Kỹ sư cướp ngân hàng: Hành động lạ của bảo vệ

Thứ sáu, 22/09/2017, 08:07 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Kỹ sư cướp ngân hàng: Hành động lạ của bảo vệ

() - Trong vụ kỹ sư cướp ngân hàng, HĐXX nhận định vụ việc có phần lỗi của nhân viên và bảo vệ ngân hàng.

  Kỹ sư cướp ngân hàng ở Trà Vinh là Lê Lâm Hưng (29 tuổi; ngụ tỉnh Quảng Ninh), nguyên kỹ sư điện của Ban Quản lý dự án nhiệt điện 3, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

  Theo đó vụ cướp ngân hàng xảy ra vào hồi tháng 4 tại Ngân hàng Vietcombank - chi nhánh thị xã Duyên Hải.

  Ngày 21/9, TAND Trà Vinh đã mở phiên toà xét xử lưu động vụ án cướp ngân hàng Vietcombank tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh do bị cáo Lê Lâm Hưng thực hiện.

  Phiên toà được tổ chức tại khu vực đầu chợ thuộc phường 1, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, nơi xảy ra vụ cướp.

  Ky su cuop ngan hang: Hanh dong la cua bao ve
  Lê Lâm Hưng tại phiên tòa (Ảnh TT)

  Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã đến khu vực toà tổ chức xét xử để theo dõi vụ án. Đây là vụ cướp ngân hàng lần đầu xảy ra tại địa phương nên người dân thị xã Duyên Hải rất quan tâm.

  Khoảng 7h30 phút sáng, bị cáo Hưng được xe cảnh sát dẫn đến phiên toà. Bị cáo tỏ ra khá bình tĩnh, nhưng cuối gằm mặt xuống đất. Vợ và mẹ của bị cáo Hưng ngồi phía sau, liên tục khóc nức nở.

  Theo cáo trạng, Hưng dính vào cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng và thua số tiền lớn. Để có tiền trả nợ, Hưng đã vay mượn tiền của nhiều người. Bị chủ nợ đòi tiền, Hưng nảy sinh ý định cướp ngân hàng nên lên TP.HCM mua súng bắn đạn bi, áo khoác, khẩu trang chờ cơ hội gây án.

  Lúc 9 giờ ngày 26/4, Hưng mượn xe của đồng nghiệp rồi mang theo những vật dụng đã chuẩn bị trước đó để thực hiện việc cướp ngân hàng.

  Hưng mua hai lon bia rồi chạy vào một con hẻm gần ngân hàng, tháo biển số xe, đeo khẩu trang che mặt.

  Khi đến Phòng giao dịch Vietcombank Duyên Hải, Hưng thấy còn nhiều khách giao dịch nên chưa thực hiện việc cướp ngân hàng. Hưng quay về nhà ăn cơm, rồi quay lại quán cà phê gần ngân hàng quan sát. Lúc này, một chủ nợ gọi điện thoại đòi tiền nên Hưng quyết tâm phải thực hiện vụ cướp.

  Ky su cuop ngan hang: Hanh dong la cua bao ve
  Rất đông người dân đến theo dõi phiên tòa lưu động (Ảnh NLĐ)

  Tại tòa, Hưng khai, sau khi cướp được 1,6 tỉ đồng và 35.900 USD của Ngân hàng, qua ngày hôm sau, Hưng đem tiền trả nợ, chuộc máy tính, xe máy, tiêu xài, đưa cho vợ (vợ không biết đây là tiền cướp) tổng cộng hết gần 1,6 tỉ đồng.

  Cơ quan điều tra đã thu hồi được hơn 355 triệu đồng - số tiền mà bị cáo đã trả nợ và đưa cho vợ. Số tiền còn lại, do những chủ nợ đã tiêu xài hết nên không thu hồi được.

  Cơ quan điều tra đã bàn giao số tiền thu hồi được cho đơn vị bảo hiểm, có sự đồng ý của đại diện ngân hàng. Riêng số tiền ngân hàng bị cướp đã được bảo hiểm bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm trước đó ngân hàng đã mua...

  Sau nghi nghị án, đầu giờ chiều 21/9, TAND tỉnh Trà Vinh đã tuyên phạt bị cáo Lê Lâm Hưng 20 năm tù về tội cướp tài sản, buộc bị cáo bồi thường thêm số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

  HĐXX cho rằng trong vụ án này, nhân viên ngân hàng đã rất "tích cực" khi lấy tiền từ trong két sắt bỏ vào túi cho bị cáo. Tuy nhiên, phía ngân hàng đã phản bác và cho rằng do nhân viên hoảng sợ khi thấy bị cáo cầm súng.

  Còn bảo vệ ngân hàng thừa nhận, khi nghe thấy cướp đã bỏ chạy đi nghe điện thoại, photo tài liệu vì sợ kẻ cướp nhìn thấy…

  Đại diện ngân hàng cũng thừa nhận, khi xảy ra vụ án, ngân hàng có 3 camera quan sát nhưng chỉ để quan sát, theo dõi nội bộ chứ không phục vụ cho mục đích an ninh.

  Vì vậy, trong việc bị cáo thực hiện thành công vụ cướp là có một phần lỗi của ngân hàng.

  Thu Thủy(Tổng hợp)

  Trang gốc:
  Pháp Luật
  Tiêu điểm tuần