Kinh doanh vàng “ảo”: Cái gì "ảo" cũng nhiều rủi ro

Thứ ba, 2008-05-20 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Kinh doanh vàng qua tài khoản đơn giản hơn kinh doanh chứng khoán vì tại sàn vàng, NĐT chỉ giao dịch ...

Kinh doanh vàng ảo: Cái gì ảo cũng nhiều rủi ro
 

Kinh doanh vàng qua tài khoản đơn giản hơn kinh doanh chứng khoán vì tại sàn vàng, NĐT chỉ giao dịch một mã chứ không nhiều mã như chứng khoán. Tuy nhiên, nó lại phức tạp hơn vì chứng khoán chỉ gói gọn trong thị trường nội địa và tăng giảm trong biên độ. Trong khi đó, giá vàng lại biến động theo giá thế giới nên không ai lường trước được những biến động của nó trong một ngày giao dịch.

Đây cũng là kênh đầu tư mà NĐT chỉ có thể tự cân nhắc và quyết định giá bởi quyền tăng, giảm giá sẽ hoàn toàn nằm trong tay họ. Hình thức đầu tư này sẽ giúp mang lại lợi nhuận rất cao song cũng có thể gây ra thất thoát cực lớn.

“Bản vị vàng” trở lại

Tâm lý “bản vị vàng” tưởng đã hết thời dường như đang trở lại mạnh mẽ cùng với sự suy giảm của kinh tế toàn cầu. Đồng đô la Mỹ vốn đã suy yếu trước các ngoại tệ khác nay càng “lép vế” hơn do cuộc khủng hoảng địa ốc tại nước này. Do đó, vàng đã tái lập vị trí không thể thay thế trong việc trở thành đối trọng tài chính của các quốc gia.

Nhiều nước đã nhìn thấy và đi trước rất chuyên nghiệp trong kênh đầu tư vàng. Đó là lý do thị trường “vàng ảo”- chính xác hơn là kinh doanh vàng qua tài khoản từ lâu đã là một hình thức đầu tư tài chính phổ biến luôn tồn tại song song và sôi động không kém gì đầu tư chứng khoán... Vào những thời điểm giá vàng “nóng ”, hàng ngàn lượng vàng đã được giao dịch mua, bán trong ngày, đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư. Chính vì thế, trên thị trường tài chính quốc tế, những biến động liên quan đến giá vàng luôn là tâm điểm chú ý sát sao của giới kinh doanh, đặc biệt trong những ngày kinh tế thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

Và điều đó cũng đang bắt đầu ở Việt Nam.

Nhưng khác với những thập kỷ trước, người Việt Nam giờ đây không chỉ mua vàng để tích trữ vì lo đồng tiền mất giá mà đã hăm hở gia nhập đội ngũ những nhà đầu tư “lướt sóng” thị trường vàng. Rõ ràng trong bối cảnh chỉ số VN-Index thành “VN-Indead”, bất động sản “ậm ừ”, đồng đô la suy yếu và lãi suất đang ‘thực âm’ thì chẳng có gì bì được sự hấp dẫn của kênh đầu tư này, dù rằng nó vẫn còn khá mới mẻ.

Khác với thói quen mua bán vàng vật chất kiểu mang “một cục tiền đến, vác một cục vàng về”, cất kỹ trong két, khi giá lên lại bắt đầu “hành trình ngược” vừa nguy hiểm vừa “cò con” nay các nhà đầu tư chỉ cần phát lệnh là có thể ngồi chờ lãi hoặc… lỗ.

Nói đơn giản hơn, sàn giao dịch vàng có thể hiểu như một khu chợ cao cấp. Nhà đầu tư (NĐT) tham gia sàn vàng chỉ cần có một khoản vốn cố định tương đương 7% giá trị giao dịch. Ví dụ, muốn giao dịch mua, bán trong khoảng 100 cây vàng, thì phải có khoản vốn tương đương 7 cây vàng. Mức vốn tối thiểu của các NĐT tham gia giao dịch sẽ được quy định theo từng sàn, còn hiện nay tại sàn giao dịch vàng ACB là 50 cây vàng. Nếu số vốn của NĐT càng lớn thì lượng giao dịch càng cao. Tuy nhiên các sàn giao dịch vàng tới đây mở ra có khả năng sẽ chỉ quy định vốn ban đầu khoảng 10 cây vàng để mở rộng các đối tượng sẽ được tham gia.

