chưa kịp đến thì ai xác nhận cho họ?”.

 

“Bệnh nhân phải xác định mình không vi phạm pháp luật khi bị TNGT là rất khó. Nếu không ai chứng minh được bệnh nhân không vi phạm luật giao thông thì coi như bệnh nhân này cứ việc chờ để được BHXH thanh toán”, đại diện BHXH Gia Lai nói.

 

Trước những khúc mắc về việc thanh toán cho các bệnh nhân bị TNGT, đại diện Ban chính sách quản lý y tế, BHXH đã cho biết, khi xảy ra TNGT, ngay lập tức người nhà bệnh nhân phải liên hệ ngay với cảnh sát giao thông khu vực xảy ra tai nạn để xác nhận cho người thân mình không vi phạm pháp luật.

Bệnh nhân BHYT xếp hàng chờ lấy thuốc. Ảnh: Thanh Huyền.
Bệnh nhân BHYT xếp hàng chờ lấy thuốc. Ảnh: Thanh Huyền.
 Ngoài giấy xác nhận của đơn vị cảnh sát giao thông, BHXH còn phải căn cứ vào hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Chỉ cần trong bệnh án có ghi khi nhập viện hơi thở bệnh nhân có cồn thì được xem như đã vi phạm pháp luật. Khi đó, dù bệnh nhân có giấy xác nhận của cảnh sát giao thông nhưng vẫn không được BHXH thanh toán.

 

Nông dân đi làm ruộng bị tai nạn có được thanh toán?

 

Luật BHYT quy định không thanh toán đối với các trường hợp bị tai nạn liên quan đến lao động (bởi người bị tai nạn lao động đã được hưởng bảo hiểm lao động).

 

Trước quy định này, đại diện BHXH Bình Định đã thắc mắc: “Người nông dân khi ra đồng làm việc bị tai nạn. Trong tình huống này, người nông dân đó có được hưởng BHYT không bởi anh ta không có bảo hiểm lao động?”.

 

Đại diện BHXH Gia Lai cũng có ý kiến: “Vấn đề tai nạn lao động mới chỉ xác định với công nhân, đối với công chức thì thế nào?”.

 

Để giải thích điều này, BHXH Việt Nam cho biết, nghị định 63 - CP quy định chi trả BHYT đã nêu rõ những trường hợp không thuộc diện chi trả BHYT do tai nạn lao động. Cụ thể, trong trường hợp bệnh nhân trên đường đi làm, đi từ cơ quan về nhà, đang trong giờ làm việc ở cơ quan, kể cả trong ngày nghỉ nhưng có sự điều động của lãnh đạo cơ quan thì cũng được tính là tai nạn lao động và không được hưởng chi phí khám, chữa bệnh từ BHYT.

 

Tuy nhiên, với trường hợp người nông dân đi làm ngoài đồng bị tai nạn vì không có bảo hiểm lao động nên vẫn được hưởng BHYT.

 

BHXH Việt Nam cho biết, đã kết hợp với Trung tâm công nghệ thông tin nâng cấp phần mềm để quản lý BHYT. Trước ngày 1/10, phần mềm này sẽ được chuyển cho các địa phương. Nếu các bệnh viện có hệ thống phần mềm quản lý khác tương đương hoặc mạnh hơn thì yêu cầu kết nối hoặc BHXH sẽ cấp cho một biểu mẫu để tiện việc thanh toán.

 

Ngoài ra, các trường học khi lập danh sách học sinh tham gia BHYT thì ghi kèm luôn mã thẻ, số thẻ, mã tỉnh của học sinh, không buộc các em phải về địa phương lấy giấy xác nhận gây tốn thời gian, công sức và tiền bạc.

  • Thanh Huyền
,
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần