Kim Jong-un dự diễu binh mừng quốc khánh

Thứ ba, 10/09/2013, 00:25 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un đã vẫy tay chào các binh sĩ diễu binhqua quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng vào hôm nay, nhândịp kỷ niệm 65 năm ngày quốc khánh Triều Tiên (9/9/1948-9/9/2013) nhưng không hề phát biểu một lờinào trước khi rời khỏi sự kiện long trọng này.

Được tháp tùng bởi các tướng lĩnh và quan chức chính phủ cao cấp, ông Kimđứng trên khán đài và cách xa biển người đang reo hò khi các binh sĩ diễu binhqua. Các nhà quan sát Triều Tiên cho rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi này có thể sẽphát biểu trước đám đông để nhấn mạnh lại đường lối chính trị cũng như mục tiêungoại giao của quốc gia này.

Màn diễu binh tại quảng trường Kim Nhật Thành lần này chủ yếu là quân dự bịvà không bao gồm màn phô trương các vũ khí hạng nặng, xe tăng và tên lửa màTriều Tiên từng khoe trong lễ kỷ  niệm 60 năm thỏa thuận ngừng bắn, chấmdứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên (1950-1953), vào tháng 7 vừa qua.

Tại lễ diễu binh vào hồi tháng Bảy, Kim Jong-un cũng không phát biểu trướccông chúng.

Triều Tiên gần đây đã thể hiện thiện ý ngày càng tăng để dàn xếp các cuộc đốithoại với Hàn Quốc, bao gồm nỗ lực mở lại khu công nghiệp chung và cho phép cácgia đình ly tán bởi chiến tranh được sum họp. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn khôngkhoan nhượng với Mỹ.

Triều Tiên đã hủy chuyến thăm của một quan chức cấp cao Mỹ vào phút cuối. Vịquan chức này hy vọng sẽ chiến thắng trong việc giải cứu một công dân Mỹ đang bịbuộc lao động 15 năm trong hệ thống nhà tù Triều Tiên. Ngoài ra, Triều Tiên đãthông qua đài truyền hình nhà nước để gia tăng chỉ trích với sự hiện diện của Mỹtại Hàn Quốc.

Kenneth Bae, 45 tuổi, gần đây đã được đưa tới bệnh viện vì lý do sức khỏe.Triều Tiên tuyên bố lý do rút lại lời mời với quan chức Mỹ vì Washington đã pháhỏng không khí của cuộc đối thoại bằng cách triển khai máy bay ném bom hạt nhântrong các cuộc diễn tập với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ngay sau khi hủy bỏ lời mời trên, ông Kim đã đón tiếp cựu ngôi saoNBA Dennis Rodman. Trước khi tới Triều Tiên, Rodman nói rằng ông không có ý địnhtrở thành một nhà ngoại giao mà chỉ đơn giản là gặp gỡ Kim Jong-un, người màRodman mô tả là bạn tốt của mình. Đây là năm thứ 2 Rodman tới Triều Tiên trongnăm nay.

Sầm Hoa(Theo AP)

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần