Không thể nạo vét để chỉnh trị sông Hồng

Thứ sáu, 09/10/2009, 10:36 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Dự án thành phố ven sông:

Sông Hàn hiền hòa, còn sông Hồng thì hung dữ. Sông Hồng lại có rất nhiều phù sa nên việc nạo vét để chỉnh trị lòng sông là không phù hợp. Đây là ý kiến của các nhà khoa học tại hội thảo "Phản biện xã hội về tiêu thoát lũ và tác động của dự án Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội" lần thứ 2.

Hội thảo do Hội tưới tiêu Việt Nam (Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam) được tổ chức tại Hà Nội ngày 8/10/2009.

>>Cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử Việt Nam liệu có khả thi?


 Ảnh minh họa

 Mô hình thành phố ven sông Hồng

 

Tại hội thảo, hầu hết các nhà khoa học đều nhất trí cần xóa đi sự manh mún, nhếch nhác hiện có bên bờ sông Hồng. Tuy nhiên, xóa thế nào, làm mới thế nào thì cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa, kỹ hơn nữa.

 

Phạm vi của Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội là khu vực ven sông Hồng thành phố Hà Nội, chiều dài khoảng 40km, nằm giữa khu vực bảo vệ đê tả, hữu ngạn của sông Hồng. (điểm đầu cả dự án dưới cầu Thành Trì 10,54km và điểm cuối dự án trên cầu Thăng Long 5,49km).

Các nhà khoa học nhấn mạnh, việc quy hoạch chỉnh trị sông Hồng và giao thông đường thủy là một phần đặc biệt quan trọng của dự án “Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội”, vì kết quả của quy hoạch này là đầu vào cho các quy hoạch khác. Trước khi tính đến di dân, xây dựng cảnh quan, kiến trúc... thì điều đầu tiên là chỉnh trị sông.

 

Đa số các nhà khoa học cho rằng, không thể áp dụng mô hình thành phố sông Hàn vào xây dựng thành phố sông Hồng, vì sự khác biệt nhau về thủy văn, địa hình và điều kiện kinh tế xã hội khi làm dự án. Sông Hàn hiền hòa hơn, còn sông Hồng vừa hung dữ, vừa có rất nhiều phù sa. Việc chỉnh trị sông Hồng bằng nạo vét là không phù hợp.

 

Nhiều nhà khoa học cùng chung ý kiến cho rằng, không thể cắt riêng đoạn sông Hồng qua Hà Nội để thực hiện, mà phải tính đến cả hệ thống sông Hồng, bởi Hà Nội nằm ở vị trí quyết định sự hình thành của toàn bộ vùng đồng bằng Bắc Bộ.

 

Các đại biểu cũng chung nhận định, tác động của dự án tới nhân dân trong vùng chủ yếu là tác động tiêu cực, giá trị đền bù với những hộ dân phải di dời là không thỏa đáng...

 

Hội thảo đưa ra kiến nghị, để thực hiện giai đoạn II của dự án, đề nghị Tổ tư vấn rà soát lại quy hoạch chỉnh trị sông Hồng và giao thông thủy đoạn qua Hà Nội phù hợp với quy hoạch toàn TP mở rộng nói riêng và cả lưu vực sông Hồng sông Thái Bình nói chung.

 

Về vấn đề di dời dân, thông tin tại hội thảo cũng cho biết, qua khảo sát ý kiến của người dân cho thấy, chính quyền địa phương và người dân trong vùng dự án còn rất thiếu thông tin về dự án. Khi được cán bộ Hội tưới tiêu xuống hỏi thì họ nói rằng: “Chỉ nghe nói là có dự án nhưng quy mô thế nào và nội dung ra sao thì không biết”. 

Do điều kiện sống hiện tại tốt nên đa số dân sống ở khu vực muốn được cư trú ổn định tại vùng bãi sông này không sẵn sàng di dời. Với các hộ sẵn sàng di dời cũng đề nghị nếu phải di dời thì địa điểm mới phải ngay trong khu vực (phường, quận). 


Ông Nguyễn Ty Niên (nguyên Cục trưởng Cục Đê điều và Phòng chống lụt bão): Đoạn qua Hà Nội là huyệt quan trọng nhất

 

 Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Ty Niên

Phải hiểu đời sống con sông thì mới mong trịđược nó. Sông Hồng là con sông biến động dữ dội có lẽ chỉ đứng sau sông Hoàng Hà và lưu lượng lũ thì trong lịch sử còn cao hơn sông Hoàng Hà. Thủ đô Hà Nội lại nằm ở vị trí quyết định toàn bộ hình thái hình thành của đồng bằng sông Hồng. Từ Việt Trì cho đến Hà Nội là đoạn sông biến động dữ dội nhất, thay đổi dòng liên tục. Thủ đô Hà Nội là mắt, là chốt, là huyệt quan trọng nhất của con sông. Cho nên Dự án không chỉ là vấn đề thoát lũ mà nó liên quan đến nông dân, nông thôn nông nghiệp của nước ta, động chạm đến đời sống của 10 triệu nông dân đồng bằng sông Hồng. Tôi là người ủng hộ dự án để xóa sự manh mún, nhếch nhách của HN, nhưng 4 cống hiện có (Liên Mạc, cửa Đuống, cống Vĩnh Tuy, cửa Xuân Quan) thì không nên động đến.