Nhận xét về hình thức kinh doanh mới mẻ này, ông Lưu Quang Điền – Giám đốc miền Bắc Công ty Vàng bạc đá quý SJC cho rằng: Kinh doanh vàng qua tài khoản đơn giản hơn kinh doanh chứng khoán vì tại sàn vàng, NĐT chỉ giao dịch một mã chứ không nhiều mã như chứng khoán. Tuy nhiên, nó lại phức tạp hơn vì chứng khoán chỉ gói gọn trong thị trường nội địa và tăng giảm trong biên độ.

Trong khi đó, giá vàng lại biến động theo giá thế giới nên không ai lường trước được những biến động của nó trong một ngày giao dịch. Đây cũng là kênh đầu tư mà NĐT chỉ có thể tự cân nhắc và quyết định giá bởi quyền tăng, giảm giá sẽ hoàn toàn nằm trong tay họ. Hình thức đầu tư này sẽ giúp mang lại lợi nhuận rất cao song cũng có thể gây ra thất thoát cực lớn.

Theo tiết lộ của một DN kinh doanh vàng miếng uy tín tại Hà Nội, tại những thời điểm giá vàng biến động, DN này đã tiêu thụ hàng ngàn cây vàng chỉ trong một ngày. Thậm chí, có những NĐT đã bỏ vốn hàng trăm triệu đồng một lúc để mua vàng, kiếm lãi.

Nắm được nhu cầu đó, nhiều ngân hàng và DN đã nhanh nhạy bước vào cuộc đua mở sàn giao dịch vàng, hăm hở không kém làn sóng lập công ty chứng khoán năm ngoái, nhằm tạo “sân chơi” cho các nhà đầu tư trường vốn tham gia. Mặc dù các sàn giao dịch vàng đã bước đầu hoạt động và thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư tới tham gia, song ít ai biết rằng hành lang pháp lý cho hoạt động này vẫn đang trong quá trình xây dựng.

Nhà đầu tư sẽ phải “đi trên dây”

Mặc dù các hình thức kinh doanh vàng qua tài khoản đã và đang khiến nhiều NĐT hào hứng, song các vấn đề liên quan đến: quyền lợi của NĐT khi tham gia sàn vàng, trách nhiệm của chủ sàn (đơn vị tổ chức sàn giao dịch vàng) như thế nào khi sự cố xảy ra... hiện vẫn đang trong thời gian bàn thảo.

Trên thực tế, sự cố xảy ra tại sàn giao dịch vàng ACB với việc sàn vàng tê liệt đúng vào thời điểm giá vàng biến động, rất nhiều lệnh đặt mua và bán của các NĐT đã không được chấp nhận đã gây ra những bức xức đối với họ. Sau khi sự cố xảy ra, các NĐT đã kiên quyết đòi chủ sàn phải giải quyết thỏa đáng xong, kết quả là các giao dịch vào thời điểm “sập sàn” vẫn bị hủy và các NĐT chỉ còn cách “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Nhận xét về sự cố này, ông Lưu Quang Điền cho rằng: Sàn giao dịch vàng tương tự như một cái chợ cao cấp, bán mặt hàng cao cấp và doanh số của nó cũng cực lớn. Bởi vậy, nó đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe mà người tổ chức sàn phải đáp ứng. Hiện tượng giao dịch bị lỗi như đã xảy ra là do đơn vị tổ chức sàn đã chưa lường hết được mức độ giao dịch của sàn sẽ biến động cực mạnh khi giá thị trường đột ngột thay đổi. Đây chính là điều “người xây chợ” đã không lường hết được nên khách hàng phải gánh chịu. Ngược lại, nếu luật chơi được quy định rõ ràng thì Ban quản lý sàn sẽ phải gánh chịu thiệt hại.

Cũng có ý kiến cho rằng, trong trường hợp này, NĐT có quyền đặt dấu hỏi, khi giá biến động, nếu việc xảy sự cố có lợi cho Ban quản lý sàn thì liệu họ có thể hoãn hoặc làm chậm lệnh?

Được biết, sau sự cố xảy ra tại sàn giao dịch vàng ACB, Vụ Ngoại hối NHNN đang soạn thảo quy chế nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên khi tham gia hoạt động kinh doanh mới mẻ này. Tuy nhiên, trước khi một hành lang pháp lý cụ thể và minh bạch về kinh doanh vàng ảo được ban hành, NĐT chỉ còn cách mạo hiểm vốn liếng khi tham gia sân chơi đầy hấp dẫn song cũng không ít rủi ro này.


(theo Vietimes)


link gốc: http://vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=130617&Catid=13
Yêu cầu xóa tin
giao dịch nhà đầu tư kinh doanh đầu tư vàng sàn giao dịch vàng biến động sàn giao dịch sàn giao giao dịch vàng