 

GS TS Phạm Văn Quang, (nguyên phó viện trưởng viện địa chất Việt Nam): Chưa thấy nghiên cứu về địa chất

 

 Ảnh minh họa

 GS Phạm Văn Quang: Dự án chưa thấy nghiên cứu về địa chất

Tôi thấy dự án này hoành tráng, ý tưởng của các bạn Hàn Quốc rất hay thiết kế rất đẹp… Tuy nhiên có điều làm tôi thất vọng là tôi không thấy họ nói đến những kết quả điều tra cơ bản về địa chất công trình và địa chất nói chung của dự án phát triển sông Hồng. Nếu chúng ta cứ nói nhiều đến quy hoạch kiến trúc xây dựng mà quên đi phần rất quan trọng là địa chất thì khác nào làm phần ngọn mà quên đi cái gốc. Tôi tin rằng với một dự án lớn như thế này thì không lẽ nào lại không nghiên cứu về địa chất.

 

GS Hà Đình Đức: Đừng bắt dòng sông phụ thuộc vào chúng ta

 

Thiên nhiên tự biết điều chỉnh. Con người ta càng can thiệp vào sâu bao nhiêu thì giá trả ngày càng lớn. Ví dụ như Hồ Tây. Trước đây có dự án làm sạch bằng cách thay nước Hồ Tây, nhưng thực tế không cần phải làm như thế. Chỉ cần con người không thải nước, rác xuống thì hồ có thể tự làm sạch. Với con sông Hồng, con người phải sống chung với sông Hồng chứ đừng bắt sông Hống sống chung với con người. Chúng ta phải phụ thuộc vào dòng sông chứ đừng bắt dòng sông phụ thuộc vào chúng ta.

 

GS TS Trần Nhơn (nguyên thứ trưởng BộNông nghiệp và Phát triển nông thôn): Phải đảm bảo thông thoát cho dòng chảy lũ

 

Làm gì thì làm, phải đảm bảo thông thoát cho dòng chảy lũ, giải tỏa tối đa các kiến trúc cản trở hành lang thoát lũ tại đây. Nếu không, sẽ gây chấn động. Đê điều phải làm kiên cố thêm, phải đảm bảo an toàn. Cần có bãi sông, nhất là lòng cả để nước mùa lũ chảy, không thể đắp trùm hết bãi sông để biến thành đường, thành nhà được. Đắp đến đâu, đắp thế nào, Cục quản lý đê điều và PCLB phải tính bài toán chuyên môn này.

 

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người): Phải đề cập đến vấn đề phong thủy

 

Tôi đồng ý không thể để con sông Hồng nhếch nhác như hiện nay. Nhà tôi ở cách dòng sông chỉ khoảng 50m, tôi đã chứng kiến người ta lấn chiếm dòng sông như thế nào.

 

Tuy nhiên, dự án quy hoạch TP sông Hồng không thể là ý của một nhóm cá nhân nào mà phải là ý nguyện của toàn dân vì Hà Nội là thủ đô của cả nước. Ngoài việc lấy ý kiến của các nhà khoa học, cần phải lấy ý kiến người dân, bởi đây là những vấn đề sát với đời sống của họ. Dự án ngoài vấn đề trị thủy, cảnh quan, giao thông thủy còn phải đề cập đến vấn đề phong thủy, để chúng ta biết được mặt tiền của Thủ đô sẽ thế nào.

 

KTS Trần Thanh Vân: Sông Hồng phải thoáng rộng mênh mông

 

Dự án có trước khi Hà Nội mở rộng, nhưng giờ Hà Nội đã mở rộng mà vẫn cứ chen chân vào đó thì không ổn. Tôi là người ủng hộ việc mở rộng TP, chính tôi đã cung cấp văn bản mà trong báo cáo của chính phủ có nêu: cấu trúc tựa núi nhìn sông. Tựa núi là núi Ba Vì còn nhìn sông là chính là sông Hồng.

Chúng tôi cương quyết bảo vệ phương án dịch chuyển trung tâm TP về Tây của Hồ Tây (vì ở vị trí này mới là dựa vào núi Ba Vì và nhìn ra sông Hồng) mà trung tâm TP đã nằm ở đây thì không nên có những tòa nhà cao tầng chắn trước mặt như dự án của Hàn Quốc. Sông Hồng phải thoáng rộng mênh mông.

  


Tuệ KhanhTrang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần